What is your dream?

สมัยก่อนผมก็เป็นคนหนึ่งที่พึ่งพาการตัดแปะเพื่อให้ผ่านการนำเสนอสำคัญๆ กับผู้ใหญ่ไปได้ เวลาต้องนำเสนอ ผมมักจะเริ่มต้นด้วยการดูว่าคนที่แล้วเค้าทำไว้ยังไง แล้วค่อยเอาเข้ามาปรับตามสถานการณ์ล่าสุดของเรา มีอยู่ครั้งหนึ่งตอนนั้นผมได้รับแจ้งว่าต้องนำเสนอกับประธานภูมิภาคเอเชียใต้คนใหม่เป็น คนต่างประเทศ ซึ่งเป็นที่โจษจันกันว่าเป็นคนที่มี แนวคิดแปลกใหม่มักจะมีคำถามยากๆ ให้กับคนที่นำเสนออยู่เสมอเหมือนท่านไม่ค่อยพอใจกับ วิธีการที่เราทำงานกันอยู่

ในครั้งนั้นผมยังคงยึดรูปแบบการนำเสนอแบบเดิมแต่ได้มีการซักซ้อมเตรียมตัวกับกรรมการผู้จัดการและรองประธาน ไว้อย่างดี คือซักซ้อมทั้งกับเจ้านาย แถมยังมีเจ้านายของเจ้านายดูให้อีกทีนึง

ในห้องประชุมมีทั้งผู้บริหารของประเทศไทยทั้งหมดรวมทั้งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดดูแล
ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในที่ประชุมด้วย

การประชุมเป็นไปได้ด้วยดี แล้วก็ถึงคิวของผมต้องขึ้นนำเสนอ

ผมก็นำเสนอแผนงานการตลาดของปีถัดไปอย่างที่ได้เตรียมมาอย่างดี นำเสนอไปได้ซักประมาณ 10 นาที .....ท่านประธาน ก็ขัดจังหวะ พูดขึ้นมาว่าเอาละพอแค่นี้ก่อน ช่วยตอบคำถามผมหน่อยว่า " ความฝันของคุณคืออะไร (What is your dream?)  "

จังหวะนั้นผมไปไม่เป็น หันหน้าไปมองเจ้านายที่เป็นเอ็มดีและรองประธานที่เป็นเจ้านายของเจ้านายอีกทีหวังว่าจะมีคนมาช่วยกอบกู้สถานการณ์

แต่ดูเหมือนผมต้องแก้สถานการณ์ด้วยตัวเองซะแล้ว

ผมพยายามต่อไปเท่าที่จะตอบได้....แต่ดูเหมือนจะไม่ตรงกับใจท่านประธานซะเลยตอบไปซัก 15 นาที ท่านประธานคงหมดความอดทนเลยบอกกับผมว่าเอาละคุณไม่ต้องตอบผมวันนี้ก็ได้ ผมได้ยินแล้วว่าปัญหาของคุณคืออะไรคู่แข่งคุณน่ากลัวแค่ไหนผมอยากรู้ว่าในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ของตลาด ถ้าคุณทำได้คุณอยากให้มันเป็นยังไงความฝันของคุณคืออะไรและควรจะทำยังไงให้ไปถึงจุดนั้นได้

ผมจะต้องกลับมากรุงเทพในอีกสามเดือนข้างหน้า...วันที่ผมกลับมาผมอยากฟังความฝันและแผนงานของคุณ

ระหว่างสามเดือนนั้น. ผมใช้ทุกวิถีทางเพื่อที่จะวาดฝันออกมาให้ได้

ผมไม่มีเวลามาคิดว่า ผมมีขอจำกัดใดๆ เพราะถ้าผมนำเสนอแบบเดิมๆ อนาคตผมคงไม่สดใสแน่ๆ

ผมทำงานอย่างหนักเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ ที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ผ่านกระบวนการคิดที่หลากหลายจนได้แผนงานใหญ่ระยะ 3 ปี ที่จะทำให้ธุรกิจผลกำไรที่ดีขี้นอย่างไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน 
เพื่อให้แผนดูน่าเชื่อถือ จึงต้องนำเสนอแนวคิดในการวางตลาดด้วยและการผลิตสินค้าใหม่ด้วย

สามเดือนผ่านไปอย่างรวดเร็วท่านประธานกลับมาอีกครั้งหนึ่งกับมาทวงการบ้านที่สั่งไว้

ผมนำเสนอแผนงานและเป้าหมาย ในการเพิ่มผลกำไรการวางแผนพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆเพื่อไปถึงเป้าหมายในอีกสามปีข้างหน้า เป็นครั้งแรกที่ธุรกิจระยะยาวอย่างชัดเจนและมีแนวทางหลุดจากกรอบเดิมๆถ้าทำได้จะ ทำให้เกิดการก้าวกระโดดทั้งยอดขาย และผลกำไรของธุรกิจอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในตลาดนี้ ซึ่งเป็นแผนการคราวๆ จะว่าไปก็เป็นแผนการในฝันก็คงไม่ผิด

หลังจากนำเสนอเสร็จผมก็ลุ้นว่าท่านประธานจะยิงคำถามอะไรยากๆ ออกมาอีกแต่ปรากฎว่า 
ผมได้รับคำชมจากทั้งท่านประธานรองประธานชื่นชมวิธีคิดและแผนงานของผมว่าน่าสนใจและน่าลงทุนมาก

ซึ่งต่อมาแผนเหล่านี้ได้เป็นพิมพ์เขียวที่บริษัทใช้ในการสร้างการเจริญเติบโตด้านยอดขายและกำไร
เป็นไปตามสิ่งที่ผมนำเสนอไว้ สองปีถัดมาผมได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด
ดูแลภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ถ้าวันนั้นไม่ได้มีท่านประธานมาถามว่าความฝันคืออะไรผมไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่มี Road Maps 
ไม่มีการวางตลาด นวัตกรรมใหม่ๆ ผมก็คงทำงานฟาดฟันกับคู่แข่งอยู่ในกรอบเดิมๆ คือตัดราคากันไปมา ผมจึงเชื่อว่าเราทุกคนมีศักยภาพที่จะสร้างสรรค์พัฒนาทางเลือกใหม่ๆ หลุดจากกรอบเดิมๆ แค่ต้องมีเครื่องมือและการตั้งคำถามที่เหมาะสม

ผมเชื่อว่าเราไม่ควรจะรอให้คนอื่นมาตั้งคำถามนี้กับเราเราควรจะตั้งคำถามกับตัวเองอย่างสม่ำเสมอใช้กระบวนการเครื่องมือคิดเป็นระบบเพื่อให้เราดึงศักยภาพของเราอย่างเต็ม ที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน

แล้วคุณละครับ What is your dream?

อดีตผู้บริหารตัดแปะอย่างยังผมทำได้ คุณก็ทำได้

 
จิรโรจน์ ติกกะวี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : โพสต์ทูเดย์ 8 พ.ค 60