ปลดล็อคความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ

การสำรวจ CEO 1500 คนจากองค์กรชั้นนำของโลกโดย IBM ในปี 2010 ระบุว่า ทักษะที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้องค์กร ประสบความสำเร็จในอนาคตคือ ความคิดสร้างสรรค์ ความจริงไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริหาร ลูกจ้าง เจ้าของกิจการ นักการตลาด นักการเงิน วิศวกร หรือ นักบัญชี ภายใต้แรงกดดันจากการแข่งขัน การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและทางสังคม ที่รุนแรงและรวดเร็ว ทุกคนล้วนต้องการความคิดสร้างสรรค์ในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดทั้งสิ้น เป็นที่น่าเสียดายว่าสำหรับคนหลายคน ทักษะนี้เป็นเพียงสิ่งเขาเคยมีตอนพวกเขายังเป็นเด็กเท่านั้น ความจริงแล้วทักษะอันน่ามหัศจรรย์นี้ ยังอยู่ในตัวเราทุกคนเพียงแต่การบ่มเพาะจากสังคมการศึกษาและการทำงาน ทำให้พวกเราหลายคนหลงลืมความสามารถ ในการคิดนอกกรอบ การจินตนาการ และการเชื่อมโยงไป เพื่อดึงเอาทักษะนี้กลับมาใหม่ เราเพียงแค่ต้องสร้างสภาวะและตัวกระตุ้นที่เหมาะสม สมองก็จะทำสิ่งที่มันชอบทำที่สุดคือคิดและเชื่อมโยง

จากประสบการณ์ในกากรทำงานด้านการพัฒนา นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ในแวดวงธุรกิจข้ามชาติมากว่าสิบปี และการศึกษาด้านการทำงานของสมอง ผมได้สรุปแนวทางง่ายๆในการสร้างสภาวะที่เหมาะสมให้กับสมอง เป็นการช่วยปลดล็อคความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ ผมสรุปเป็นโมเดลให้จำง่าย คือ C-PASS เหมาะสำหรับท่านที่กำลังต้องการระดมสมองมองหาไอเดียใหม่ๆในการทำงานและเรื่องส่วนตัว

Change your environment & Routine คือการเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน รวมไปถึงการคุยกับคนใหม่ๆด้วย ทั้งนี้เพื่อ ช่วยให้คุณหลุดออกมาจากวงจรชีวิตและกระบวนการคิดแบบเดิมๆ ช่วยให้สมองมีการเชื่อมโยงใหม่ๆ

Put yourself in positive state ทำให้ตัวคุณอยู่ในภาวะที่เป็นบวกหรือมีความสุข สมองจะทำงานได้ดีต่อเมื่อมีสภาวะเป็นบวก สังเกตดูว่าในภาวะที่เรากลัวเครียดกดดัน เรามักไม่สามารถคิดอะไรใหม่ๆได้ดีเหมือนตอนปกติ เทคนิคง่ายๆคือให้คิดถึงเรื่องที่เรากำลังหาคำตอบอยู่ถ้ามันออกมาดีที่สุดจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราจะมีความสุขหรือมีความภาคภูมิใจกับมันอย่างไร

Apply new perspectives & stimulus to generate insights ใส่มุมมองหรือตัวแปรใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้สมองสร้างการเชื่อมโยง เช่นคิดในมุมคนอื่น ถ้าเป็นคนอื่นเขาจะมีความคิดกับเรื่องนี้อย่างไร หรือการเอาไปเชื่อมโยงกับเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย เช่นหากกำลังหาทางเพิ่มยอดขายของร้านขายข้าวแกง มาเชื่อมโยงกับคำที่ไม่เกี่ยวข้องเช่น "การศึกษา, แสตมป์, ติว" อาจได้แนวคิดในการทำบัตรสะสมแต้ม กินห้าจานฟรี 1จาน หรือ การจัดส่งถึงหอพักเป็นต้น

Stay fresh & fueled สมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานมาก และทำเรื่องความคิดสร้างสรรค์ เป็นกิจกรรมที่ให้พลังงานมากเป็นพิเศษ การทำการระดมสมองควรทำเวลาที่สมองยังสดชื่น ก่อนทำการะดมสมองเราควรพักผ่อนให้เพียงพอ และระหว่างการระดมสมองควรมีการพักเป็นช่วงๆ ดื่มน้ำและอาหารเป็นระยะอย่าปล่อยให้หิว

Stop and take the time สุดท้ายเมื่อรู้สึกว่าคิดไม่ออกแล้วไม่ควรฝืน ให้พักไปทำอย่างอื่น เช่นไป เดินเล่น หรือ กลับไปนอนคิดสักคืน ระหว่างที่เราไม่ได้คิดสมองจะทำการจัดเก็บเรียบเรียงข้อมูลระหว่างนั้น มักเกิดการเชื่อมโยงและเกิดความคิดใหม่ๆ ขึ้นมานั้นคือเหตุผลที่หลายคนมักได้ ความคิดใหม่ปิ้งแว๊บมาตอนก่อนนอน อาบน้ำและตื่นนอน

ทำได้แบบนี้ผมเชื่อว่าสมองของเราจะกลับมาอยู่ในสภาวะที่พร้อมที่จะสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวในนอกจากนี้เพราะความคิดสร้างสรรค์เป็นทักษะอย่างหนึ่ง ถ้าเราใช้ฝึกให้แนวทาง C-PASS ในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอ ทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ของเราก็จะแข็งแรงขึ้นแน่นอนจิรโรจน์ ติกกะวี
Director - Business Development & Strategy
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : โพสต์ทูเดย์