Mentee ที่น่าดูแลของ Mentor

เวลาผมไปทำ Mentoring Program ให้กับองค์กรของลูกค้า แทบทุกองค์กรจะให้ผมเขียนบทบาทและหน้าที่ของ Mentee (น้องเลี้ยง) ที่ดี ซึ่งสิ่งที่เขียนส่วนมากจะออกในแนววิชาการและทางการมากกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้วการเป็น Mentee ที่ดีนั้น นอกจากการทำหน้าที่ในส่วนที่เป็นทางการแล้ว ในส่วนที่ไม่เป็นทางการ ก็ควรจะมีแนวทางในการปฏิบัติเช่นกัน

ต้องเข้าใจว่า คนที่มาเป็น Mentor (พี่เลี้ยง) นั้น ต้องเสียสละเวลาเพื่อมาเป็น Mentor ให้กับเรา ดังนั้นสิ่งที่ Mentee ควรทำ นอกจากการเข้าไปขอให้เป็น Mentor แล้ว Mentee ก็ควรจะพยายามทำให้ Mentor อยากเป็น Mentor ให้ด้วย

พูดจริงๆแล้ว โดยส่วนมากคนจะคิดกันว่า โปรแกรม Mentoring นั้น คนที่ได้ประโยชน์ที่สุด คือคนที่เป็น Mentee เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในฐานะ Mentee คุณควรที่จะหาทางตอบแทน สร้างประโยชน์และความสัมพันธ์ที่ดีกับ Mentor ด้วยเช่นกัน

เหมือนกับ Mentee คนที่เป็น Mentor ก็มีงานที่ต้องทำและมีเวลาในการทำงานที่จำกัด ดังนั้นคงไม่ใช่สิ่งที่ยากอะไรถ้าเขาจะปฏิเสธการเข้าร่วมโปรแกรม Mentoring โดยเฉพาะถ้ามีงานด่วนเข้ามา เช่นต้องไปเซ็นสัญญา ต้องไปเปิดตลาดสินค้าใหม่ๆ หรือมีนัดด่วนที่ต้องไปพบลูกค้าสำคัญ ดังนั้นในฐานะ Mentee คุณต้องทำให้ Mentor รู้สึกดีที่จะมาสอนคุณ ทำให้เขารู้สึกว่า คุณคู่ควรกับการเสียสละเวลาและพลังงานของเขา

ผมมีคำแนะนำ 4 ประการเพื่อให้ Mentee กลายเป็น Mentee ที่น่ารักน่าดูแลสำหรับ Mentor มาฝากดังนี้

1.    ส่งสิ่งที่เขาควรรู้
คุณต้องเข้าใจว่างานของ Mentor ของคุณประกอบไปด้วยอะไรบ้าง (อย่างน้อยก็แบบคร่าวๆ) หรือสิ่งที่เขาสนใจคืออะไรบ้าง จากนั้นคุณก็เปิดเรด้าของคุณเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ Mentor สนใจและส่งข้อมูลเหล่านั้นไปให้เขาเป็นระยะๆ เช่นรู้ว่าลูกค้ารายใหญ่ของเขาคือใคร พอมีข่าวเกี่ยวกับลูกค้ารายนี้ คุณก็อาจจะส่งข้อความหรือโทรไปบอก Mentor ของคุณก็ได้

2.    ให้ข้อมูลเบื้องลึกที่อยู่ภายในองค์กร
แน่นอนว่าในฐานะที่คุณเป็น Mentee คุณย่อมเป็นรุ่นน้องของ Mentor  ไม่ว่าจะเป็นรุ่นน้องในส่วนของวัยวุฒิหรือประสบการณ์ต่างๆ และแน่นอนว่าในฐานะที่ Mentor ของคุณอยู่ข้างบน มีความเป็นไปได้สูงว่า เขาจะไม่ค่อยรับรู้เรื่องราวต่างๆ หรือวัฒนธรรมต่างๆที่อยู่ในระดับที่ไกลออกไปจากเขา ดังนั้นคุณอาจจะแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้เขาได้ทราบ คุณอาจจะแจ้งให้เขาทราบว่าตอนนี้เพื่อนๆของคุณคิดอย่างไรกับนโยบายใหม่ที่บริษัทประกาศออกมา หรืออาจจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับขวัญและกำลังใจของคนที่อยู่ในระดับล่าง ถ้าเป็นในส่วนของวัยวุฒิ คุณอาจจะเล่าถึงสิ่งที่วัยรุ่นทำ คำศัพท์แปลกๆ หรือโปรแกรมใหม่ๆที่กำลังมาแรง เป็นต้น

3.    ช่วยในกิจกรรมพิเศษ
ในบางครั้ง มีความเป็นไปได้ที่ Mentor ของคุณต้องรับงานหรือกิจกรรมพิเศษมาทำ เช่นเขาอาจถูกมอบหมายให้ดูแลโครงการสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน หรืออาจจะเป็นวิทยากรรับเชิญในการสอนภาวะผู้นำให้กับคนในองค์กร ซึ่งถ้าคุณในฐานะ Mentee มีเวลา คุณอาจจะเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมของเขา เช่นไปเป็นลูกมือในการสอน หรืออาจจะไปช่วยเขาทำกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์ก็ได้

4.    เลี้ยงข้าวบ้าง
ถ้าคุณไม่สามารถทำอะไรในข้างต้นให้กับ Mentor ได้ อย่างน้อยคุณก็น่าจะเลี้ยงข้าวเขาเพื่อเป็นการตอบแทนบ้าง ถึงแม้ว่า Mentor ของคุณอาจจะมองว่า ด้วยความที่เขาเป็นผู้ที่มีอาวุโสมากกว่า เขาอาจจะต้องการที่จะเป็นคนจ่ายเงิน แต่คุณต้องย้ำให้เขาเห็นว่า คุณมีความรู้สึกขอบคุณในการสละเวลาของเขา รวมถึงความรู้ต่างๆที่เขาให้กับคุณ คุณต้องการตอบแทนเขาบ้างเล็กๆน้อยๆ ซึ่งการเลี้ยงข้าวถือว่าเป็นอะไรที่เล็กน้อยมาก

การตอบแทนด้วยสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ล้วนเป็นแนวทางนำไปสู่การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อไประหว่าง Mentor และ Mentee ดังนั้นถ้าตอนนี้คุณเป็น Mentee อยู่ อย่าลืมทำตัวให้น่าดูแลนะครับ แล้ว Mentor จะได้ไม่ทิ้งคุณไปไหน

 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com