Leading out-of-The-Box : YUWA

 

“ชีวิตที่ผ่านมา พ่อหนูเอาแต่กินเหล้า แม่หนูทำงานหนัก แต่เงินที่หามาได้ก็ต้องเก็บไว้เป็นสินสอดให้หนูแต่งงาน แม้เกรดไม่ค่อยดี แต่หนูก็อยากเรียนหนังสือ แต่ปีนี้หนูอายุ 15 แล้ว ปีหน้าแม่คงจะให้หนูแต่งงานกับผู้ชายสักคน...”

 

เสียงใสๆจางลงเหมือนเจ้าตัวรำลึกความหลังบางอย่างที่ไม่น่าจดจำ แต่ก็เพียงแวบเดียว

 

“...หากหนูไม่ได้รู้จัก YUWA หนูคงไม่มีวันนี้”

 

เด็กหญิงผิวเข้ม หน้าตาคมขำยืนอย่างประหม่าอยู่บนเวทีท่ามกลางสายตาของผู้นำจากองค์กรต่างๆทั่วประเทศและทั่วโลก ประโยคที่กล่าวข้างต้นออกมาอย่างซื่อๆเสื้อผ้าที่ขมุกขมอมและรองเท้าเก่าคร่ำดูขัดกับประกายตาที่เจิดจรัสด้วยความหวังที่ฉายออกมาอย่างสุกใส

 

สาวน้อยผู้นี้ชื่อ Rinki กัปตันทีมฟุตบอล YUWA Club จากประเทศอินเดีย ทีมที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการไปร่วมแข่ง และคว้าตำแหน่งที่สามจากรายการฟุตบอลเยาวชนโลกที่ประเทศสเปน

“หนูอยากเป็นทนายคดีหย่าร้าง Divorce Lawyer... รอบตัวหนูเห็นผู้หญิงที่แต่งงานแล้วไม่มีความสุขแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร หนูอยากช่วยให้หลายคนได้หย่าขาดจากสภาพที่ต้องทนอยู่กับผู้ชายที่ไร้ความรับผิดชอบ” ประโยคนี้เรียกเสียงหัวเราะเบาๆจากห้อง หากลึกๆผู้ฟังสัมผัสได้ถึงความจริงที่แฝงอยู่ในความฝันนั้น

 

สัปดาห์นี้ผมเขียนถึงคุณผู้อ่านจากเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ผมเดินทางตามคำเชิญของผู้จัดงาน World HRD Congress เพื่อมารับรางวัล Global Coaching Leadership Award และแชร์เรื่องราวของผู้นำสมองผ่านหัวข้อ Brain-Based Coaching: Connecting Neuroscience for Leaders’ Growth ซึ่งได้การตอบรับอย่างดียิ่งจากผู้ฟังในห้อง

แต่ไฮไลท์ของทริปนี้ของผมคือการได้ฟังเรื่องราวของ YUWA Club และวิธี Empower ผู้ด้อยโอกาสในอินเดียผ่านการจัดตั้งทีมฟุตบอลไปแข่งขันตามที่ต่างๆ ดำริโดยคุณ Franz จากสหรัฐอเมริกาชายหนุ่มมาดเซอร์ผู้มาตั้งรกรากอยู่ที่มุมไบกว่าสี่ปีแล้ว

 

ผมเคยประทับใจเรื่องราวของ Grameen Bank โดย Dr. Muhammad Yunus ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ด้วยการ Empower ผู้ยากไร้ในบังคลาเทศ ผ่านกระบวนการนำการเปลี่ยนแปลง 8-Step ของ Dr. John P. Kotter และมักใช้เป็น

ตัวอย่างในห้องเรียนเสมอๆ แต่สิ่งที่ได้รับการบอกเล่าเทียบไม่ได้เลยกับภาพของน้อง Rinki ตรงหน้าผู้เป็นตัวแทนของเด็กในโครงการอีกสามร้อยกว่าคนที่ก้าวข้ามความ ‘เป็นไปไม่ได้’ ของอดีตมาสู่ปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความหวังแห่งอนาคตที่ดีกว่า

 

“ตั้งแต่หนูเข้าร่วมโครงการนี้ หนูตั้งใจเรียนมากขึ้น หนูได้เรียนรู้จาก YUWA ว่าหากเราพยายาม วันหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จ แม้บางครั้งมันก็ยาก แต่พวกเพื่อนๆในทีมก็คอยช่วยหนู เราให้กำลังใจซึ่งกันและกันหนูสัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด” เจ้าตัวสรุปกับตัวเองอย่างมุ่งมั่น

 

ข้อคิดจาก YUWA

1.ผู้นำต้อง Empower สมองต้องการการสนับสนุน มันไม่ต้องการความช่วยเหลือ Dr. Kevin Ochsner แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบียบอกว่า “The brain likes support, but it hates help” การรับของจากผู้อื่นทำให้เจ้าตัวรู้สึกด้อยลง ดังนั้น ผู้นำควรฝึกการสร้างโอกาสแทนการให้รางวัล คุณ Franz ใช้เวลาอยู่บนเวทีเพียงสิบนาที หลังจากนั้นเขายกเวทีให้กับ Rinki และเพื่อนๆ เขาไม่ได้กลับขึ้นมาอีกเลย แม้กระทั่งการถ่ายรูปตอนท้าย ผมชื่นชมความเป็นผู้นำที่มีความสุขกับความสำเร็จของผู้ตามอย่างแท้จริง

2.Transcending Success ชัยชนะเล็กๆเปิดประตูสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ สิ่งที่น่าสังเกตคือ Rinki พูดเรื่องการเล่นฟุตบอลน้อยมากใน Speech ของเธอ สายตาที่เป็นประกายไม่ได้เกิดขึ้นจากการได้เล่นกีฬาระดับโลก แต่เกิดจากการมองเห็นวันข้างหน้าที่ดีกว่าวันนี้ ฟุตบอลไม่ได้เป็นวัตถุประสงค์ของโครงการ มันเป็นเพียงเครื่องมือในการ Empower เด็กผู้หญิงที่ด้อยโอกาสเหล่านี้ เหมือนที่ Grameen Bank ไม่ได้เป็นธนาคาร แต่เป็นช่องทางของผู้นำในการยกระดับคุณภาพชีวิตคนบังคลาเทศกว่า 100 ล้านคน

3.Leadership สำคัญที่สุด โจทย์หนึ่งของผู้จัดการทีมคือ การคัดคนที่จะได้ไปแข่งที่สเปน ปัญหาคือ YUWA มีนักเตะที่กระหายจะไปถึง 300 ชีวิต แล้วจะเลือกอย่างไร? สุดท้าย Franz ใช้วิธีประเมินทุกคนบนฐานของ Leadership ยี่สิบสี่คนแรกจะได้ร่วมทีมไปสเปน และกัปตัน Rinki ก็คือคนที่เพื่อนๆให้สกอร์ความเป็นผู้นำสูงที่สุด

“หากผมต้องเลือกระหว่างคนที่เก่งกว่าคนอื่น 10% กับคนที่ทำให้คนอื่นๆในทีมเก่งขึ้นคนละ 5% คน แน่นอนผมต้องเลือกคนที่สอง” ผู้ก่อตั้งโครงการนี้กล่าว

“People don’t get better by having others help them; they get better by helping themselves”

 

นั่นคือบทเรียนที่สำคัญที่สุดที่ผมได้จากมุมไบ จาก Rinki กัปตันทีมผู้น่าชื่นชมแห่ง YUWA ครับ

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 22 ก.พ.58