LYNY ย่อมาจาก Love You New York

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมมีภารกิจถ่ายทำหนังสั้นกับหลักสูตร ABC แห่งมหาวิทยาลัยศรีปทุม เราเดินทางไปเก็บตัวสามวันสองคืน เพื่อกักบริเวณให้ผู้บริหารทั้งหลายได้ทำตัวเหมือนเข้าค่ายเด็กปี 1 ตอนแรก ผมไม่เข้าใจว่าจะไปทำไม เสียเวลาเปล่าๆ

หลังจากฟังพี่เก้ง จิระ มะลิกุล ผู้กำกับคนดังจาก GDH 559 เจ้าของผลงาน ไอฟายแต้งคิ่ว ฟรีแลนซ์ ลัดดาแลนด์ แฟนฉัน ฯลฯ เล่าเรื่องการถ่ายทำหนัง ก็เริ่มเห็นประกายตาความสนุกของคนที่ได้ทำอะไรตามฝัน ยิ่งพอคุณวัน วรรณฤดี พงษ์สิทธิ์ศักดิ์ ผู้อยู่เบื้องหลังหนังดังเกือบทุกเรื่องของค่าย ออกมาเล่าการถ่ายทอดภาษาใจให้เป็นภาษาสมอง ผมยิ่งอินมาก

ภาพยนตร์มีเพียงสองมิติ ภาพ แล้วก็ เสียง...Producer และนักเขียนบทมือทองกล่าว “...ความยากของคนทำหนังคือ ทำอย่างไรให้คนดูเข้าใจความรู้สึก จะสื่อสารอย่างไรให้เข้าไปนั่งอยู่กลางใจผู้ชม

ทำอย่างไรให้คนดูรู้ว่าพี่มากคิดอย่างไร ตัดสินใจอย่างไร เมื่อรู้ว่าแม่นาก ตายไปแล้ว?

ฉากนี้สื่อสารด้วยการให้ผู้ชายถอด ‘พระเครื่อง’ ออกจากคอ ยกขึ้นจบแล้วขว้างลงแม่น้ำ คนดูเข้าใจในทันทีว่า เจ้าตัวเลือก ‘ทิ้งพระ’ เพื่ออยู่กับ ‘ผี’ ที่เขารัก และนี่คืออานุภาพแห่งหัวใจ amazing สุดยอดสมองส่วนหลังจริงๆ

พอเริ่มซาบซึ้งกับความยาก คราวนี้ความรู้สึกเปลี่ยนจากเบื่อเป็นกังวล ซวยล่ะสิ แล้วเราจะทำอย่างไรดี แต่ละเมือง (กลุ่ม) ต้องสร้างหนังสั้นประมาณ 10 นาที ในเวลา 36 ชั่วโมง นี่นับเวลาให้กองถ่ายกันแบบเต็มๆไม่หลับไม่นอนเลยนะ

โชคดี... ที่ผมอยู่ทีม นิวยอร์ค

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. ทีมที่เวิร์ค... เวิร์ค ความฟินของสมองคือการได้ทำงานกับ ‘เพื่อน’ เพื่อบรรลุผลงานที่ ‘ท้าทาย’ โจทย์ครั้งนี้ ABC ช่วยมอบความท้าทายให้ ส่วนเพื่อนเป็นสิ่งที่แต่ละเมืองต้องแสวงหาเอาเอง หากตัวชี้วัดของท้าทายคือความเหนื่อย และตัวชี้วัดของเพื่อนคือความหายเหนื่อย สมองผมฟินสุดๆกับงานนี้ และชาวนิวยอร์คเราจะเป็นเพื่อนรักกันไปจนตาย

2. ทีมที่เวิร์ค... มีจุดแข็ง นิวยอร์คไม่ใช่ทีมที่มีคนเก่งสุดหรือฉลาดสุด พิสูจน์ได้จากตำแหน่งบ๊วยในกิจกรรมแรกต้นหลักสูตรเมื่อสามเดือนที่แล้ว หากผมเห็นความพิเศษในจุดแข็งของแต่ละคนที่ไม่ซ้ำกัน ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เรามักจะมี ‘ใครสักคน’ ช่วยตรงนั้นได้พอดีเสมอ มันไม่บ่อยนักที่ทีมจะมีแบบนี้

3. ทีมที่เวิร์ค... ลงตัว ปัญหาของทีมที่แต่ละคนมีจุดแข็งไม่เหมือนกันคือมันใช้เวลานิดหน่อยกว่าจะจูนกันได้ ทีมแบบนิวยอร์คจะไม่ออกตัวแรง แต่เราจะใช้เวลาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ความประทับใจอย่างยิ่งของผมคือ เมืองเรามีความสุขทุกครั้งที่ได้พบกัน และมักอยู่ใกล้ๆกันเสมอไม่ว่าเวทีเล็กหรือเวทีใหญ่ เมื่อมีโจทย์ที่ท้าทาย ทุกคนจะมุ่งความสำเร็จของทีมเหนืออื่นใด ผลัดกันนำ ผลัดกันตาม ผลัดกันพูด ผลัดกันฟัง ตามสถานการณ์ความสามารถของแต่ละคน ไม่เคยแย่งซีนกันเอง

เหลืออีกเพียงสองสัปดาห์หลักสูตรก็จะจบแล้ว ผมขอใช้เวทีนี้ขอบคุณ ‘เพื่อน’ ที่ทำให้งานของทีมทุกครั้งไม่เคยมีคำว่า ‘เหนื่อย

ขอบคุณนิวยอร์คเกอร์ทุกคนมากๆครับสำหรับวีคเอนด์สุดวิเศษ พี่โอ ลี ผู้กำกับมือทองของเรา ตาล ผู้ช่วยผู้กำกับที่เป๊ะเว่อร์ ป่าน โค้ชผู้บิ้วท์อินเนอร์นักแสดง พี่หนึ่ง นักวางแผน one step ล่วงหน้าให้ทีมสมชื่อ น้องปรางค์ ผู้มีแต่โหมดใส่สุดไม่ว่าชีวิตจริงหรือเรื่องเล่น พ่อเลี้ยง มือเปิดแชมเปญตัวพ่อ มาม่าจี๊ด ผู้เป็นแท่นชาร์จกำลังใจให้กับทุกคนเสมอ หน่อย ทุกคนเซลฟี่กันเหอะ แนท ผู้อุตส่าห์หลบงานมาถ่ายคลิป tie in จากต่างแดน วิน จอมป่วนประจำกอง และ แสนดี ดี่ดี๊ เจ้าเมืองทรงเสน่ห์

เป็นประสบการณ์ที่จะอยู่ในความทรงจำตลอดไปครับ    

เนิ่นนานแค่ไหน แต่เพลงนี้ของเรา จะทุ้มอยู่ในใจ

เมื่อนาฬิกามันไม่เคยขี้เกียจ เดินและวันเวลาทำให้ทุกทุกสิ่งเปลี่ยนไป

แต่ความทรงจำดีดีทุกอย่างยังคงเก็บไว้

ยังคงมีแต่เธอเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ยังมีแต่เธอเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนไป

ยังจะมีบทเพลงของเราเมื่อวันวาน ได้ยินเมื่อไรหัวใจจะเป็นอย่างนี้

ให้เวลามันหมุนไปนานเป็นปี... ต่อให้เราไม่พบกันนานเป็นปี...

เพลงนี้จะทุ้มในใจ

LYNY!

 ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 6 มีนาคม 2559