ยามศึกเรารบ ยามสงบเราแตกแยก... งั้นผู้นำควรหา ‘ศึก ’ ให้คนของคุณช่วยกันรบบ้างดีไหม?

รุกเข้าไป ยึดเนินยุทธศาสตร์นั้นให้ได้  ” เสียงบัญชาการประกาศอย่างเข้มแข็ง ภาพในจอคือเฮลิคอร์ปเตอร์ที่บินฉวัดเฉวียนนำทางไปข้างหน้า ท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหลของเหล่าทหาร
 
หัวหน้าครับ ข้าศึกแตกกลุ่มออกไปทางด้านหลัง” ลูกน้องคนหนึ่งระล่ำระลัก
 
หมู่สิบและสิบสองตรึงฝั่งนี้ไว้ ตะลุยเข้าไปให้ได้ หมู่แปดตามข้าพเจ้ามา ” ผู้นำออกวิ่งไปอีกด้านหนึ่งของสมรภูมิอย่างกล้าหาญ
 
สุดท้าย ภาพตัดให้เห็นควันครุกรุ่นของไอหลังการปะทะ ธงสีแดงแต้มดาวสีเหลืองโบกสะบัดบนยอดเนิน พร้อมเสียงโห่ร้องยินดีของทหารชาวจีนในจอ คละปนกับเสียงโห่ร้องอย่างฮึกเหิมของผู้ฟังในห้อง
 
ในปี 2003 แจ็ค หม่า และ Alibaba.com เริ่มบริการเว็บไซต์ เถ่าเปา (Taobao) เพื่อเปิดศึกแข่งขันกับ eBay ซึ่งเป็นเจ้าตลาดช้อปปิ้งออนไลน์อยู่ในขณะนั้น เป็นการประกาศสงครามของบริษัทจีนเล็กๆในการต่อสู้เพื่อการก้าวขึ้นสู่ระดับโลก
 
ภาพยนตร์ข้างต้นถูกเปิดในการประชุม Town Hall ของเถ่าเปา เพื่อกระตุ้นชัยชนะตามวิสัยทัศน์ ‘ล้มยักษ์ ’ ที่หม่าประกาศไว้
 
eBay is a shark in the ocean. We are a crocodile in the Yangtze River. If we fight in the ocean, we will lose. But if we fight in the river, we will win 
 
eBay เป็นฉลามแห่งมหาสมุทร เราเป็นแค่จระเข้ในแม่น้ำแยงซีเกียง หากเราสู้ฉลามในทะเลเราแพ้แน่นอน แต่ถ้าเราสู้ในแม่น้ำ เราจะมีชัยชนะ
 
Porter Erisman ผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Alibaba’s World : How a remarkable Chinese company is changing the face of global business และผู้สร้างหนังเรื่อง Crocodile in The Yangtze เล่าประสบการณ์การทำงานนับสิบปีกับผู้นำแห่งบริษัทจีนยักษ์ใหญ่รายนี้
 
ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง
 
1. การแข่งขันช่วยให้ทีมมีเป้าหมายร่วมกัน วิธีง่ายสุดในการสร้างความรู้สึกเป็นทีมคือการให้คนรู้สึกว่าเรากำลังแข่งขันกับ ‘ทีมอื่น ’ ธุรกิจที่ยิ่งใหญ่มักมีคู่ต่อกรเสมอ Alibaba มี eBay Apple มี Microsoft สิงห์มีช้าง โตโยต้ามีฮอนด้า ฯลฯ กีฬาเป็นตัวอย่างของการทำงานเป็นทีมที่ดี และกีฬาส่วนมากล้วนเป็นการแข่งขันระหว่างฝั่งเรากับฝั่งตรงข้าม เป้าหมายร่วมกันก็คือชัยชนะ
 
2. การแข่งขันช่วยให้ทีมไม่เฉื่อย  ในปี 1997 Michael Dell ผู้ก่อตั้งบริษัทเดลล์คอมพิวเตอร์ออกความเห็นระหว่างการประชุม Web 2.0 Summit ว่า “หากผมเป็น Steve Jobs ผมจะรีบขายบริษัทแอปเปิ้ลทิ้งก่อนจะไม่มีใครซื้อ แล้วเอาเงินมาจ่ายคืนผู้ถือหุ้น ” สตีฟตัดบทสัมภาษณ์นี้ติดไว้บนฝาห้อง ขณะนั้นราคาหุ้นของแอปเปิ้ลอยู่ที่ 17 เหรียญ เก้าปีต่อมา เขาส่งอีเมล์หาพนักงานทุกคน “ถึงทีม เราเพิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่า
Michael Dell เป็นหมอดูที่ไม่ได้เรื่อง เพราะในวันนี้ราคาหุ้นของแอปเปิ้ลมีมูลค่าสูงกว่าราคาหุ้นของเดลล์ มันไม่ใช่เรื่องสำคัญนักหรอก แต่ผมแค่อยากให้พวกคุณรู้  ” ในปี 2011 ราคาหุ้นของแอปเปิ้ลอยู่ที่ 420 เหรียญสหรัฐ
 
3. คู่แข่งขันไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรู คู่แข่งขันกับศัตรูไม่เหมือนกัน ศัตรูคือผู้ที่ต้องฆ่าฟันให้ดับดิ้นไป ถ้าสู้ซึ่งหน้าไม่ได้ก็ใช้วิธีลอบกัด แต่คู่แข่งคือ ‘คู่เทียบ ’ ตามคำเรียกของธนาคารยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในไทย เป็นไม้บรรทัดไว้วัดการเติบโตของตัวเราเอง ผมเคยทำประเมินจุดแข็งของโค้ชชี่ท่านหนึ่ง อันดับแรกคือ ‘การแข่งขัน ’ ส่วนอันดับสองคือ ‘ความกลมเกลียว ’ คนอื่นงงมากว่าสองเรื่องนี้อยู่ร่วมกันได้อย่างไร แต่เจ้าตัวไม่แปลกใจสักนิด “การแข่งขันเร้าใจให้กระหายในชัยชนะ แต่มันต้องเป็นควาสำเร็จที่ขาวสะอาด แข่งกันในเกม แม้จะมีผู้ชนะและผู้แพ้ แต่สุดท้ายเราจับมือกันอย่างเพื่อนร่วมสมรภูมิ 
 
เดี๋ยวนะทุกคน ผมขอขัดจังหวะ ชี้แจงอะไรนิดหนึ่ง ” แจ็คกระโดดขึ้นเวที เมื่อบรรยากาศในห้องฮีกเหิมจนเริ่มรุนแรง
 
จริงอยู่ว่าเรากำลังแข่งขันกับ eBay แต่ผมอยากจะย้ำว่านี่เป็นเพียงแค่เกม... ” เขาเว้นจังหวะเพื่อสบตากับหลายๆคนในห้อง “... สงครามในภาพเป็นเพียงการจำลองสถานการณ์เท่านั้น ไม่มีใครเสียเลือดเนื้อ ไม่มีใครสละชีพเพื่อชาติ จริงๆ Taobao กับ eBay มันไม่ใช่การต่อสู้ระหว่างชาติจีนกับอเมริกา ” ใน  Alibaba เองก็มีผู้บริหาร Expat หลายคนที่เป็นอเมริกัน
 
มันเป็นเกม มันเป็นแค่กีฬา จำไว้นะทุกคน เราไม่ได้ทำงานร่วมกันเพื่อให้ใครพินาศ แต่เราทำงานเป็นทีมเพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดีที่สุด Jack Ma สรุป เราแค่ ‘ใช้ศึกสร้างทีม ’ เท่านั้น!ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 29 ส.ค.59