Leading out-of-The-Box: แพ้ก็เป็นทางเลือก

 ‘แพ้ไม่ใช่ทางเลือก’ Failure is not an option

วันนี้ผมจะชวนคิดในมุมกลับว่า บางครั้งผู้นำก็ควรให้ ‘แพ้เป็นทางเลือก’ บ้างเหมือนกัน

เย็นวันที่ 27 มกราคม 1986 Bob Ebeling ผู้นำทีมวิศวกรผู้ดูแลการปล่อยยานอวกาศ Challenger เงยหน้าขึ้นมองผู้เคาะประตู

หัวหน้าครับ พยากรณ์อากาศพรุ่งนี้เช้าคอนเฟิร์มที่ 18 องศาฟาเรนไฮต์ครับ” สีหน้าผู้รายงานแสดงชัดถึงความวิตก

Ebeling ขมวดคิ้วอย่างกังวลเช่นกัน ทั้งคู่กำลังเป็นห่วงประสิทธิภาพการทำงานของยางกันซึม O-ring ที่ไม่เคยทดสอบด้วยอุณหภูมิต่ำขนาดนี้มาก่อน เขามีกำหนดประชุมกับทางนาซ่าในอีกไม่ถึงสองชั่วโมงว่าจะตัดสินใจอนุมัติการปล่อยยานครั้งนี้หรือไม่

“ผมคิดว่าเราควรเลื่อนออกไปก่อน ช่วงบ่ายอากาศจะอุ่นขึ้น”  Ebeling บอกกับที่ประชุม

“แต่ถ้าเราเลื่อนออกไป ทีวีจะถ่ายทอดรายการสดไม่ได้นะ” ฝ่ายมาร์คอมของนาซ่าแย้ง

ใช่ๆ และนาซ่าประกาศวิสัยทัศน์ว่า ปี 1986 จะเป็นปีแห่งการยิงจรวด ถ้าเราล่าช้านโยบายเราจะขาดความน่าเชื่อถือ” ผู้จัดการอาวุโสอีกท่านหนึ่งเสริม

ห้องประชุมเงียบไปพักใหญ่ ก่อนตามด้วยประโยคสำคัญแห่งหายนะทางอวกาศครั้งนี้

“นี่ Ebeling คุณต้องถอดหมวกวิศวกรออก แล้วสวมหมวกผู้จัดการบ้างนะ” Take off your engineering hat and put on your management hat ผู้จัดการใหญ่กล่าว นัยก็คือสำหรับวิศวกร ความปลอดภัยต้องมาก่อน แต่สำหรับผู้บริหาร แพ้ไม่ใช่ทางเลือก

สิ่งที่ตามมาคือ ผลตัดสินใจไฟเขียวการยิงจรวด และยาน Challenger ระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่วินาทีหลังทะยานขึ้นสู่ฟ้า “ผมแอบถอนใจเฮือกใหญ่ตอนมันไม่ได้ระเบิดที่แท่นยิง ดีใจมากๆที่ตัวเองคาดการณ์ผิด...” Ebeling ให้สัมภาษณ์อย่างหมดอาลัยตายอยาก “...แต่พอได้ยินเสียงบึ้มและเห็นลูกไฟกระจายเต็มฟ้าผมก็คอตก สบตากับเพื่อนวิศวกรที่นั่งอยู่ด้วยกัน ต่างคนต่างพูดอะไรไม่ออก”

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1.       Safety First สมองมนุษย์ถูกสร้างให้เห็นความสำคัญของความปลอดภัยก่อนสิ่งใด KPI ของมันคือการเอาตัวให้รอด ฉะนั้น หากคุณปกครองทีมด้วยความกลัว จงระวังการตัดสินใจแบบไม่มีขีดจำกัดของคนที่จนตรอก “จัดซื้อบอกว่าถ้าไม่ให้เขาใต้โต๊ะสองแสน เขาจะไม่สั่งของเราแล้วปีหน้า” คุณคิดว่าพนักงานที่ถูกบี้ยอดทุกเดือนจะตัดสินใจอย่างไร?

2.       ขีดเส้นให้ชัดเจน ผู้นำต้องกำหนดกติกาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เส้นแบ่งระหว่างสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้ของวัฒนธรรมทีมเราคืออะไร สภาพแวดล้อมมีผลอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงของสมอง หากคุณไม่ตั้งใจทำดี คุณจะเลวโดยปริยาย

3.       มีจุดยืนของตนเอง Ebeling บอกว่าถึงทุกวันนี้เขาก็ยังเสียใจไม่หายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะวินาทีที่เขา ‘ยอม’ ถอดหมวกวิศวกรกับความสำคัญเรื่องความปลอดภัยออกเพราะแรงกดดันในที่ประชุม “ผมคิดอยู่ทุกวันว่าหากย้อนกลับไปได้จะไม่ทำอย่างนั้น” ปัญหาคือเวลาย้อนไม่ได้ ฉะนั้นจุดยืนของคุณคืออะไรจงหามันให้เจอเสียตั้งแต่วันนี้

บริษัทโฟล์คสวาเกนเกิดวิกฤติครั้งใหญ่เมื่อตลาดพบว่า พวกเขาซุกซ่อนอุปกรณ์ ‘ตอแหล’ เอาไว้ในรถหลายล้านคันทั่วโลก ซอฟท์แวร์นี้ทำหน้าที่หลอกว่าเครื่องยนต์มีอัตราการปล่อยมลพิษต่ำกว่าค่าจริงหลายสิบเท่า เป็นเจตนาโกหกทั้งผู้ตรวจสอบและลูกค้าโดยตรง

ผมตกใจมากเมื่อได้ทราบข่าวนี้ ตลอด 8 ปีผมทำงานโดยคิดถึงความสำเร็จของบริษัทก่อนเสมอ ผมไม่รู้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่ด้วยความรับผิดชอบของซีอีโอ ผมยินดีสละตำแหน่งเพื่อให้องค์กรได้ก้าวต่อไป โฟล์คสวาเกนจะอยู่ในใจผมตลอดกาล” เป็นการกล่าวครั้งสุดท้ายของ Dr. Martin Winterkorn ในฐานะผู้นำองค์กร เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2015

ฉันไม่เชื่อหรอกว่าเขาไม่รู้เรื่องอะไร การปกปิดครั้งใหญ่ขนาดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆในบริษัท” ผู้จัดการชาวเยอรมันท่านหนึ่งบอกผม เมื่อผมถามเธอถึงเคสผู้ผลิตรถยนต์รายนี้

Bob Lutz แห่ง Business Insider เขียนถึงวัฒนธรรมการบริหารของโฟล์คว่ามันเป็น ‘การปกครองด้วยความกลัวReign of Terror ผลงานถูกสร้างด้วยการขู่และแรงกดดัน

คุณต้องทำให้ได้ คุณห้ามล้มเหลว ผมไม่สนใจว่าคุณมีปัญหาอะไร เราต้องชนะ หากคุณทำไม่ได้ ผมจะหาคนที่ทำได้มาแทนคุณ” เป็นประโยคอันเป็นที่รู้กันของบอร์ดบริหาร กล่าว Lutz

Failure is not an option แพ้ไม่ใช่ทางเลือก

เคส VW นี้ต้องติดตามต่ออย่างใกล้ชิด เป็นเคสแห่งประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ โดยเฉพาะหากมันจะส่งผลให้บริษัทที่เป็นไอคอนของยนตรกรรมเยอรมันยักษ์ใหญ่แบรนด์นี้ล้มหายตายจากไปตลอดกาล

บางครั้ง... แพ้ก็ควรเป็นทางเลือก ไหมครับ?

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 15 พ.ย.58