สวัสดีค่ะ หนูชื่อเด็กหญิง เพียงเธอ ธำรงนาวาสวัสดิ์

เอ่อ... คุณพยาบาลครับ ผมหาลูกไม่เจอน่ะครับ ไม่ทราบน้องอยู่ไหน?” ผมถามพยาบาลในห้องเด็กแรกเกิด ข้างนอกพี่ชายและพี่สะใภ้ยืนรอเยี่ยมหลานสาวตัวน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงชั่วโมง

คุณพ่อชื่ออะไรนะคะ?” คุณพยาบาลถาม ก่อนหันไปหาเพื่อนร่วมงานข้างๆ ทั้งคู่ซุบซิบกันอยู่พักหนึ่ง “อ๋อ... เคสนี้ไงเธอ” ผมได้ยินแว่วๆพร้อมท่าทางโบ้ยไปด้านหลัง มองตามไปเห็นห้องกระจกที่มีหมอและพยาบาลวิ่งกันวุ่นวาย ใจผมวูบดิ่งเหมือนพื้นที่ยืนอยู่แยกจากกัน

คุณพ่อนั่งรอสักครู่นะคะ เดี๋ยวคุณหมอจะออกมาคุยด้วย” เก้าอี้แถวนั้นมีหรือไม่ นั่งลงตรงไหนอย่างไรผมจำไม่ได้แม้แต่น้อย เพิ่งตระหนักความรู้สึกยามอยู่ในช่วงวิกฤติ ว่าแต่ละวินาทีมันเชื่องช้าเหมือนหนึ่งชั่วโมง

น้องพินเป็นเด็กคลอดยาก คุณหมอเริ่มทำคลอดตั้งแต่ห้าโมงเย็น กว่าจะออกมาได้คือหกโมงครึ่ง ระหว่างทางก็มีเหตุการณ์ให้พ่อลุ้นระทึกตลอดเวลา

Heart rate, heart rate” ผมแอบได้ยินคุณหมอรับเด็กกระซิบกับแพทย์ผู้ทำคลอด ตอนนั้นกราฟหัวใจภรรยาผมพุ่งขึ้นไปกว่าร้อยห้าสิบ ขณะที่กราฟหัวใจลูกสาวผมดร็อปลงไม่ถึงร้อย ตามปกติตัวเลขนี้ควรจะกลับกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือเด็กน้อยมีรกพันคอทำให้คลอดไม่ออก ส่วนแม่ก็เหนื่อยและกังวลกับการคลอดอันแสนลำบาก

หัวใจพ่อไม่มีเครื่องวัดค่า แต่เจ้าของรู้ดีเพราะมันออกมาเต้นอยู่นอกอก ไม่เคยมีครั้งใดที่เหตุผลและความหมายในชีวิตผมจะมารวมตัวกันให้เห็นจะๆตรงหน้า หากบางอย่างพลิกผันในวันนั้น คงไม่มีนายธัญในวันนี้

ผมเคยทำงานกับผู้บริหารชาวฝรั่งเศสท่านหนึ่งในองค์กร FMCG ยักษ์ใหญ่ แกเสียภรรยาและลูกทั้งสามคนไปพร้อมกันที่เขาหลักด้วยคลื่นยักษ์สึนามิ ทั้งสี่บินลงไปรอพ่อที่กำลังจะขึ้นไฟลท์ตามไปเช้าวันนั้น วันที่ 8 พฤษภาคม ปี 2550 ท่ามกลางความโกลาหลของหมอพยาบาลรอบตัว คือวันที่ผมเริ่มเข้าใจว่าความรู้สึกนั้นเป็นอย่างไร

พิน... สู้นะลูก เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับหนู พ่อยังไม่รู้ว่าจะบอกแม่เขาอย่างไร” ผมพูดกับตัวเองกลางดึกคืนนั้น ท่ามกลางสายน้ำจากฝักบัวที่ช่วยอำพรางหยาดน้ำตาของผู้ชายที่ไม่ร้องไห้บ่อยนัก

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

   ให้เวลากับสิ่งที่สำคัญ ก่อนหน้านั้นผมทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ธุรกิจ กลางวันนั่งทำงานที่บริษัทลูกค้า กลางคืนนั่งทำงานที่บริษัทตัวเอง กลับตีสองออกหกโมงเป็นเรื่องปกติ หลังจากเหตุการณ์นี้ชีวิตผมเปลี่ยนไป คุณพ่อตบไหล่เบาๆเมื่อมาเยี่ยมที่โรงพยาบาล “เป็นพ่อคนแล้วนะ” ไม่มีคำแนะนำมากกว่านั้น แต่ทำให้ผมตัดสินใจปรับการใช้เวลาของตนเองเพื่อทำหน้าที่ความเป็นพ่ออย่างสมบูรณ์

ทำงานที่มีความหมาย งานเป็นส่วนใหญ่ของชีวิตเรา ดังนั้นอย่ายอมรับแค่งานที่ ‘ดีพอ’ Steve Jobs กล่าวว่า The only way to be truly satisfied is to do what you believe is great work. And the only way to do great work is to love what you do. ทำงานที่ได้ผลตอบแทน แต่อย่าลืมคุณค่า ความหมาย และประโยชน์ของงานนั้นๆ ผมมีสถิติการทำงานที่เร้าใจคือ ทุกครั้งที่เปลี่ยนงานเงินเดือนลดลง จงไล่ตามหางานในฝัน Don’t settle

 “เป็นไงบ้างเช้านี้...” คุณหมอทำคลอดเจ้าของไข้เปิดประตูผางเข้ามาในห้องพักตั้งแต่ยังไม่เจ็ดโมงดี ผมกระเด้งพรวดขึ้นจากโซฟา โบกไม้โบกมือส่งสัญญาณว่าผมยังไม่ได้บอกเพชรว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูก

อ๋อ... เออ ไม่เป็นไร หมอไปดูแล้วตะกี้ เลือดคั่งบางๆไม่ลึก ตัวสีชมพูดีแล้ว เดี๋ยวลงไปดูได้” ข่าวดีแรกของวัน

สิ่งที่เกิดขึ้นคืนนั้นคือน้องพินหยุดหายใจเพราะเลือดออกในสมองจากการใช้เครื่องมือช่วยคลอดคุณพยาบาลหันมาเห็นพอดีตอนน้องชักเกร็ง สุดท้ายคุณหมอต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และเจ้าตัวเล็กใช้ชีวิตอยู่ใน NICU อีกสองอาทิตย์กว่า เมื่อกลับมาอยู่ที่คอนโด ผมกับเพชรยังต้องให้ยากันชักต่อเนื่องมาอีกร่วมสามเดือน

กลับมาบ้านวันก่อน มีการ์ดวันคริสต์มาสวางอยู่บนโต๊ะกินข้าว ลายมือลูกสาวตวัดหางสวย

               Dear Santa, I don’t want anything for Christmas. All I really need is for everyone to be happy like me. In fact, please work for other kids’ present. Love, Pin

               สวัสดีค่ะ แซนต้า คริสต์มาสปีนี้หนูไม่ต้องการอะไร หนูแค่อยากให้ทุกคนมีความสุขเหมือนที่หนูมี เตรียมของขวัญให้เด็กคนอื่นๆเถอะค่ะ รัก จากพิน

รักหนูที่สุด เพียงเธอของพ่อ

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา :กรุงเทพธุรกิจ 27 ธ.ค 58