Slingshot Group นำเสนอ LeaderChief on Stage ตอน ผู้นำต้มยำน้ำข้น วันที่ 19 มีนาคม 2559 ณ โรงละครอักษรา รอบ 14:00 และ 19:00 น. จองที่นั่งได้ทาง TTK

“โนชครับ ส่งสไลด์สอน SL ผู้นำตามสถานการณ์ ของพี่ป๊อปให้หน่อยสิ อาทิตย์หน้าพี่ธัญมีสอนอ่ะ” ผมบอกน้องที่ดูแลหลักสูตร

           “ส่งให้แล้วนี่ครับ” โนชบอก

           “เห็นแล้ว ไม่เอาแค่สไลด์ย่อสิ เอาแบบเต็มๆที่แกใช้สอน” ผมยืนยันกลับไป

          “นี่แหละครับสไลด์ที่แกใช้สอน มีเท่านี้แหละ” น้องมันยืนยันกลับมา

          “เฮ้ย แค่สิบสองหน้าเนี่ยนะ? หลักสูตรสองวัน? สอนยังไงของแก?” ผมช็อค

         “มีแค่นี้จริงๆครับ เอางี้ อาทิตย์หน้าแกมีสอน พี่ธัญมาดูเองละกัน” โนชสรุปชัดเจน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 สมัยผมเริ่มทำงานกับสลิงชอตใหม่ๆ และมีภารกิจจะต้องไปสอนหลักสูตร Situational Leadership เป็นครั้งแรกให้กับองค์กรแห่งหนึ่ง สัปดาห์ก่อนวันสอนผมตามไปนั่งดูพี่ป๊อป อ. อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา เจ้าพ่อแห่งวงการเทรนนิ่งเมืองไทย

จากที่นั่งหลังห้อง ผมอัศจรรย์ใจมากกับความสามารถในการ ‘เล่าเรื่อง’ ของชายผู้นี้ พี่ป๊อปใช้สไลด์ประกอบเอกสารของหลักสูตรเพียงสิบกว่าสไลด์จริงๆ และแต่ละหน้าเปิดไว้เป็นฉากหลังเท่านั้น ผู้เรียนถูกสะกดให้อยู่กับการบรรยายหน้าห้อง เรื่องเล่าสู่เรื่องเล่าไหลรื่นอย่างไม่ติดขัด จากบริษัท GE สู่บริษัทไทย สู่การประเมินหัวหน้า สู่เรื่องเด็กน้อยข้ามถนน สู่การออกกำลัง ฯลฯ ทั้งฮา ทั้งเศร้า ทั้งตรึงใจ ครบรส

ที่สำคัญไม่มีเรื่องใดไม่มีประเด็น เนื้อหาวิชาการของฝรั่ง ถูกร้อยเรียงแบบไทยๆให้คนฟังคล้อยตามและเข้าใจแก่นโดยไม่รู้ตัว พิสูจน์ได้เมื่อทดลองทำกิจกรรมหรือทำแบบฝึกหัดในตำรา ผู้เรียนทั้งห้องสามารถปฏิบัติได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ผมเคยคิดว่าตนเองเป็นคนสอนหนังสือได้ดี แต่วันนั้นพี่ป๊อปเปิดโลกทัศน์ให้เห็นว่านอกกะลาจริงแล้วเป็นอย่างไร ตั้งปณิธานว่าจะต้องเรียนรู้ให้ได้มากที่สุดจากอาจารย์ท่านนี้ ไม่ได้ทั้งหมดแค่เศษเสี้ยวของความ ‘เจ๋ง’ ของแกก็ยังดี

ความเจ๋งของอภิวุฒิ

1. เล่าเรื่องสร้างเสน่ห์ พี่ป๊อปเป็นคนชอบเรื่องเล่าและเป็นนักเล่าเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเวทีใด ในห้องสอน ที่ร้านอาหาร กลางห้องประชุม เมื่อแกพูดทุกคนจะหยุดฟัง ฟังว่าเดี๋ยวจะมีเรื่องอะไรมาเล่าอีก “คุณธัญรู้ไหมทำไมผมถึงมีคนขับรถ?” แกถามเมื่อผมเคยออกปากว่าเป็นคนชอบขับรถเอง “ครั้งหนึ่งผมขับรถไปพัทยากับซีอีโอ เหยียบมิดไปร้อยหกสิบร้อยแปดสิบเพราะกลัวจะไปประชุมไม่ทัน...” หยุดจิบเบียร์นิดนึง “...พอไปถึงก็รีบตรงไปประชุม แต่ฝรั่งที่เป็นซีอีโอกลับเข้าห้องทำงานปิดประตู ไม่ออกมาสักทีจนพวกเพื่อนๆให้ผมไปตาม” เปิดห้องเข้าไปเจอหัวหน้านั่งหน้าขาวอยู่

แกบอกผมว่า... ยูประชุมกันไปก่อน ตอนนี้ตัวไอน่ะมาถึงพัทยาแล้ว แต่ใจไอน่ะสิ ยังตามมาไม่ถึง” คนพูดยิ้มเมื่อนึกภาพย้อนหลัง “พอเช้าปุ๊บ เค้าสั่ง HR เลยว่าหาคนขับรถให้อภิวุฒิด่วน และกำชับว่า ต่อไปนี้ห้ามขับรถเอง

2. นักสร้างคน พี่ป๊อปเคยเขียนใน FB ว่า ‘ผมไม่ใช่คนเก่ง แต่ผมรู้ว่าใครเก่ง’ ที่น่าประหลาดคือคนที่อยู่กับแกได้ดีกันทุกคน พี่คำรณ คนขับรถคนแรกจากเหตุการณ์พัทยาครั้งนั้น กลายมาเป็นทส.คู่ใจ บุกเบิกตั้งบริษัทมาด้วยกัน จนพัฒนาเป็นผู้ช่วยวิทยากร และสุดท้ายลูกค้าเชิญไปสอนในองค์กรให้กับคนหลายร้อยคน หรือกระทั่งตัวผมเอง ศิษย์ก้นกุฏิที่ล้มลุกคลุกคลานตามหาฝันการทำงานพัฒนาผู้นำ

กลยุทธ์การเติบโตทางอาชีพนี้ของผมไม่ยาก แค่พยายามทำตามที่พี่ป๊อปบอก

คนจะประสบความสำเร็จในอาชีพนี้น่ะ มีองค์ประกอบหลักๆอยู่ห้าอย่าง” อ.อภิวุฒิยืนคู่กับผมเมื่อเราร่วมงานกันครั้งแรก เปิดตัวหลักสูตร Our Iceberg Is Melting ของ John P. Kotter

หนึ่ง ต้องพูดเก่ง สอง ต้องมีเอกลักษณ์ สาม โปรไฟล์ดี สี่ หมั่นศึกษาหาความรู้ และ ห้า ต้องเขียนหนังสือ ...ซึ่งคุณธัญมีเกือบครบแล้ว ขาดแค่หนังสือ” เป็นที่มาของคอลัมน์ Leading-Out-of-The-Box กับ ดร.ธัญ ในกรุงเทพธุรกิจ และซีรี่ยส์หนังสือ Brain-Based Leadership โดยเนชั่น บุ๊คส์ ทำให้ปัจจุบันผมพอจะมีที่ยืนเล็กๆในวงการนี้ บอกลูกได้อย่างเต็มปากว่าพ่อทำงานอะไร

ผมคงไม่มีคำแนะนำอะไรมากไปกว่า หากคุณมีโอกาสได้ฟังชายผู้นี้เล่าเรื่องราวของเขา และเรื่องราวของผู้นำที่เขามีส่วนร่วม ‘สร้าง’ จงฉวยโอกาสนั้นเถิดครับ

พลาดแล้วจะเสียดาย!

 
 
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 7 ก.พ.59