Leading-out-of-The-Box : สารจากซีอีโอ

 

Uber บริษัทแท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก... ไม่ได้เป็นเจ้าของรถแท็กซี่แม้แต่คันเดียว

Facebook บริษัทมีเดียยอดนิยมของโลก... ไม่เคยทำ content ของตัวเอง

Alibaba ร้านขายของที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก... ไม่ต้องสต๊อกของสักชิ้น

Airbnb ผู้จัดหาที่พักอันดับหนึ่งของโลก... ไม่มีโรงแรมสักแห่ง

Google รายได้กว่า 95% มาจากค่าโฆษณา... ไม่จ้างพนักงานขายสักคน

 

“หากเรายังทำธุรกิจอย่างที่เราทำอยู่ ภายในปี 2020 ยอดขายของเราจะลดลง 20% และกำไร 40%” ประกาศซีอีโอแห่งบริษัทมหาชนยักษ์ใหญ่รายหนึ่งของไทย

 

ผมมีโอกาสได้นั่งฟังผู้นำท่านนี้เล่าเรื่องรอยแยกในภูเขาน้ำแข็งที่กำลังจะมา ยิ่งทำให้ตระหนักถึงความเร่งด่วนขององค์กรไทยในการหาทาง Lead Change ไปสู่โอกาสใหม่ๆ

สิ่งที่ทำให้เราสำเร็จในอดีต มักไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้เราสำเร็จต่อไปในวันข้างหน้า What got you here won’t get you there องค์กรในประเทศไทยมีรอยร้าวของภูเขาน้ำแข็งคล้ายๆกันสามสี่เรื่อง

 

No Successors วัฒนธรรมพ่อแม่ปกครองลูกทำให้เกิดช่องโหว่ในทีม การบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จจากเบื้องบนทำให้พ่อแม่ได้ความสบายใจส่วนลูกได้ความสบายกาย หลายองค์กรวันนี้จึงขาดความพร้อมที่จะสืบทอด สุดท้ายเลยต้องดึงคนนอกเข้ามาดูแล ตามมาด้วยความขัดแย้งทางวัฒนธรรม คนเก่าก็ไม่พอใจ คนใหม่ก็ไม่อยากอยู่

Fixed Mindset สุภาษิต เช่น ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน หรือ เดินตามผู้ใหญ่สุนัขไม่กัด ทำให้องค์กรไม่กล้าลองอะไรที่แตกต่าง นวัตกรรมไม่เกิด ผู้บริหารหลายท่านสนใจศักดิ์ศรีของตนเองและกาละเทศะของลูกน้องมากกว่าสิ่งที่อยู่ในสมองของพวกเขา เหมือนครูที่ไม่ชอบให้นักเรียนท้าทายคำตอบของตน ผลเสียคือความกล้าพูดอย่างที่คิด ถ้าแตกแถวแล้วเจ็บตัวงั้นจะแตกไปเพื่ออะไร ความจริงจึงถูกเก็บไว้ใต้พรมเพื่อรักษาหน้าตาให้ดูดี

Teamwork ผลประโยชน์ของตนเองมาก่อนทีม มือใครยาวสาวได้สาวเอา ถ้าเธอไม่ทำแล้วชั้นจะทำทำไม นี่งานของเราหรือ อย่าพูดเลยเดี๋ยวซวย ฯลฯ มวลชนในหลายองค์กรโยนภาระรับผิดชอบทั้งหมดไปที่ซีอีโอ พี่จะเอาอะไรก็สั่งมาแล้วกัน ส่วนผู้นำที่เหลือใช้เวลากับการวางหมากให้ตัวเองอยู่รอดปลอดภัย “อีกหกปีพี่ก็เกษียณแล้ว ให้พี่อยู่สบายๆไม่ต้องมายุ่งกับพี่”

Low Profit Margin ประเทศไทยมีอัตราการว่างงานต่ำ แต่ GDP ไม่ค่อยโต แปลว่าเราทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อยเพื่อผลตอบแทนที่น้อยลง We are working hard; but we are not working smart บทวิเคราะห์ของ The Financialist ชี้ให้เห็นว่าประชากรไทยจะเอียงไปทางกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ “หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนและรวดเร็ว ประเทศไทยจะเป็นคล้ายหลายประเทศในยุโรปที่กำลังประสบปัญหา ความสามารถในการแข่งขันไม่พัฒนา รายจ่ายเพิ่มขึ้น แต่รายได้คงที่”

 

 

สารจากซีอีโอ

1. Head and Heart ผู้นำที่จะประสบความสำเร็จต้องได้ทั้งพระเดชและพระคุณ หากอยากเป็นผู้นำที่เลิศ ฝึกใช้สมองส่วนหน้าในการเรียนรู้ วางกลยุทธ์เพื่ออนาคต และตัดสินใจด้วยเหตุผล ฝึกใช้สมองส่วนหลังในการสร้างความปลอดภัย ปลุกเร้าและกระตุ้นจูงใจให้ลูกน้องพร้อมเดินไปกับคุณ

2. West and East องค์กรต้องประสานความลงตัวระหว่างตะวันตกและตะวันออก การก๊อปปี้เอาระบบจากตะวันตกมาใช้ทั้งหมดก็ไม่เวิร์ค การยึดติดกับความเป็นตะวันออกทั้งหมดก็ไม่ใช่ หัวใจอยู่ที่จะทำอย่างไรให้สองอย่างนี้พอเหมาะพอเจาะ

“ที่นี่เราใช้ระบบการประเมินตามหลักสากล มีการเซ็ต KPI ตั้งเป้าหมาย และพยายามทำให้ประสบความสำเร็จ...” ท่านซีอีโอแชร์ “…แต่เราไม่ได้ใช้ผลของระบบเป็นคำตอบสุดท้าย การปฏิบัติงานจะได้รับการพิจารณาตามวัฒนธรรมขององค์กร แม้ตัวเลขไม่ได้แต่หากเห็นแล้วว่าเกิดจากปัจจัยภายนอก และเจ้าตัวพยายามอย่างเต็มกำลัง เราก็ตอบแทนตามที่เขาควรได้รับ” ผนวกทั้งการบริหารจัดการของสากลและบริบทขององค์กร

3. Entrepreneur and Professional พนักงานต้องคิดอย่างเจ้าของแต่ตรองอย่างมืออาชีพ ยามทำงานใส่หมวกเสมือนเป็นเถ้าแก่ หากเป็นธุรกิจของเราเองเราจะทำอย่างไร เห็นอะไรไม่เหมาะไม่ควร เป็นสำนึกรับผิดชอบที่ต้องบอกต้องเล่า ในขณะเดียวกัน ก่อนจะทำอะไรลงไปก็ต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบอย่างมืออาชีพ แม้ไม่ถูกใจแต่หากเป็นมติขององค์กรก็ต้องทำอย่างเต็มที่ ทีมต้องมาก่อนผู้เล่น

 

นี่ท่านพูดแค่สิบห้านาทีนะครับ... อยากนั่งฟังอีกสักชั่วโมง!

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 1 พ.ย 58