คุณผู้อ่านเคยพบ ‘Idol for your kids’ ไหมครับ? ผมหมายถึงคนที่สำหรับเราในฐานะพ่อแม่ อยากเห็นลูกตัวเองเติบโตมาเป็นเช่นนี้ คิดได้อย่างนี้ ทำตัวอย่างนี้ เป็นตัวอย่างให้ผู้อื่นได้แบบนี้?

ผมก็ไม่เคยมาก่อน จนกระทั่งได้รู้จัก น้องปรางค์ อภินรา ศรีกาญจนา

ตอนปรางค์ไปเรียนที่ญี่ปุ่น พูดภาษาไม่ได้เลย อ่านไม่ออกด้วย สอบครั้งแรกเดินออกจากห้องหลังห้านาที ได้คะแนน 0 จาก 200...” เธอเล่าพลางหัวเราะพลาง

...คนอื่นอาจเสียใจ แต่ปรางค์กลับดีใจ เพราะยังมีสิ่งที่จะได้เรียนรู้อีกตั้ง 200 อย่าง เทียบกันแล้ว ปรางค์น่าจะเป็นคนโชคดีที่สุดในห้อง” มุมมองแบบ Growth Mindset นี้เรียกเสียงปรบมือเกรียวกราว

ปรางค์เป็นน้องเล็กของกลุ่มนิวยอร์คในหลักสูตร Academy of Business Creativity โดยมหาวิทยาลัยศรีปทุม เรียกย่อๆว่า ABC ตั้งแต่วันแรกที่ได้พบ เธอเป็นสาวน้อยหน้าใส ร่าเริง ช่างพูดช่างคุย อัธยาศัยดีกับพี่ๆทุกคน ใครได้พบเห็นก็อดไม่ได้ที่จะยิ้มอย่างเอ็นดู

ปรางค์เลือกทำ U Drink I Drive เพราะปรางค์ไม่อยากให้มีคนเสียใจกับเหตุการณ์ที่ป้องกันได้” เธอเล่าให้ผมฟังระหว่างงานปาร์ตี้ “ที่ไหนๆก็มีรณรงค์เมาไม่ขับ ในชีวิตจริง คนเรามีรถ มีการเลี้ยงสังสรรค์ มีการดื่มเพื่อสังคม...” แววตาเจ้าตัวมุ่งมั่น “...แต่เราไม่มี Practical Solution ว่าจะให้คนเหล่านั้นทำอย่างไร

สารภาพอย่างจริงใจเลยว่า ผมเคยเห็นปรางค์เป็นเด็กแก่นๆที่มีครอบครัวฐานะดีคนหนึ่ง ไม่รู้จักและไม่ได้สนใจด้วยซ้ำไปว่าคุณพ่อคุณแม่เธอทำอะไร แต่หลังบทสนทนาคืนนั้น ผมกลับมาค้นข้อมูลเกี่ยวกับสาวน้อยผู้นี้

ประโยคสุดท้ายก่อนปรางค์จะคว้ากระเป๋าผลุนผลันออกไปคือ “ปรางค์ต้องไปก่อนนะคะ คนขับรถของเรามีปัญหากับลูกค้า(ที่เมา) ต้องไปช่วยเคลียร์”

ผู้นำแบบปรางค์

    1. จิตใจงาม ผมไม่แน่ใจว่าปรางค์ตั้งใจ หรือว่ากระทั่งจำได้ไหมว่าคืนนั้นเธอพูดอย่างไร “คนขับรถของเรามีปัญหากับลูกค้า...” มันทำให้ผมประทับใจภาวะผู้นำของเธอมาก เพราะอีกวิธีที่ปรางค์สามารถพูดได้คือ “ลูกค้ามีปัญหากับคนขับรถ...” สมองเธอใส่ใจพนักงานก่อนธุรกิจ “คุณแม่พูดเสมอว่า พนักงานทุกคนเป็นเหมือนคนในครอบครัว ปรางค์ให้ความสำคัญในเรื่องของจิตใจ บางคนมีปัญหาสุขภาพเขาไม่สบายก็ต้องรีบเข้าไปดูJim Collins ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Good to Great เรียกพื้นฐานจิตใจแบบนี้ว่า ผู้นำระดับห้า

    2. จริงใจ ปรางค์มีเสน่ห์พิเศษเฉพาะตนคือ ‘ไม่ fake’ ทุกอย่างที่เธอพูดคนฟังรู้ว่าเป็นสิ่งที่เธอคิดจริงๆ “นายกอภิสิทธิ์จบจากไหน?” เป็นคำถามตอนเราไปร่วมรายการปริศนาฟ้าแลบ “ไม่จบ” สาวน้อยสวนทันควัน เล่นเอาทั้งห้องระเบิดเสียงหัวเราะลั่น “พี่เบิร์ดกับเท่ง เถิดเทิง ใครอายุมากกว่ากัน” ปรางค์ทำหน้างงมากว่าเท่ง เถิดเทิง คือใคร เอกลักษณ์เหล่านี้ หากเป็นคนอื่นอาจรู้สึกอาย ขายหน้าที่ตนเองตอบผิด แต่อภินราสามารถยิ้มสวยอย่างใสซื่อเพราะเธอไม่รู้จริงๆ ที่สำคัญเธอไม่เคยเสแสร้งว่าเธอรู้

   3. มุ่งมั่น คุณลักษณะที่ทำให้ผมตกหลุมรักสาวน้อยผู้นี้อย่างลูกสาวในฝัน ปรางค์เหมือนเด็กรุ่นใหม่ทั่วไปคือโลกสวย ทุกอย่างรอบตัวเป็นโอกาส แต่ความต่างคือเธอลงมือทำ ‘โลก’ ให้ ‘สวย’ อย่างที่เธอมองจริงๆ “วันนี้ปรางค์ดีใจมากที่เห็น U Drink I Drive เริ่มประสบความสำเร็จ เราออกวิ่งคืนหนึ่งร้อยกว่าเที่ยว รวมแล้วหลายพันครั้งตั้งแต่ดำเนินกิจการ” สายตาอันซุกซนอยู่เสมอกลับนิ่งลึกเมื่อนึกถึงอุปสรรคที่ผ่านมา “ปรางค์และเพื่อนๆอยากเห็นมันเป็นจุดเล็กๆที่ช่วยคนให้ไม่ต้องสูญเสีย ให้ครอบครัวได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า ไม่มีใครต้องเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว”

Simon Sinek เขียนในหนังสือ Start with Why ว่าธุรกิจก็เหมือนคันธนู ลูกศรจะวิ่งไปได้ไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับว่าคันธนูจะน้าวถอยหลังไปได้มากแค่ไหน ความสำเร็จที่ยั่งยืนจึงขึ้นอยู่กับความเชื่อและเป้าหมายที่มี Purpose, Worthwhile, and Makes a Difference

ผมคิดว่าผู้นำก็เหมือนกัน จะโน้มน้าวตรึงใจผู้ตามแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าเขามีความเชื่อ เป้าหมาย และความจริงใจ แค่ไหน ในการทำงานผมมีโอกาสได้พบกับผู้นำจากองค์กรระดับแนวหน้าของไทยหลายต่อหลายท่าน ทั้งที่มีเป้าหมายเพียงให้ตนเองประสบความสำเร็จ และที่มีเป้าหมายอันยิ่งใหญ่เกินตัว แต่ปรางค์เป็นคนเดียวที่ทำให้หัวใจผมกระตุก

กระตุกเพราะแอบหวังว่าวันหนึ่งจะเห็นน้องพินน้องธีร์ โตขึ้นมาเป็นแบบ พี่ปรางค์ บ้างครับ!

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 14 ก.พ.59