Leading out-of-The-Box: ประกายเพชร

ไม่น่าเชื่อว่าเราจะสามารถรักใครคนหนึ่งเพิ่มขึ้นได้ทุกวัน

พี่ธัญต้องตีกอล์ฟกับคนนี้เลย เพชร MBA พี่ธัญรู้จักป่ะ ตี 70 กว่า” ปิง เพื่อนรุ่นน้องร่วมก๊วนผมสมัยเรียนที่อเมริกาบอก ช่วงนั้นฟอร์มผมกำลังเข้าฝัก เบอร์ดี้มีโบกี้ไม่ค่อยมา

เช้าวันรุ่งขึ้น ก๊วนผมรวมตัวกันอยู่ที่บ้านปิงเพื่อออกรอบช่วงสาย จู่ๆก็มีซีวิคสปอร์ตสีดำคันนึงวิ่งมาเสียบหน้าบ้าน

อ้าว... เพชรมาแล้วพี่” ปิงตะโกนบอก

คนขับก้าวลงมาอย่างกระฉับกระเฉง แต่ผมกลับตะลึงตาค้าง เพราะ ‘เพชร’ เป็นผู้หญิงครับคุณผู้อ่าน (เข้าใจมาตลอดว่าเพชรนักกอล์ฟเนี่ยคือผู้ชาย) แถมเป็นสาวสวยเสียด้วย ขาว หมวย ผมยาวดำขลับตามสเป็คเป๊ะ เดินฉับๆมือถือถ้วยโยเกิร์ตตรงเข้ามาอย่างมั่นใจ

นั่นคือปรากฏการณ์ Love At First Sight!

วันนั้นผมไม่ได้เล่นกอล์ฟแต่กลายเป็นคนขับรถกอล์ฟให้สาวนั่งแทน เธอชื่อ ‘ประกายเพชร’ น่าแปลกที่เรียนร่วมมหาวิทยาลัยมาปีกว่า แต่เราไม่เคยพบกันมาก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นสมาคมนักเรียนไทยหรือสถานที่ใด เหมือนฟ้าบังตา

เพชรคบกับใครอยู่หรือเปล่า?” รู้จักกันได้สักพักก็มาถึงคำถามนี้ ถามแล้วกลั้นใจรอคำตอบ

ตั้งแต่วันนั้น เราไม่เคยห่างกันอีกเลยจนวันนี้ เพชรเรียนต่ออีกหนึ่งปีก็จบการศึกษา และเมื่อผมกลับเมืองไทย เราหมั้นกันเมื่อต้นปี 2005 และแต่งงานปลายปีเดียวกัน ครบสิบปีในเดือนธันวาคม 2015 นี้พอดิบพอดี

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1.  เนื้อคู่คือรู้ใจ ผมรู้ว่าจะแต่งงานกับเพชรภายใน 7 วันหลังจากพบกัน หมอดูเคยบอกว่าในชีวิตคนทุกคนจะได้เจอเนื้อคู่ ที่น่าเสียดายคือตอนพบเขาเราดันอยู่กับคนอื่น งั้นหากเจอคนที่ใช่อย่ารีรอเกรงใจคนที่คบอยู่ Steve Jobs บอกให้ Say No To A Thousand Things โมเม้นท์ที่ผมอยากคุกเข่าขอแต่งงานคือ ตอนเปิดตู้เย็นเพชรแล้วเจอผลไม้ปอกและจัดเป็นชิ้นสวยงามในกระปุกเล็กกระปุกน้อย สิบสองปีผ่านไป ขณะที่แอบเขียนเรื่องนี้ภรรยาก็กำลังปอกลูกพลับอยู่ในครัว จงหมั่นทบทวนว่าคนที่ใช่ของเราเป็นอย่างไร

2.   ให้อภัยซึ่งกันและกัน หัวใจของชีวิตคู่คือการเลือกมอง ประกายเพชรไม่ใช่ผู้หญิงเพอร์เฟ็ค ลูกชายคนเล็กของเรากลับจากโรงเรียนแล้วประกาศว่า ของอร่อยในโลกนี้ไม่มี There are no delicious things in the world มีแค่ของอร่อยสำหรับพ่อ แล้วก็ของอร่อยสำหรับธีร์ ปรัชญาจากเด็กวัยหกขวบ งั้นหากเลือกผู้หญิงคนนี้แล้วว่าใช่สำหรับเรา ฝึกสมองตัวเองให้มองในมุมบวก คู่แต่งงานที่อยู่ด้วยกันยืนยาวคือคู่ที่เลือกมองส่วนดีของอีกฝ่าย ศรัทธาสร้างได้ครับ

3.   รักแท้แพ้ใกล้ชิด สมองคนเปลี่ยนได้และเปลี่ยนบ่อย หากอยากให้รักของคุณอมตะ ต้องให้เวลาและลงทุนเพื่อความอมตะของมัน นอกจากเวลางานแล้ว ผมกับเพชรไม่เคยห่างกัน ทุกต้นปีผมจะลงปฏิทินล็อคเวลาที่เป็น ‘นัดครอบครัว’ แปลว่าคนอื่นห้ามยุ่ง Off Limit หากปล่อยให้ใช้ก่อนเหลือเท่าไหร่เก็บ เวลากับคนที่รักจะเป็นคล้ายเงินออมคือไม่เคยเหลือ งั้นฝึกออมก่อนปล่อยให้คนอื่นใช้

ปัญหาเดียวของผมในการอยู่กับเพชรคือ ไม่รู้จะฉลองวันสำคัญอย่างวันครบรอบแต่งงานอย่างไร ของขวัญหายากราคาแพง ซื้อให้ก็ไม่เคยเห็นใส่ จะให้เวลาพาไปกินข้าวโรแมนติคก็ทำอย่างนั้นเกือบทุกวันอยู่แล้วตลอดสิบปีที่ผ่านมา จะพาไปเที่ยวก็เดินทางด้วยกันปีละสามสี่ครั้งไม่เคยขาด จะเซอร์ไพรส์ด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึง มองตาก็ดันรู้ใจไปหมดสามีเก็บความลับไม่เคยสำเร็จ

กระทั่งแต่งงานยังไม่เคยขอ “เพชรว่าเราแต่งงานที่ไหน เมื่อไหร่ดี?” เป็นประโยคดุ่ยๆของผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งนึกไม่ออกว่าจริงๆว่าจะขอผู้หญิงที่เกิดมาเพื่อเขาแต่งงานอย่างไร

ผมเขียนไว้ในหนังสือของชำร่วยงานแต่งว่า “...มันคงประหลาดที่จะถามว่า แต่งงานกันไหม กับคนที่เกิดมาเพื่อกันและกัน

ใครจะมีสตางค์ก็มีไป ใครจะไปเหยียบดาวก็ตามใจ...

ใครจะคอยแข่งกันไปไหน ปล่อยตามใจเขา

...โลกกลมๆจะเป็นของใครไม่เคยจะข้องเกี่ยว มีแต่เธอผู้เดียวก็สุขใจ

เธอให้ใจจริงแท้ และมีความรักให้... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

สุขสันต์วันครบรอบแต่งงาน 10 ปีจ้ะ ประกายเพชรของพี่ธัญ

ขออีก 10 ชาติได้ไหม?

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 13 ธ.ค 58