ไม่น่าเชื่อว่าเราจะสามารถรักใครคนหนึ่งเพิ่มขึ้นได้ทุกวัน

    “พี่ธัญต้องตีกอล์ฟกับคนนี้เลย เพชร MBA พี่ธัญรู้จักป่ะ ตี 70 กว่า” ปิง เพื่อนรุ่นน้องร่วมก๊วนผมสมัยเรียนที่อเมริกาบอก ช่วงนั้นฟอร์มผมกำลังเข้าฝัก เบอร์ดี้มีโบกี้ไม่ค่อยมา

  เช้าวันรุ่งขึ้นก๊วนผมรวมตัวกันอยู่ที่บ้านปิงเพื่อออกรอบช่วงสาย จู่ๆก็มีซีวิคสปอร์ตสีดำคันนึงวิ่งมาเสียบหน้าบ้าน

    “อ้าว... เพชรมาแล้วพี่” ปิงตะโกนบอก

   คนขับก้าวลงมาอย่างกระฉับกระเฉง แต่ผมกลับตะลึงตาค้าง เพราะ ‘เพชร’ เป็นผู้หญิงครับคุณผู้อ่าน (เข้าใจมาตลอดว่าเพชรนักกอล์ฟเนี่ยคือผู้ชาย) แถมเป็นสาวสวยเสียด้วย ขาว หมวย ผมยาวดำขลับตามสเป็คเป๊ะ เดินฉับๆมือถือถ้วยโยเกิร์ตตรงเข้ามาอย่างมั่นใจ

นั่นคือปรากฏการณ์ Love At First Sight!

       วันนั้นผมไม่ได้เล่นกอล์ฟแต่กลายเป็นคนขับรถกอล์ฟให้สาวนั่งแทน เธอชื่อ ‘ประกายเพชร’ น่าแปลกที่เรียนร่วมมหาวิทยาลัยมาปีกว่า แต่เราไม่เคยพบกันมาก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นสมาคมนักเรียนไทยหรือสถานที่ใด เหมือนฟ้าบังตา

เพชรคบกับใครอยู่หรือเปล่า?” รู้จักกันได้สักพักก็มาถึงคำถามนี้ ถามแล้วกลั้นใจรอคำตอบ

     ตั้งแต่วันนั้น เราไม่เคยห่างกันอีกเลยจนวันนี้ เพชรเรียนต่ออีกหนึ่งปีก็จบการศึกษา และเมื่อผมกลับเมืองไทย เราหมั้นกันเมื่อต้นปี 2005 และแต่งงานปลายปีเดียวกัน ครบสิบปีในเดือนธันวาคม 2015 นี้พอดิบพอดี

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

      1.  เนื้อคู่คือรู้ใจ ผมรู้ว่าจะแต่งงานกับเพชรภายใน 7 วันหลังจากพบกัน หมอดูเคยบอกว่าในชีวิตคนทุกคนจะได้เจอเนื้อคู่ ที่น่าเสียดายคือตอนพบเขาเราดันอยู่กับคนอื่น งั้นหากเจอคนที่ใช่อย่ารีรอเกรงใจคนที่คบอยู่ Steve Jobs บอกให้ Say No To A Thousand Things โมเม้นท์ที่ผมอยากคุกเข่าขอแต่งงานคือ ตอนเปิดตู้เย็นเพชรแล้วเจอผลไม้ปอกและจัดเป็นชิ้นสวยงามในกระปุกเล็กกระปุกน้อย สิบสองปีผ่านไป ขณะที่แอบเขียนเรื่องนี้ภรรยาก็กำลังปอกลูกพลับอยู่ในครัว จงหมั่นทบทวนว่าคนที่ใช่ของเราเป็นอย่างไร
     
   2. ให้อภัยซึ่งกันและกัน หัวใจของชีวิตคู่คือการเลือกมอง ประกายเพชรไม่ใช่ผู้หญิงเพอร์เฟ็ค ลูกชายคนเล็กของเรากลับจากโรงเรียนแล้วประกาศว่า ของอร่อยในโลกนี้ไม่มี There are no delicious things in the world มีแค่ของอร่อยสำหรับพ่อ แล้วก็ของอร่อยสำหรับธีร์ ปรัชญาจากเด็กวัยหกขวบ งั้นหากเลือกผู้หญิงคนนี้แล้วว่าใช่สำหรับเรา ฝึกสมองตัวเองให้มองในมุมบวก คู่แต่งงานที่อยู่ด้วยกันยืนยาวคือคู่ที่เลือกมองส่วนดีของอีกฝ่าย ศรัทธาสร้างได้ครับ

   3. รักแท้แพ้ใกล้ชิด สมองคนเปลี่ยนได้และเปลี่ยนบ่อย หากอยากให้รักของคุณอมตะ ต้องให้เวลาและลงทุนเพื่อความอมตะของมัน นอกจากเวลางานแล้ว ผมกับเพชรไม่เคยห่างกัน ทุกต้นปีผมจะลงปฏิทินล็อคเวลาที่เป็น ‘นัดครอบครัว’ แปลว่าคนอื่นห้ามยุ่ง Off Limit หากปล่อยให้ใช้ก่อนเหลือเท่าไหร่เก็บ เวลากับคนที่รักจะเป็นคล้ายเงินออมคือไม่เคยเหลือ งั้นฝึกออมก่อนปล่อยให้คนอื่นใช้

  ปัญหาเดียวของผมในการอยู่กับเพชรคือ ไม่รู้จะฉลองวันสำคัญอย่างวันครบรอบแต่งงานอย่างไร ของขวัญหายากราคาแพง ซื้อให้ก็ไม่เคยเห็นใส่ จะให้เวลาพาไปกินข้าวโรแมนติคก็ทำอย่างนั้นเกือบทุกวันอยู่แล้วตลอดสิบปีที่ผ่านมา จะพาไปเที่ยวก็เดินทางด้วยกันปีละสามสี่ครั้งไม่เคยขาด จะเซอร์ไพรส์ด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึง มองตาก็ดันรู้ใจไปหมดสามีเก็บความลับไม่เคยสำเร็จ

   กระทั่งแต่งงานยังไม่เคยขอ “เพชรว่าเราแต่งงานที่ไหน เมื่อไหร่ดี?” เป็นประโยคดุ่ยๆของผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งนึกไม่ออกว่าจริงๆว่าจะขอผู้หญิงที่เกิดมาเพื่อเขาแต่งงานอย่างไร

   ผมเขียนไว้ในหนังสือของชำร่วยงานแต่งว่า “...มันคงประหลาดที่จะถามว่า แต่งงานกันไหม กับคนที่เกิดมาเพื่อกันและกัน

ใครจะมีสตางค์ก็มีไป ใครจะไปเหยียบดาวก็ตามใจ...

ใครจะคอยแข่งกันไปไหน ปล่อยตามใจเขา

...โลกกลมๆจะเป็นของใครไม่เคยจะข้องเกี่ยว มีแต่เธอผู้เดียวก็สุขใจ

เธอให้ใจจริงแท้ และมีความรักให้... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

สุขสันต์วันครบรอบแต่งงาน 10 ปีจ้ะ ประกายเพชรของพี่ธัญ

ขออีก 10 ชาติได้ไหม?
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 13 ธ.ค 58