Leading-out-of-The-Box : บ๊วยคืนชีพ


ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ ‘บ๊วยคืนชีพ’ หมายถึงคนที่ทำผลงานได้อันดับท้ายๆของทีม แล้วพลิกขึ้นมาเป็นเดอะสตาร์

“มันไม่เวิร์คครับอาจารย์” คุณหนุ่ม โค้ชชี่ผู้จัดการบอกผมอย่างท้อแท้

“ผมพยายามคุยแล้วครับ ทำเป้าหมายให้ดูอย่างชัดเจน วางแผนละเอียดยิบว่าเขาต้องทำอะไรบ้าง ตอนรับปากก็ดูดี แต่ผลเดือนที่แล้วก็เหมือนเดิม”

คุณหนุ่มกำลังอธิบายถึงลูกทีมคนหนึ่งที่ผลงานไม่ดี อยู่รั้งท้ายกลุ่มติดต่อกันมาหกเจ็ดเดือนตั้งแต่เข้ามาทำงาน จนเพื่อนตั้งฉายาให้ว่า ‘ไอ้บ๊วย’

ครั้งที่แล้ว หนุ่มวางแผนว่าจะกระตุ้นจูงใจลูกน้องคนนี้ด้วยวิสัยทัศน์ ให้เห็นภาพว่าเค้าจะได้อะไรหากทำสำเร็จ แล้วช่วยวางขั้นตอนที่ต้องทำในแต่ละเดือน เชื่อว่าน่าจะช่วยให้ยอดของน้องดีขึ้น

แต่ยอดไม่ดีขึ้น ยังคงเป็นไอ้บ๊วยเหมือนเดิม


“หนุ่มคิดว่าเรียนรู้อะไรจากวิธีที่ได้ทำไป? แล้วอยากลองอะไรคราวนี้” ผมถาม หลังจากเราใช้เวลาสักพักคุยกันเรื่อง Motivation และการบริหารจัดการแบบเน้นจุดแข็ง Strengths-Based Development

“ผมว่าผมพอเห็นอะไรบางอย่างแล้วครับอาจารย์” หนุ่มพูดกับผม หากสายตาจับที่กระดาษตรงหน้าอย่างครุ่นคิด “ที่ผ่านมาผมพยายามกระตุ้นเขาด้วยสิ่งที่ผมทำได้ดี เช่น การตั้งเป้าหมายและวางแผน แต่เป็นไปได้ไหมว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาสนใจ?”

“เป็นไปได้ไหมล่ะ?” ผมทวนคำถามของเขา แต่หนุ่มดูไม่สนใจในคำตอบเสียแล้ว

“น้องคนนี้เคยบอกผมว่า ที่เขาไม่ค่อยผลักดันยอดเป็นเพราะเขาสงสารลูกค้า เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดีแล้วยังดูเหมือนเรายัดเยียดสต็อคให้อีก”

“คราวนี้ผมจะลองใช้ความสงสารเห็นใจของเขาให้เป็นประโยชน์ สมมติผมชี้ให้เค้าเห็นว่าพนักงานหลายพันชีวิตที่บริษัทก็รอพึ่งเค้าอยู่ หากเค้าทำได้คนเหล่านี้คงยินดี ถ้าไม่สำเร็จพวกเขาคงมีปัญหาตามมาอีกไม่น้อย อาจารย์ว่าจะเวิร์คไหมครับ?” สุดท้ายหนุ่มเงยหน้าขึ้นถามผม

“ไม่ลองก็ไม่รู้ครับ” ผมตอบอย่างโค้ชมืออาชีพเป๊ะ พร้อมรอยยิ้มกว้างให้กำลังใจ

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

Motivation เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล สิ่งที่กระตุ้นจูงใจเราอาจ(มัก)ไม่ใช่สิ่งที่จูงใจเขา ตัวอย่างง่ายๆเช่น หลายองค์กรมีธรรมเนียมให้รางวัลผู้ปฏิบัติงานดีด้วยการให้ไปกินข้าวกับผู้บริหาร กลายเป็นคนยิ่งไม่อยากทำผลงานเพราะกลัวจะได้รางวัล งั้นลองหาว่าสิ่งที่เขาชอบเขาสนใจให้ความสำคัญคืออะไร ปัจจุบันมีเครื่องมือหลากหลายที่จะช่วยเราค้นคำตอบ หรือจะใช้วิธีง่ายๆอย่างคุณหนุ่มก็ได้ สังเกตว่าประกายตาของลูกน้องเกิดยามพูดถึงเรื่องใด


อย่าท้อ ฝึกสร้าง Growth Mindset ผมชื่นชมผู้จัดการท่านนี้เป็นพิเศษด้วยทัศนคติไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค หลายคนอาจถอดใจหลังจากการทดลองครั้งแรกล้มเหลว บางทีอาจพาลส่งไปเลยว่าขนาดอาจารย์ยังไม่รู้คำตอบเลย นี่เป็นตัวอย่างของการคิดแบบ Fixed Mindset แต่คุณหนุ่มพร้อมจะปล่อยให้สิ่งที่เกิดแล้วเป็นบทเรียน ปรับกลยุทธ์ และออกไปลองใหม่ด้วยความมุ่งมั่นแบบเดิม


ใช้ความสำเร็จที่เกิดขึ้นเป็นกำลังใจ การเป็นผู้นำไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเสียสละ อดทน และให้ความสำคัญกับผู้อื่นมากกว่าตัวเอง ถึงกระนั้นหลายความพยายามก็ยังล้มเหลวจนเริ่มท้อ ดังนั้น เวลามีเรื่องราวที่ประสบความสำเร็จ อย่าลืมให้กำลังใจตัวเองสักนิด ให้รางวัลตัวเองสักหน่อย วิธีง่ายๆคือ หมั่นเล่าให้ผู้อื่นฟังถึงความสำเร็จดังกล่าว คำชื่นชมจะเป็นกำลังใจเพื่อต่อสู้กับโจทย์อื่นๆต่อไป


“มันเวิร์คแล้วครับอาจารย์!” เจ้าตัวกล่าวอย่างลิงโลดเมื่อเราพบกันอีกครั้ง

หนุ่มเล่าให้ผมฟังว่า เขากลับไปลองพยายามอีกด้วยวิธีที่ตกลงกันไว้ โดยชี้ให้น้องคนนี้ดูพนักงานที่นั่งรายล้อมในห้องอาหารตอนกินกลางวันด้วยกัน นอกจากนั้น เขายังสนับสนุนให้ลองจัดกิจกรรมจิตอาสาคล้าย CSR เพื่อโรงเรียนยากไร้ แล้วชวนลูกค้าที่สนใจไปร่วมงาน หนุ่มเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องที่น้องคนนี้สนใจ บรรยากาศแห่งความเป็นมิตรและการให้คงเหมาะกับอุปนิสัยและจุดแข็งของเจ้าตัว

“ผลเป็นอย่างไรครับ?” ผมถามด้วยความอยากรู้จริงๆ

“เค้าปิดยอดที่ 106.5% เป็นอันดับหนึ่งของทีมครับอาจารย์” ตลอดเจ็ดเดือนที่ผ่านมายอดที่ทำได้ไม่เคยถึง 70%

“ผมเองยังทำได้แค่ 104.5%” หนุ่มกล่าวขำๆด้วยความภูมิใจ “ผมว่าผมทำสำเร็จนะ เมื่อวันก่อนน้องคนนี้ส่งรูปๆหนึ่งมาให้ผม”

เขาเปิดไลน์ให้ผมดู รูปนั้นเป็นรูปถุงบ๊วยยี่ห้อ ‘คืนชีพ’ และแคพชั่นข้อความข้างล่างสั้นๆว่า “ผู้ชี้ทางสว่าง”

ขนลุกเลยครับคุณผู้อ่าน

 

 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Principal Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 26 ก.ค.58