ทำไมถึงรักลูกคนนี้นัก?” หมอดูเงยหน้าถามผม  ผมเคยคิดว่าไม่อยากมีลูกชาย รู้สึกว่าเด็กผู้ชายนั้น ซน เกเร สร้างปัญหา ไม่น่ารักเหมือนเด็กผู้หญิง ผมจึงดีใจนักหนาตอนน้องพินเกิด เด็กหญิงเพียงเธอ ชื่อก็บอกชัดเจนว่าตั้งใจมีลูกคนเดียว แต่มนุษย์เดินดินธรรมดาหรือจะสู้ลิขิตฟ้าได้


เข้ามาๆ... เรามีนัดจะวางแผนครอบครัวกันด้วยใช่ไหม?” หมอ(จริงๆ)เงยหน้าขึ้นมอง เมื่อผมและเพชรก้าวเข้าไปในห้องตรวจ มืออุ้มเจ้าพินวัยสิบเดือนเข้าไปด้วย เรามองหน้ากันแล้วยิ้มแห้งๆ “เอ่อ ก่อนจะวางแผน รบกวนคุณหมอตรวจเพชรก่อนดีไหมครับ” ผมกล่าวตะกุกตะกัก

ชัดเลย ท้องแน่นอน” แพทย์หญิงกล่าวอย่างลิงโลด เมื่อผลบนชุดตรวจปรากฏเด่นชัด ตรงกันข้ามกับพ่อและแม่ผู้หน้าซีดจากเซอร์ไพรส์ที่ไม่ได้ตั้งตัว ไหนหมอบอกว่าหลังคลอดไม่ต้องป้องกันไงฟระ? หลังจากนั้นแปดเดือน เด็กชาย ธีร์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ก็ถือกำเนิดขึ้นอย่างเริงร่า เที่ยวนี้เราใช้วิธีผ่าคลอดเพราะไม่อยากลุ้นระทึกอย่างคราวพินอีกแล้ว และไหนๆเปิดแล้ว ผมเลยถือโอกาสแถมทำหมันเป็นโบนัสให้เพชรด้วย บ้านเราจึงเรียกน้องธีร์เล่นๆว่า เด็กชายพอที That’s enough!

แน่ใจนะว่าจะทำหมัน?” คุณหมอเงยหน้าขึ้นถามผมเป็นครั้งที่สามระหว่างการผ่าตัด ดูแกฝังใจเสียจริงว่าเราควรมีลูกอีก นี่ถ้าทำหมันแล้วเพชรท้องอีก ผมจะยกลูกคนที่สามให้หมอรับไปเลี้ยงเสียเลย เพราะถือว่ารู้เห็นเป็นใจ เด็กหญิงเพียงเธอและเด็กชายธีร์ เกิดวันที่ 8 เหมือนกัน คนหนึ่งพฤษภา อีกคนหนึ่งพฤศจิกายน ห่างกัน 18 เดือนพอดีเป๊ะ

ทารกธีร์มีเอกลักษณ์คือดวงตาอันกลมโตจนน่าทึ่ง ใครเคยอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่วาดรูปตากินพื้นที่ไปครึ่งหน้าคงพอนึกออก น้องธีร์เป็นเด็กกลัวคนแต่ไม่กลัวสัตว์ พาไปซาฟารีเวิร์ลด์มีความสุขสุดกับการจิ้มกล้วยให้ยีราฟ ตอนขวบครึ่งพาไปเที่ยวออสเตรเลีย จิงโจ้เริ่มอิ่มไม่ยอมกินอาหารที่ป้อน เจ้าธีร์ซึ่งยังพูดไม่ได้ด้วยซ้ำเอามือจับหัวจิงโจ้แล้วกดลงใส่มือ ไฮไลท์อีกอย่างคือชอบหมวกเป็นชีวิตจิตใจ เพียงหมวกหนึ่งใบสามารถไปได้ทุกหนแห่ง

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

         1.  มีพี่น้องเป็นเรื่องดี จากคนที่เคยคิดมีลูกเพียงหนึ่ง พอมีสองเข้าจริงๆกลับพบว่าเป็นโบนัสชีวิต บ้านผมใช้เวลายามลูกปิดเทอมท่องเที่ยวไปทั่วโลก น้องธีร์พิเศษหน่อยเพราะได้เชิ้บๆตั้งแต่ยังไม่ครบเดือน “โถ...ตัวนิดเดียวเอามาทำไม” คุณยายที่ร้านกุ้งเผาอยุธยาแอบค้อนเมื่อผมแบกเจ้าตัวจ้อยผ่านไป โธ่ ยาย ไม่เอาลูกมาแล้วพ่อแม่จะได้กินกุ้งได้ไง ครอบครัวผมไม่มีพี่เลี้ยงเด็ก ดังนั้น การที่ลูกมีพี่น้องจึงเหมือนช่วยแบ่งเบาภาระ ยามไปไหน เด็กสองคนเล่นกันเอง แบ่งของเล่นกันบ้างแย่งของเล่นกันบ้าง หัวเราะบ้างร้องไห้บ้าง เที่ยวจนบางทีหมดแรงนอนกอดหลับไปด้วยกัน ฝึกทักษะสมองการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ทั้ง EQ และ Theory of Mind ได้อย่างดี

         2.   มีลูกชาย...สนุก เด็กผู้ชายทนมือทนเท้ามากกว่าเด็กผู้หญิง ผมเคยอ่านพบงานวิจัยบอกว่า การเล่นรุนแรงกับพ่อเป็นวิธีพัฒนาสมองอย่างหนึ่งให้กับลูกชาย เจ้าธีร์จึงโดนจัดหนักมาตั้งแต่เล็ก จับยืนบนมือให้ทรงตัว เล่นมวยปล้ำ ออกรอบกอล์ฟกันตั้งแต่ยังไม่สองขวบ ตีเทนนิส ชกมวย เตะฟุตบอล เล่นฟิตเนส ฯลฯ ทุกวันนี้ผู้เป็นแม่ปฏิเสธอย่างเด็ดขาดที่จะนอนร่วมเตียงกับนายธีร์ เพราะกลางดึกจะมีทั้งถีบทั้งยัน ผู้เป็นพ่อจึงต้องตีตั๋วนอนร่วมเตียงกับเด็กน้อยแบบผูกขาด

พ่อแข่งกับธีร์นะ” เด็กวัยเจ็ดขวบยิ้มร่าท่ามกลางหิมะที่ตกโปรยปราย เรายืนอยู่ด้วยกันบนสกีสโลพเมืองฮะคุบะ ประเทศญี่ปุ่น  ฟิ้ววว... นายธีร์ในชุดสกีสีน้ำเงินพุ่งชิ้วนำออกไปอย่างทะมัดทะแมง ร่างนั้นฉวัดเฉวียนซ้ายทีขวาทีอย่างคล่องแคล่ว แทบไม่น่าเชื่อว่าเพิ่งหัดเล่นได้เพียงสองวัน   เมื่อเกือบสามสิบปีมาแล้ว เด็กชายวัยรุ่นคนหนึ่งเคยหัดเล่นสกีท่ามกลางปุยหิมะสีขาวเหมือนอย่างที่นี่ตอนนี้ไม่มีผิด เขาเคยมองดูเด็กตัวเล็กๆที่ไถลเรียงรายกันเป็นแถว แล้วแอบตั้งใจว่าหากต่อไปมีลูกชาย มันคงวิเศษไม่น้อยถ้าเจ้าตัวน้อยเล่นได้อย่างนี้

สุดท้าย เด็กชายชนะ... ก็มันยากไม่ใช่เล่นที่จะสกีเมื่อดวงตาคนเป็นพ่อหล่อรื้นไปด้วยน้ำ  ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันครับ ว่าทำไมถึงรักลูกคนนี้นัก?

 
 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 17 ม.ค.59