บางครั้งผู้นำต้องชื่นชมความกล้าที่จะทำผิด

ก่อนอื่น ผมและทีมอยากจะชี้แจงว่า เราเต็มที่มากๆกับงานชิ้นนี้ ใส่ใจทุกรายละเอียด...” คุณออย ตัวแทนทีมกำลังนำเสนอผลงานของกลุ่มกับผู้บริหารองค์กร ทั้งซีอีโอและทีมผู้นำนั่งอยู่ในห้องครบครัน สีหน้าแสดงความกังวลอย่างเห็นได้ชัด

เราตัดสินใจเลือกวิธีที่คิดว่าใช่ หนังเรื่องนี้หากดำเนินการด้วยงบประมาณที่ได้รับอนุมัติในชั้นแรก คงต้องถ่ายทำกันเอง ใช้เทคโนโลยีใช้ความรู้เท่าที่มี แต่ผมรู้สึกรับไม่ได้ เราคิดว่าถ้าจะทำก็ต้องทำให้ดี อยากให้เป็นที่จดจำของทั้งพนักงานและลูกค้าที่ได้ดู” น้ำเสียงเจ้าตัวเริ่มมั่นใจขึ้น

ผมรู้ว่าองค์กรอยากได้หนังอีกแบบหนึ่ง แต่เราคิดว่าหากจะเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่ ต้องทำหนังที่ดูแล้วสนุก เร้าความสนใจให้คนติดตาม ไม่ต้องขายของมาก แต่ ‘ดึง’ ผู้ชมด้วยพล็อตเรื่อง แล้วให้เขาเกิดบทสรุปของตัวเอง เหมือนหนังของไทยประกันชีวิต ที่ใครๆก็รู้จัก... ทีมที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวที่จะเปิดให้ทุกคนชมนี้ก็คือ GDH 559 และพี่ต่อฟีโนมิน่า (ธนญชัย ศรศรีวิชัย) สุดยอดฝีมือระดับท้อปของไทย

หลังจากเปิดหนังสั้นเพื่อโปรโมตวัฒนธรรมองค์กรจบลง แม้จะมีเสียงปรบมือจากผู้ชมทั้งห้อง แต่ทีมงานก็ยังดูกระสับกระส่ายอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณครับ สไลด์สุดท้ายเป็นหน้าที่ทุกคนรอคอย...” คนพูดยิ้มแห้งๆ “...ผมรู้ว่าองค์กรอนุมัติงบประมาณให้เท่าไหร่ และเราก็พยายามกันเต็มที่ในการประหยัดทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ต่อรอง ขอร้อง ทวงบุญุคุณ เพื่อให้งานสำเร็จ...

คุณออยเปิดตัวเลขที่เกินจากงบประมาณที่วางไว้ไปเกือบเท่าตัว เสียงปรบมือในห้องกลายเป็นความเงียบเพื่อรอคำตัดสิน

คุณพูดถูกว่า ผลที่ออกมามันผิดไปจากที่ผมคาด หากเป็นผมหนังคงไม่ออกมาแบบนี้ แต่ผมเห็นความตั้งใจของทุกคน และเห็นคุณภาพของสิ่งที่เป็นผลลัพธ์...” ซีอีโอทิ้งจังหวะให้ผู้ฟังลุ้น

ดังนั้นไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณที่เกินมา ขอบคุณสำหรับความทุ่มเทและตั้งใจของทุกคนครับ
คราวนี้เสียงเฮในห้องดังกึกก้อง กลบเสียงถอนหายใจอย่างโล่งอกของสมาชิกทุกคนในทีม
 
ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. ผู้นำกับความดื้อ ความเป็นผู้นำบางครั้งไม่ต่างอะไรกับความดื้อ  Ashlee Vance ผู้เขียนหนังสือเรื่องElon Musk: Tesla, SpaceX and the Quest for a Fantastic Future เล่าว่า ตอนโทรศัพท์หา Elon ได้รับการปฏิเสธไม่ให้สัมภาษณ์ แถมยังถูกสำทับว่าไม่ให้เขียนเรื่องของเขา “แต่ผมตัดสินใจว่าจะเขียนอยู่ดี และเดินหน้าหาข้อมูลเกี่ยวกับตัว Elon จากแหล่งต่างๆ” พอเขียนไปประมาณครึ่งเล่มก็ได้รับโทรศัพท์จากElon ติดต่อให้เข้าไปหา “เขาบอกผมว่าผมเป็นเพียงคนเดียวที่ยังทู่ซี้เขียนอยู่ดีโดยไม่แคร์ ผมมีความดื้อรั้นคล้ายๆเขา งั้นอนุญาตให้สัมภาษณ์ได้”  Vance เล่าอย่างขำๆ บางทีขอโทษก็ง่ายกว่าขออนุญาต
 
2. ทำการบ้านให้ดี หากอยากจะดื้อต้องทำการบ้านให้ดีด้วย สิ่งที่ทำให้ Elon ใจอ่อน และทีมคุณออยได้รับการยอมรับจากซีอีโอ คือการทำงานอย่างหนักเพื่อสนับสนุนสิ่งที่เชื่อว่าใช่ การถ่ายทำหนังอย่างมืออาชีพในงบประมาณแบบสมัครเล่นไม่ง่ายเลย ใช้เวลาสามวันเต็มบนเกาะ ต้องอ้อนวอน ต้องโน้มน้าว ต้องทำงานหลายอย่างเอง ยกของ ซื้อข้าว ขอใช้สถานที่ กั้นคนออกจากฉาก ฯลฯ แต่เหล่านั้นคือสาเหตุที่ผู้บริหารมองเห็นความตั้งใจจริง   
 
3. ชื่นชมความ(กล้า)ผิด สำหรับผู้บริหาร หากอยากเห็นพฤติกรรมทุ่มเทแบบนี้จากลูกทีม อย่าลืมชื่นชมความกล้าผิดของพวกเขาด้วย สำหรับสมองการทำในสิ่งที่ออกนอกกรอบไม่ง่าย งั้นรีบให้กำลังใจกลุ่มที่ลงมือทำแล้ว และถือโอกาสสนับสนุนกลุ่มคนส่วนที่ยังรีรออยู่ด้วย   
 
พี่ขอเสริมนิดนึง” ผู้บริหารเบอร์หนึ่งด้านทรัพยากรบุคคลกดเปิดไมค์บ้าง
 
พี่อยากจะชื่นชมทีมงานเป็นพิเศษในความกล้าทำสิ่งที่แตกต่าง และอยากให้ทุกคนเรียนรู้จากประสบการณ์นี้...” เธอกวาดสายตามองคนรอบห้อง

...หากคุณคิดว่าสิ่งที่คุณทำนั้นมีเหตุผล เป็นเรื่องที่ดี และพยายามอย่างสุดกำลังเท่าที่คุณทำได้โดยเอาประโยชน์ขององค์กรเป็นที่ตั้ง ก็ขอให้ทำเลย

อย่าคิดว่าผู้ใหญ่ถูกเสมอ อย่าคิดว่าต้องทำตามคำสั่งเพียงอย่างเดียว องค์กรชวนพวกคุณเข้ามาเพราะเราเชื่อในศักยภาพและเชื่อในการตัดสินใจ เพราะพวกคุณคืออนาคตของทีมเรา

หากผู้นำอยากสร้างผู้นำ บางครั้งก็ต้องชื่นชมความกล้าทำผิดครับ


 

ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 15 พ.ค 59