“ผมเกิดที่ทุ่งกุลาร้องไห้...”  หนุ่มผิวคล้ำหน้าตาอารมณ์ดีกล่าวด้วยน้ำเสียงซื่อๆอย่างคนต่างจังหวัด

    มีเรื่องกล่าวขานว่า ชนกลุ่มน้อยเผ่ากุลาจากประเทศพม่า ได้เดินทางมาค้าขายผ่านทุ่งราบในจังหวัดร้อยเอ็ด ความแห้งแล้งเหมือนอยู่กลางทะเลทรายทำให้พวกเขาถึงกับร้องไห้ บริเวณนี้จึงได้ชื่อว่า ‘ทุ่งกุลาร้องไห้’

ไม่น่าเชื่อว่านี่คือจุดเริ่มต้นของแบรนดิ้งหนึ่งที่คงไม่มีคนไทยคนใดไม่รู้จัก บริษัท ชายสี่ หมี่เกี๊ยว กับ คุณพันธ์รบ กำลา ท่านประธานผู้จบเพียง ป. 4

หลังจากเข้าๆออกๆกรุงเทพได้พักนึง เป็นลูกจ้างโรงงานบ้าง ลูกจ้างในบ้านบ้าง ผมก็ได้มาขายไอติม... รู้ไหมครับ ขายไอติมซอยตันกับซอยไม่ตัน ไม่เหมือนกัน” คนเล่าทิ้งช่วงอย่างมืออาชีพ

เวลาเข้าซอยตัน ผมจะขี่ขาเข้าเร็วๆ ดีดกระดิ่งรัวๆ ให้เด็กรู้ว่าไอติมมาแล้วจ้า แต่จะยังไม่จอด ปั่นรวดเดียวไปสุดซอยเลย ถ่วงเวลาให้เด็กไปขอตังค์พ่อแม่เสียก่อน แล้วค่อยขี่เลี้ยวกลับมาช้าๆ คราวนี้ล่ะ ขี่เอื่อยๆทอดน่องค่อยๆขาย

แล้วตามซอยเนี่ย จะมีจุดพลอดรักของหนุ่มสาว ผมจะแกล้งทำเป็นจอดรถพักผ่อน ขัดจังหวะเขาเล่นยังงั้นแหละ สุดท้ายต้องควักเงินซื้อไอติม เพื่อที่จะให้เราไปพ้นๆ” เล่าแล้วก็หัวเราะฮ่าๆอย่างขันตัวเอง

เสน่ห์ของคุณพันธ์รบคือ บนภาพผู้นำที่ซื่อๆ สนุกสนาน ง่ายๆ ติดดิน ผู้ฟังสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่น มีระเบียบ และความกระหายการเรียนรู้เพื่อหาหนทางสู่ความสำเร็จ รวมถึงความช่างสังเกต ความช่างคิดช่างหาวิธีใหม่ๆมาลองเสมอ

ผมจะมีผ้าเช็ดโต๊ะผืนนึง วางอยู่ข้างหม้อก๋วยเตี๋ยว ขาวใสสะอาดกริ๊บเลยนะ วางไว้ให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารร้านนี้ต้องสะอาดโคตรๆ ขนาดผ้ายังสะอาดขนาดนี้... แต่ไม่เคยใช้หรอก เวลาเช็ดจริงๆเราเอาผ้าที่อยู่ใต้ชั้นเช็ด” กลเม็ดเด็ดพรายจริงๆครับคุณผู้อ่าน

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

          1.  Growth Mindset คุณพันธ์รบเป็นตัวอย่างผู้นำที่มีวิธีคิดอย่าง Growth จริงๆ อุปนิสัยของคนพันธุ์นี้ ตามหลักของ Dr. Carol Dweck แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด คือ รักการเรียนรู้และไม่กลัวที่จะดูโง่ จากเด็กบ้านนอกจบเพียงชั้น ป.4 คุณพันธ์รบร่ำเรียนต่อจนจบปริญญาโท และใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างเป็นธรรมชาติไม่ขัดเขิน “สมัยธุรกิจชายสี่ฯเริ่มใหม่ๆ มีคนโทรเข้ามาถามว่า พี่ขายแฟรนไชส์ใช่ไหม ผมตอบเขาไปว่า เปล่า ไม่ได้ขายแฟรนไชส์ ผมขายบะหมี่เกี๊ยว เถียงกันหน้าดำหน้าแดง”  เล่าความเฉิ่มของตนเองได้อย่างไม่ต้องอายใคร

         2.   Habituate Behaviors หากคุณทำอะไรให้ลูก(น้อง)ได้สักอย่างในวันนี้ จงสร้างนิสัยที่ดีให้เขา คุณพันธ์รบเล่าว่า “ผมได้ดีทุกวันนี้เพราะเป็นคนมีนิสัยเนี๊ยบมาก ทุกอย่างต้องเป๊ะต้องละเอียด ผมทำงานเป็นลูกจ้างในบ้านๆก็สะอาดเอี่ยม จนเจ้านายเอ็นดูส่งเสียให้ได้เรียนต่อ เป็นทหารก็มีระเบียบวินัยจนรับจ้างเข้าเวรแทนเพื่อนได้ สมัยเริ่มขายบะหมี่เกี๊ยว บอกได้เลยว่าถ้าผมจัดร้านเสร็จนะ เจ้าอื่นๆแถวนั้นกลับบ้านเหอะ ไม่มีใครขายสู้ผมได้ เพราะผมเนี๋ยบ ผมพิถีพิถันทุกรายละเอียด ทั้งรสชาติ ความสะอาด วินัยในการทำงาน ขายทุกวันไม่เคยหยุด

         3.   Focus on Goal คุณพันธ์รบเคยเข้ากรุงเทพครั้งหนึ่งมาเป็นลูกจ้างโรงงาน แต่ทนความลำบากไม่ไหวต้องยอมแพ้กลับร้อยเอ็ด ต่อมาก็ไปทำงานรับจ้างเก็บนุ่นในไร่ ได้กิโลละ 50 สตางค์ “โธ่... นุ่นน่ะมันเบาจะตาย เก็บเท่าไหร่กว่าจะได้กิโลๆ ข้าวก็กินกับหัวปลีต้มน้ำปลา ลำบากกว่าตอนอยู่กรุงเทพเยอ” เล็งแล้วว่าหากเป็นอย่างนี้ไม่นานตัวเองคงหมดกำลังใจท้อถอยแน่ๆ “ผมเลยตั้งเป้าหมายว่าจะต้องเก็บตังค์ซื้อกางเกงยีนส์ให้ได้สองตัว ตอนนั้น สมบัติ เมทะนี กำลังดัง แหม้...ใส่ยีนส์เดินขากางเข้าหมู่บ้านมันคงเท่ห์พิลึก” ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจนนี้ ขนาดเพื่อนพ้องยอมแพ้เก็บของกลับบ้านกันไปหมดแล้วคุณพันธ์รบก็ยังทนอยู่ ได้ตังค์ครบปุ๊บ แวะซื้อกางเกงยีนส์แล้วจับรถกลับร้อยเอ็ดทันที่

ถึงวันนี้ หนุ่มใหญ่ผู้เดินทางมาแสนไกลก็ยังมีความฝันอันไม่สิ้นสุด จากกางเกงยีนส์สองตัวในวันนั้น มาถึงเป้าหมายการนำธุรกิจหลายร้อยล้านของเขาสู่ AEC

ผมพร้อมทุกอย่าง ปัจจุบันลูกค้าชายสี่หมี่เกี๊ยวที่มาจากประเทศเพื่อนบ้านเยอะแยะ ไปลาว ไปเขมร ไปพม่าเมื่อไหร่ รับรองคนต่อแถวกันยาวแน่ ไม่แพ้ดิสนีย์แลนด์หรอก โฮ่ะๆๆ

คุณพันธ์รบ กำลา กับ ชายสี่ หมี่เกี๊ยว ของเขาครับคุณผู้อ่าน!

 
 
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 20 ธ.ค.58