องค์กรรุ่นใหม่ต้องหมั่นหาคำตอบให้พนักงานว่า “ทำงานด้วยกันแล้วเราจะได้อะไร?What’s in it for us?

เมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว Ben Casnocha Entrepreneur อดีต Chief of Staff ของ Linked-In ผู้เขียนหนังสือ The Start-Up of You ยังเป็นเพียงเด็กนักเรียนชั้นมัธยมต้น เขาเล่าถึงเหตุการณ์หนึ่งซึ่งหันเหชีวิตมาสู่ความสำเร็จในปัจจุบัน

วิชานี้ ถ้าอยากได้ A ครูมีกลอนบทหนึ่งให้พวกเธอท่อง...” อาจารย์คนหนึ่งของเขาบอก เด็กๆเรียกท่านว่า The Mac Doctor เพราะสอนวิชาคอมพิวเตอร์

“... วันสอบใครท่องปากเปล่าได้โดยไม่ต้องเปิดดู ครูให้ A หมดทุกคน

เบนมารู้ภายหลังว่า สิ่งที่ครูให้เขาท่องนั้นไม่ใช่บทกลอน แต่เป็นโฆษณาชิ้นหนึ่งของ Apple ชื่อ Think Different ในปี 1997

Here's to the crazy ones. The misfits. The rebels. The troublemakers. The round pegs in the square holes. The ones who see things differently…

…While some may see them as the crazy ones, we see genius. Because the people who are crazy enough to think they can change the world, are the ones who do.

คนที่บ้าพอที่จะคิดเปลี่ยนโลก คือคนที่เปลี่ยนมัน

เบนเป็นคน Gen Y เขาอายุ 28 ปี การได้รับเชิญมาพูดบนเวทีระดับภูมิภาคของ Leadership Energy Summit Asia แปลว่าเขาต้องประสบความสำเร็จมาไม่น้อย

เจ้าตัวเล่าถึงการทำงานกับคนรุ่นใหม่ว่า บริษัทที่ดึงดูดคนเหล่านี้ได้ต้องใช้หลัก 4 ประการ

1) ตกลงกันให้ชัดเจนตั้งแต่แรกว่าเป้าหมายของทั้งสองฝ่ายคืออะไร
2) หากทำสำเร็จพนักงานจะได้อะไร
3) หากทำสำเร็จองค์กรจะได้อะไร
4) และสุดท้าย เราจะใช้เวลาเท่าใดในการบรรลุเป้าหมายนั้น

สิ่งนี้เรียกว่า Tour of Duty โดยข้อตกลงแต่ละครั้งจะครอบคลุมระยะเวลาประมาณ 1-3 ปี

หลังจากนั้นก็แล้วแต่ว่าจะทั้งสองฝ่ายจะสร้างข้อตกลงใหม่ หรือแยกกันไปเติบโตตามทางของตนเอง

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. The world changes, so must you โลกเปลี่ยนไป เราต้องเปลี่ยนตาม อย่ายึดติดวิธีการทำงานแบบเดิม ค่านิยมการไม่แตกแถวเพื่อแลกความอยู่รอดปลอดภัย ย่อมใช้ไม่ได้กับเด็กรุ่นใหม่ที่โตมากับ Think Different องค์กรยักษ์ใหญ่อย่าง GE เคยประกาศในปี 1963 ว่าเราอยู่กันอย่างครอบครัว จะดูแลกันและกันตลอดไป ในปี 2000 กลับประกาศว่า ทุกคนอยู่บนสัญญาจ้าง 1 วัน ถ้าวันนี้งานไม่เสร็จ พรุ่งนี้เก็บของได้ สามสิบกว่าปีโลกเปลี่ยนไปมากมาย เราต้องหมั่นเปลี่ยนตามให้ทัน

2. Find a Win-Win setup for you Tour of Duty เป็นวิธีของเบนในการสร้างทางออกแบบโลกสวย มันประยุกต์ความต้องการของทั้งสองฝ่าย บริษัทอยากได้ผลงาน ส่วนพนักงานอยากได้โปรไฟล์ เด็กรุ่นใหม่ไม่ต้องการผูกมัด งั้นองค์กรบอกว่าเราดูกันไปทีละสามปี หากเข้ากันไม่ได้ก็จากกันด้วยดี ไม่ต้องแต่งงาน ไม่ต้องสาบานจะอยู่กันไปชั่วชีวิต หากนี่ไม่ใช่วิธีที่เหมาะกับเรา งั้นลองพิจารณาดูว่าสูตรที่ลงตัวของคุณคืออะไร

3. Be always in beta mode สำหรับนักคอมพิวเตอร์มันหมายถึงระบบที่ยังไม่เสถียร ต้องปรับปรุงแก้ไขไปเรื่อยๆ หากคุณเป็นเจนวายที่เกิดมาในโลกพร้อมประชากรเจ็ดพันล้านคน แรงผลักดันหนึ่งคือความอยากเป็น Somebody ที่ไม่ใช่แค่มดทำงานเล็กๆตัวหนึ่ง พวกเขาชอบงานที่กล้าเสี่ยง กล้าได้กล้าเสีย กล้าที่จะผิด งั้นหากอยากเอาเด็กพวกนี้ให้อยู่เราต้อง Be always in beta ผลิตภัณฑ์ Gmail ของ Google 12 ปีผ่านไปแล้วก็ยังอยู่ในโหมดเบต้า

Entrepreneur ไม่ได้เป็นเพียงศัพท์เรียกคนที่อยากมีกิจการเป็นของตนเอง แต่มันคือวิธีคิดของคนรุ่นใหม่ Entrepreneur is not a career. It’s a mindset

คนที่จะประสบความสำเร็จในยุคนี้ ไม่ว่าพนักงานหรือบริษัท ต้องมีหัวใจของเถ้าแก่ กระหายที่จะเติบโตโดยไม่หยุดนิ่ง “The minute you think you are done growing; you are done” เมื่อใดก็ตามที่คุณหยุด โลกก็จะหยุดคุณ

At Amazon.com, it is always Day 1” คือคำพูดของ Jeff Bezos ผู้บริหารเบอร์หนึ่งในองค์กรด้าน e-commerce ยักษ์ใหญ่ของโลก

เบนบอกว่า จุดขายของ Linked-In คือช่วยให้ผู้ใช้เป็น CEO of Their Life เป็นซีอีโอของชีวิตตัวเอง ดังนั้นคำแนะนำสำหรับ HR ที่มองหาวิธีการง่ายๆในการดึงดูดคนรุ่นใหม่สู่องค์กร

ให้บอกเขาว่า เมื่อเสร็จงานจากที่นี่ โปรไฟล์ Linked-In ของคุณจะดูเลิศกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่า...” เบนกล่าวยิ้มๆ

“...และบอกซีอีโอของคุณว่า บริษัทเราเติบโตขึ้นอย่างไรบ้างเมื่อ Tour of Duty ของพนักงานคนนี้สิ้นสุดลง

What’s in it for us?
 ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner of Slingshot Group
& Director of The Iclif Leadership Centre

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 28 พ.ย.59