ผู้นำสมองต้องท้าทาย B.A.S.E. ของตัวเอง

I” อาจารย์ หลี่ หยาง ผู้ก่อตั้ง Crazy English ตะโกนลั่นหอประชุม
 
I” เสียงนักเรียนกว่าสามหมื่นคนตะโกนกลับมา
 
I want to take your tem-pe-ra-ture! ” แกตะโกนนำอีก
 
I WANT TO TAKE YOUR TEM-PE-RA-TURE!! ” เสียงดังกลับมากึกก้อง

Evan Osnos ผู้เขียนหนังสือเรื่อง Age of Ambition: Chasing Fortune, Truth, and Faith in the New China เล่าถึงหลักสูตรการสอนภาษาอังกฤษแบบพิสดาร ชื่อ Crazy English ถือกำเนิดในปี 1994 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองจีน

วิธีคิดของ หลี่ หยาง คือ ‘การตะโกนทำให้หายกลัว ’ งั้นถ้าเราอยากกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ เราต้องฝึกตะโกนออกเสียงดังๆ ดังตัวอย่างข้างต้นใน session สำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์

บางคนล้อแนวทางของ Crazy English ว่าเป็นหลักสูตร ESL หรือ English-As-A-Shouting Language 

หลายคนติงว่าวิธีแบบนี้ทำให้คนเรียนขาดความใส่ใจในไวยากรณ์ที่ถูกต้อง ขาดโครงสร้างภาษาที่ดี เอาแต่ตะโกนๆ เหมือนสะกดจิตหมู่

แต่ในมุมสมอง มันก็อาจเวิร์ค เพราะ Action ทำให้ Belief เปลี่ยน

ในโมเดล B.A.S.E. ของ Brain-Based Leadership สมองจะพยายามจัดให้ ความคิด (Belief) การกระทำ (Action) สังคม (Social) และสิ่งแวดล้อม (Environment) ของเราสอดคล้องกัน

ข้อดีของ alignment คือ ความสุข ความลงตัว และ ความสบาย

แต่ข้อเสียคือมันอาจทำให้เรา เคยชิน เฉื่อย และ หยุดเติบโต

ดังนั้น ผู้นำสมองต้องรู้จักการท้าทาย B.A.S.E. ของตัวเอง และต้องรู้ว่าปัจจัยตัวไหนเป็นจุดอ่อนจุดแข็งของเรา
 
แบบประเมินสำหรับผู้นำสมอง
 
1. ประเมิน Belief คุณเป็นคนมีความตั้งใจที่แน่วแน่ ไม่หวั่นไหวต่อเสียงคนรอบข้าง หากมีเป้าหมายแล้วจะไม่ท้อถอยง่ายๆ พยายามฟันฝ่าอุปสรรคอย่างมุ่งมั่น ทำทุกเรื่องที่ต้องการได้สำเร็จลุล่วง มีวินัย และมีความสุขกับการเอาชนะใจตัวเองได้ ใช่หรือไม่? ในระดับใดจาก 1-10?
 
2. ประเมิน Action คุณเป็นคนที่ชอบลงมือทำมากกว่าการครุ่นคิด วิธีการเรียนรู้ของคุณคือการลองถูกลองผิดรู้สึกสนุกที่ได้ออกไปผจญกับอะไรใหม่ๆทุกวัน สนใจความเพลิดเพลินระหว่างประสบการณ์การทำสิ่งเหล่านั้นมากกว่าผลลัพธ์ที่ได้รับตอนจบ หากได้ทำอะไรแล้วคุณจะเข้าใจได้ดีกว่าการฟังหรืออ่าน สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำคือคติพจน์ของคุณ ใช่หรือไม่? ในระดับใดจาก 1-10?

3. ประเมิน Social คุณเป็นคนติดเพื่อนและชอบเสพข่าวสารความเป็นไปต่างๆ คุณให้ความสำคัญกับความเห็นของผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่พิจารณาแล้วว่าสามารถไว้เนื้อเชื่อใจได้ ยามว่างไม่ชอบอยู่คนเดียว แต่จะฉวยโอกาสเพื่ออยู่ท่ามกลางสังคมเพื่อนๆ หากมีปัญหาอะไรคุณชอบนำไปปรึกษาคนรอบตัว หลายหัวดีกว่าหัวเดียว ใช่หรือไม่? ในระดับใดจาก 1-10?

4. ประเมิน Environment คุณเป็นคนปรับตัวได้ดีตามสถานการณ์ต่างๆ มักมองเห็นมุมบวกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แรกๆคุณอาจรู้สึกกลัวการเปลี่ยนแปลง แต่พบว่าพอเปลี่ยนเข้าจริงๆก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับมันได้ และหากต้องอยู๋ในที่ซ้ำๆจำเจกลับรู้สึกเบื่อ รักอิสระ อยากย้ายตัวเองไปอยู่ที่ใหม่ๆ ชอบท่องเที่ยวไปในโลก ไม่ยึดติดกับสถานที่ใดเป็นพิเศษ ใช่หรือไม่? ในระดับใดจาก 1-10?

ผมลองประเมินตัวเองดู พบว่าสิ่งที่ใช่อันดับหนึ่งคือ Environment (8) และสิ่งที่ไม่ใช่คือ Belief (3)

Belief เป็นจุดอ่อนของผม ด้วยนิสัยเป็นคนโลเล เปลี่ยนใจง่าย ขึ้นอยู่ว่าใครจะชักจูงไปทางใด ฉะนั้นการใช้ความมุ่งมั่นเพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นเรื่องยาก เมื่อก่อนตั้งใจจะออกกำลังก็ไม่เคยทำสำเร็จ เป็นคนไม่มีวินัยเท่าไหร่

ผมจึงเรียนรู้ที่จะใช้ B.A.S.E. ตัวอื่นๆมาช่วย เช่น Personal Trainer, Gym ใกล้บ้าน, เข้าคลาสเทนนิส หรือ Body Pump ที่มีคนร่วมเล่นเยอะๆ ทำให้ปัจจุบันผมรักการออกกำลัง และทำมันได้ทุกวัน

ครั้งนี้ก็เหมือนกัน ผมเลือกไปทำงานต่างประเทศเพราะต้องการใช้ Environment ช่วยให้ตัวเองเปลี่ยน

น้องจะไปทำไม อยู่นี่สบายออก มาเลย์ไม่น่าอยู่เหมือนเมืองไทยหรอก ” พี่สาวผมบอกระหว่างเราทั้งคู่นั่งรอลูกๆเล่นที่ Funarium สุขุมวิท 26 

ที่อยากไปก็เพราะรู้สึกว่าตอนนี้อยู่สบายเกินไปแล้ว ” ผมตอบ

อ้าว เป็นงั้นไป สบายๆไม่ชอบ อยากไปให้ลำบาก ” คุณแม่มือใหม่บ่นอย่างไม่เข้าใจ

ผมไม่ได้ไปเพราะอยากลำบาก แต่ผมตัดสินใจไปเพราะรู้ว่าหากหวังพึ่ง Belief ผมจะหยุดเติบโต จึงต้องเปลี่ยน Environment

เหมือนอย่างที่ หลี่ หยาง บอกว่า คนจีนมีปัญหาในการ ‘พูด ’ ภาษาอังกฤษเพราะความเชื่อฝังหัวว่าภาษาอังกฤษพูดยาก เราคงพูดไม่ได้ เป็น Belief ที่อ่อนแอ

เขาจึงให้แก้ด้วย Action คือการตะโกนดังๆ ตะโกนจนกว่าจะกล้า ตะโกนจนกว่า Belief จะเปลี่ยน

คุณผู้อ่านล่ะครับ จะท้าทาย B.A.S.E. ของตัวเองอย่างไรดี?
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 18 ก.ค.59