Are You Coasting?

คนจำนวนไม่น้อยตกอยู่ในสภาวะ CoastingFuel pressure ” ระบบควบคุมการบินร้องเตือนว่าแรงดันน้ำมันของเครื่องยนต์ต่ำกว่าปกติ นักบินทั้งสามเงยหน้าขึ้นพร้อมกัน “ เป็นไปได้ไง? ” กัปตัน Bob Pearson ถามอย่างฉงน เครื่องบิน Boeing 767 ไฟลท์ 143 ของสายการบินแคนาคา กำลังเดินทางจาก Montreal ไป Edmonton จู่ๆหน้าจอก็ดับพรึบ ระบบควบคุมหายเกลี้ยง “ เครื่องยนต์ดับทั้งคู่! ” นักบินผู้ช่วยประกาศแทบไม่เป็นคำ “ ฉุกเฉินๆ เราเสียเครื่องยนต์ทั้งสองเครื่องต้องการสนามบินลงจอดด่วน ” ความสูงขณะนั้นคือ 35,000 ftสนามบินที่ใกล้ที่สุดคือ Gimli อยู่ห่างออกไป 72 km ” ก็ประมาณ กรุงเทพ-อยุธยา สมัยเด็กผมเคยคิดว่าเครื่องบินที่น้ำมันหมดจะตกจากฟ้าเหมือนก้อนหิน แต่ในความเป็นจริงแม้ไม่มีแรงส่งเครื่องบินยังสามารถ ‘ ร่อน ’ ได้อีกพักใหญ่ด้วยความเร็วเดิมที่มี และการใช้แรงดึงดูดของโลกเป็นตัวควบคุม นี่คือสภาพ Coasting การไหลไปตามแรงเฉื่อยแม้เครื่องยนต์ดับไปแล้วผมนั่งคุย กับ HR Director แห่งธนาคารกลางของ ASEAN เรากำลังดีไซน์หลักสูตรพัฒนาภาวะผู้นำให้กับผู้บริหารระดับกลางที่เป็นกำลังสำคัญขององค์กร “ We would like this program to launch them into their next career step. ” เราอยากให้โปรแกรมนี้ส่งพวกเขาสู่ระดับต่อไป ขึ้นไปเป็นผู้นำแถวหน้าในอนาคต “ แล้วความท้าทายของเราอยู่ตรงไหนครับ? ” ผมถาม คริสติน่าถอนหายใจเฮือกใหญ่ “ พวกเขาดูไม่มีกะจิตกะใจที่จะไปต่อThey seemed content with where they are เธออธิบายว่าคนกลุ่มนี้ดูแลงานและทีมได้ดี แต่ขาดพลังขับเคลื่อนไปสู่โจทย์ที่ยากกว่านี้ “ You mean, they are coasting ” ผมสรุป คนในองค์กรก็ ‘ ร่อน ’ ได้ไม่ต่างจากเครื่องบิน ไหลตามแรงเฉื่อยแม้พลังขับเคลื่อนหมดไปแล้ว จากภายนอกพวกเขาดูเหมือนประสบความสำเร็จแต่เป็นความสำเร็จที่แห้งแล้งไร้ซึ่งพลังผลักดันให้ไปต่อ เสมือนเครื่องลำนี้ขึ้นสุดเพดานบินแล้ว เหลือแค่เพียงการ Coasting จนกว่าจะลงจอด หรือตก แล้วแต่ว่าอะไรจะมาถึงก่อนกันไม่ต่างอะไรจาก Flight 143

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. Success ≠ Energy ความสำเร็จกับพลังผลักดันไม่ได้มาคู่กันเสมอไป เมื่อแรกทำงาน เราอาจมีแรงขับเคลื่อนตนเองเพื่อแสวงหาความสำเร็จที่ยังมาไม่ถึงทำงานไปสักพัก มีผลงาน มีบารมี มีประสบการณ์ ตัวชี้วัดความสำเร็จต่างๆก็จะเริ่มเติบโต ถึงจุดหนึ่งช่วงปลายๆชีวิตการทำงาน หลายคนอาจบอกตัวเองว่า ‘ มาไกลแล้ว ’ เหนื่อยแล้ว พอแล้ว ไม่อยากหาเรื่องใส่ตัวเพิ่มขึ้น ระดับความสูงที่ไต่มากับระยะทางถึงปลายทางน่าจะเพียงพอ งั้นดับเครื่องและร่อนไปจนเกษียณละกัน

2. Retire ≠ Retire There are two types of people in the world: 1) those who cannot wait to retire, and 2) those who never retire คุณผู้อ่านเคยเห็นคนที่ไม่หยุดตั้งเป้าหมาย มีเรื่องใหม่ๆมาท้าทายตนเองอยู่เสมอไหมครับ? คุณพ่อผม ดร.เถลิง ธำรงนาวาสวัสดิ์กระทั่งเดือนสุดท้ายของชีวิตในวัยเกือบ 80 ปีของท่าน ก็ยังทำงานอย่างมุ่งมั่นออกทริปตรวจราชการเขียนโครงการทำโน่นทำนี่ไม่ต่างอะไรจากเมื่อยามเป็นหนุ่มลองประเมินพลังผลักดันของคุณในวันนี้ด้วยสเกล 1-10 ให้ตัวเองกี่คะแนน?

3. Future ≠ Certainty ปัญหาของการ Coasting คือมันเป็นแค่การประคองตัวจริงอยู่หากคำนวณไว้ดีและโชคช่วย บุญเก่าที่ทำไว้จะเพียงพอให้ยืนระยะจนจบเกมแต่ถ้ามีอะไรพลิกผัน อนาคตไม่เป็นอย่างที่วางแผนไว้เราจะไม่มีทางออกอื่นให้เลือกมากนักเพราะเครื่องยนต์ดับไปนานแล้วงั้นอย่าปล่อยให้ตนเองหมดไฟ Leadership Energy สร้างได้หากรู้วิธี

Oh my god! ” นักบินผู้ช่วย Maurice Quintal ระล่ำระลักอีกครั้ง “ มีคนอยู่บนรันเวย์Flight 143 ประคองตัวร่อนมาจนถึงสนามบินได้สำเร็จ แต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้คือ Gimli นั้นปิดบริการไปหลายปีแล้ว ขณะนั้นทางวิ่งถูกใช้เป็นที่จัดงานแข่งรถวิบากอยู่ ทั้งผู้ใหญ่ ทั้งเด็ก หลายสิบชีวิตตั้งโต๊ะปิกนิกกันอย่างครื้นเครง “ มีเด็กสองคนกำลังขี่จักรยานอยู่ตรงนั้น! ” เมื่อไม่มีเครื่องยนต์ย่อมไม่มีเสียง กว่าเด็กทั้งคู่จะเห็นว่าตนกำลังเผชิญหน้ากับอะไร เครื่องบินหนักร่วมสองร้อยตันก็เกือบจะถึงตัว

Get out of the way! ” นักบินตะโกนลั่นทั้งที่รู้ว่าคนบนพื้นดินไม่มีทางได้ยินล้อหลังทั้งแปดล้อกระแทกพื้นคอนกรีต ล้อหน้าม้วนพับก่อนตัวเครื่องจะไถลไปตามทางเจ้าของจักรยานปั่นหนีอย่างไม่คิดชีวิตเครื่องหยุดสนิทเพียง 200 เมตร จากเตาบาร์บีคิวที่ตั้งอยู่ปลายรันเวย์ นี่คือผลของการร่อน Don’t coast, get you engines re-ignited!

 
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Slingshot Group
& The Iclif Leadership Centre

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 16 ม.ค 60