สมองสนใจปัจจุบันและอดีต ผู้นำจึงต้องฝึกมองอนาคต

เฮ้ย นี่อะไรเนี่ย ” กลางสวนสาธารณะใหญ่ตรงหน้าคือกรีนกอล์ฟเล็กๆ ตัดเป็นวงน้อยใหญ่ไม่ต่ำกว่าสามสิบวง มีหลุมพร้อมธงสีขาวเสียบอยู่

เวลาไปต่างประเทศ ผมติดนิสัยลุกขึ้นวิ่งตั้งแต่เช้าตรู่ ถือกล้องติดไปด้วยตัวหนึ่ง วิ่งไปถ่ายภาพไป เป็นความสุขเล็กๆที่ได้ย่ำสถานที่แห่งใหม่ ในเวลาอันเงียบสงบก่อนความจอแจของบ้านเมืองจะเริ่มขึ้น

ครั้งนี้ก็เหมือนกัน ผมเดินทางพร้อมครอบครัวมาเที่ยวเมือง Edinburgh (อ่านว่า เอ-ดิน-บะ-ระ ไม่รู้ทำไม) ประเทศสก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของกีฬากอล์ฟ สนามสไตล์ Links ไม่ค่อยมีต้นไม้ อาศัยความลดหลั่นเป็นลอนไม่เท่ากันบริเวณริมทะเล แต่สนามที่ผมวิ่งไปพบเข้านี้ตั้งอยู่กลางเมืองเลย อารมณ์ประมาณสวนลุมของเรา

ที่นี่คือ Bruntsfield Links Golf Course สนามกอล์ฟเก่าแก่ที่สุดของโลก ” ผมยืนดูแผ่นประกาศด้วยความทึ่ง ทั้งหมด 36 หลุม ระยะตั้งแต่ 45-90 หลา ใครๆก็สามารถลากไม้มาเล่นได้ นับอายุจากศาลา Club House ข้างๆได้ 560 ปีพอดี

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ใช้สมาธิสูง คนชอบจะติดงอมแงม ผมเองก็เล่นมาหลายสิบปี พบว่าเสน่ห์ของกีฬานี้คือการวางแผนกลยุทธ์ และลงมือปฏิบัติ ไม่ต่างอะไรนักกับชีวิตการทำงานในโลกองค์กร

Jack Nicklaus นักกอล์ฟอันดับหนึ่งในประวัติศาสตร์กล่าวว่า “วิธีการตีกอล์ฟของผมไม่ซับซ้อนอะไร 1) อยากเห็นลูกกอล์ฟตั้งอยู่ตรงไหนบนกรีน 2) นึกภาพการลอยของมันว่าไปอยู่ตรงนั้นได้อย่างไร และ 3) มีสมาธิกับช็อตตรงหน้าไม่ให้วอกแวกไปจากภาพที่วาดไว้ในหัว

ข้อคิดของผู้นำสมอง

1. อยากเห็นลูกกอล์ฟตั้งอยู่ตรงไหน นี่คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ หากอยากช่วยสมองคุณในการวางแผน อย่าเริ่มจากปัจจุบันให้โฟกัสที่อนาคต แน่ล่ะกีฬากอล์ฟเป้าหมายคือการให้ลูกไปลงหลุม แต่กว่าจะไปถึงหลุมได้ผู้ตีต้องวางกลยุทธ์หลายอย่าง อยากเห็นลูกกอล์ฟอยู่ตรงไหนในแฟร์เวย์ อยากพัทขึ้นเขาหรือลงเขา จะเล่นแบบเซฟปลอดภัยหรือเสี่ยงแบบกล้าได้กล้าเสีย

2. นึกภาพการเดินทางของมัน เมื่อภาพชัดแล้ว สเต็ปต่อไปคือการมองย้อนให้เห็นว่าลูกกอล์ฟลอยไปอยู่ตรงนั้นได้อย่างไร บินสูงฝ่าลมแล้วตกนิ่มๆบนกรีน หรือพุ่งเรียดเด้งไปตามสภาพพื้นดินต่างๆก่อนกลิ้งไปจบตรงนั้น Links Golf สไตล์สก็อตแลนด์ยิ่งต้องเน้นจุดนี้เป็นพิเศษ เพราะด้วยสภาพสนามที่เป็นเนินสูงต่ำไม่เรียบ ลมอันกระโชกแรง และพื้นดินที่แข็งกระด้าง ปราบเซียนนักกอล์ฟแบบโยนยาวมาเสียนักต่อนัก คนที่ประสบความสำเร็จในสภาพสนามแบบนี้ต้อง ‘มองออก ’ ว่าลูกจะกระเต้งกระดอนอย่างไรจึงจะไปจบในจุดที่นึกไว้

3 .มีสมาธิกับช็อตตรงหน้า The most important shot in golf is the next one เมื่อเห็นภาพชัดแล้ว ที่เหลือก็แค่ไล่ตามตีทีละช็อต สมัยเริ่มเล่นกอล์ฟใหม่ๆ ผมหงุดหงิดกับมันมาก เพราะพยายามจะตีเพื่อทำสกอร์รวมให้ดีที่สุด ปรากฏว่าพอตีดีตอนแรกแต่ตีเสียตอนท้ายก็โมโห ครั้นตีเสียแต่ต้นยิ่งเซ็งยาวไปทั้งวัน โค้ชสมัยมหาลัยจึงสอนว่า ต้องฝึกสมาธิกับช็อตปัจจุบัน ตีไปทีละลูกตามแผน ตีไปแล้วมันจะดีก็ช่าง จะเสียก็ช่าง อย่าสนใจ

ทำอะไรน่ะลูก? Earl Woods บิดาของไทเกอร์ถามอย่างสงสัยเมื่อเห็นลูกชายนอนนิ่งหลับตาใส่หูฟังอยู่บนเตียง พรุ่งนี้เขามีแข่งรายการใหญ่ 1997

The Masters Tiger Woods ลืมตาขึ้น

กำลังซ้อมครับพ่อ ” เขาตอบสั้นๆ แล้วกลับเข้าสู่ภวังค์ต่อไป

ผู้เป็นพ่อเรียนรู้ภายหลังว่าสิ่งที่ไทเกอร์ทำคือการ ‘ซ้อมในหัว ’ สร้างภาพตั้งแต่พัทสุดท้ายเพื่อคว้าแชมป์ แล้วค่อยๆรีเพลย์ย้อนกลับมาทีละช็อต จากหลุมสิบแปดไป 17 16 15… จากวันที่สี่จนย้อนถึงช็อตแรกของการแข่งขัน ซ้อมมโนภาพแบบนี้จนสมองคุ้นชิน

Eliezer Sternberg ผู้เขียนหนังสือเรื่อง NeuroLogic: The Brain's Hidden Rationale Behind Our Irrational Behavior เล่าว่า การฝึกในหัวแบบนี้ให้ผลลัพธ์ได้ถึง 70% ของการฝึกจริง เด็กนักเรียนที่ฝึก ‘วิ่งในหัว ’ ทำเวลายามแข่งขันได้ดีกว่ากลุ่ม control ที่อยู่เฉยๆไม่ต้องฝึกอะไร และเกือบเท่ากับกลุ่มที่ได้ลงฝึกวิ่งในสนามจริงๆด้วยซ้ำ

ไม่เชื่ออย่าเพิ่งลบหลู่ สัปดาห์ถัดมา Tiger เดินลงจากกรีนด้วยสกอร์ -18 ทิ้งห่างที่สองถึงสิบสองสโตรค เป็นแชมป์อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 21 ปี

ภาพในอนาคตของคุณผู้อ่านล่ะครับ ชัดเจนแค่ไหน?ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 1 ส.ค.59