พลัง ’ คือสิ่งหนึ่งที่ผู้นำทุกคนต้องมี

LESA ย่อมาจาก Leadership Energy Summit Asia งานสัมนาพลังของผู้นำ ซึ่งในปี 2016 นี้จัดขึ้นที่กรุงเทพ โดย Thailand Management Association และ Iclif Leadership and Governance Center

90% ของนักศึกษาแพทย์ที่ล้มเหลว ไม่ใช่เพราะความสามารถหรือสติปัญญา แต่เป็นเพราะขาด ‘พลัง ’ ขับเคลื่อน ” กล่าว Dr. Eka Wahjoepramono แห่งโรงพยาบาล Siloam ประเทศอินโดนีเซีย 

ผมโตมาอย่างประชาชนชั้นสาม ” ผู้พูดกล่าวพลางส่ายหัว “ผมเป็นคนจนเชื้อสายจีนที่ไม่ได้เป็นมุสลิม ตอนเด็กๆ ฝันว่า  โตขึ้นอยากเป็นหมอ มีแต่คนหัวเราะเยาะ ” เมื่อเข้าไปบอกผู้อำนวยการโรงพยาบาลว่าอยากสร้างวอร์ดโรคสมอง “ผมได้รับสว่านมือมาหนึ่งตัว ไว้ใช้เจาะเปิดกะโหลกคนไข้ ” 

จากวันนั้นถึงวันนี้ โรงพยาบาล Siloam ก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านสมองระดับแนวหน้า สามารถดูแลประชากร 250 ล้านคน บนกว่า 17,000 เกาะ

ก้าวร้าว ’ ‘บ้าอำนาจ ’ ‘เอาหน้า ’ ‘เด็กเมื่อวานซืน ’ ฯลฯ คุณหมอ/กัปตันกรพรหม แสงอร่าม นั่งคลี่กระดาษในกล่องตรงหน้าอย่างเหนื่อยใจ 

นักเรียนแพทย์วัย 21 ปีเพิ่งถูกย้ายมารับตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี เขาถูกต่อต้านอย่างรุนแรงจากสมาชิกกว่า 100 คนในองค์กร “ไม่มีใครคุยกับผมเลยสักคน ” สุดท้ายคุณหมอตัดสินใจนำกล่องเปล่าไปวางเพื่อรับฟีดแบ็คประเมินผลการทำงานของตนเอง

หลังจากนั้นผมใช้วิธีทำเป็นตัวอย่าง ถ้าพื้นสกปรก ผมก็ใส่เสื้อกาวด์หมอนั่นแหละหยิบไม้กวาดมากวาด...” คนพูดเล่าขำๆ “...นั่งกินเหล้ากับพนักงานจนดึก พอเช้าก็ตื่นมาเข้าเวรโดยไม่สาย เค้าคงเห็นมั้งว่าขนาดหมอยังทำได้ เขาก็เลยทำบ้าง

Kiran Bedi
เป็นตำรวจหญิงคนแรกของอินเดียในปี 1972 เธอมีชื่อเสียงจากความเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่นในหน้าที่ พลังแห่งผู้นำของเธอเฉิดฉายเสมอไม่ว่าจะถูกย้ายไปประจำตำแหน่งใด เมื่อเป็นตำรวจจลาจลเธอต่อสู้กลุ่มผู้ต่อต้านที่เป็นชายฉกรรจ์ด้วยกระบองเพียงคนเดียว เป็นตำรวจดับเพลิงเธอเอาน้ำราดตัวเองแล้ววิ่งฝ่าไฟเข้าไปช่วยเด็ก เป็นตำรวจจราจร เธอยังอุตส่าห์เขียนใบสั่งยกรถนายกรัฐมนตรีอินเดียซึ่งจอดในที่ห้ามจอด 

Bedi
ได้รับรางวัล แมกไซไซ ในปี 1994

คุณคิดว่าตนเองเสียสละ (sacrifice) อะไรไปบ้างในการใช้ชีวิตแบบนี้? ” ถาม Rajeev Peshawaria CEO ของ Iclif 

Kiran
เด้งขึ้นจากพนักเก้าอี้เหมือนถูกสบประมาท เธอจ้องหน้าผู้ถามด้วยท่าทางเอาเรื่อง

Let’s get one thing straight Rajeev. I don’t make sacrifices. I make choices ” ฉันไม่เคยทำอะไรด้วยการเสียสละ ฉันทำเพราะมันเป็นการตัดสินใจเลือกของฉันเอง

พลัง ’ คือสิ่งหนึ่งที่ผู้นำทุกคนต้องมี
 
ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. Have Clear Purpose คุณหมอ Eka จะมีสไลด์หนึ่งที่เปิดซ้ำวนเวียนอยู่เสมอระหว่างการเล่าเรื่องของท่าน When I was… I wanted to… ส่วนไส้ในจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงชีวิตที่ดำเนินไป ตอนวัยเรียนอยาก
    เป็นหมอ เพื่อช่วยคนไข้ ตอนเข้าทำงานอยากสร้างวอร์ดด้านสมอง ตอนเป็นหัวหน้าแผนกอยากขยายฐานการรักษาให้ทั่วอินโดนีเซีย ตอนมีชื่อเสียงอยากสร้างทีมหมอรุ่นต่อไปเพื่อสานต่อภารกิจ

2. Find Your Inspiration พี่บอยเล่าถึงโมเม้นท์การค้นพบตัวเองในละครบรอดเวย์เรื่อง A Chorus Line หนึ่งในผู้แย่งชิงตำแหน่งเกิดขาหักระหว่างเต้น ผู้กำกับถามคนที่เหลือว่า “ถ้าคุณเกิดเป็นอย่างเขา คุณจะทำ
    อย่างไร? 
” นำไปสู่บทเพลง What I Did For Love ทำในสิ่งที่หัวใจบอกให้ทำ ไม่เสียใจ ไม่เสียดาย เพราะฉันทำมันด้วยความรัก จุดเปลี่ยนชีวิตที่นำไปสู่การปฏิเสธเส้นทางสายนักเศรษฐศาสตร์ของคุณพ่อ และ
    ทำให้เรามี ถกลเกียรติ วีรวรรณ ในวันนี้

3. Be Relentless สิ่งหนึ่งที่ผู้นำทุกคนบนเวที LESA มีคือความมุ่งมั่นพากเพียรอย่างไม่ย่อท้อ ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างผลงานเพลงการละคร เจ้าของบริษัท Creative Village ตำรวจหญิง นักเคมีผู้ผันตัวมาเป็นนักการ
    ตลาดในตำนาน ผู้บริหารยอดขายหมื่นล้านในวัยเพียง 31 ปี นักรักบี้แชมป์โลกผู้เป็นแรงบันดาลใจให้คนอาฟริกันทั้งประเทศ เชฟมือหนึ่งของเอเชีย คุณหมอนักผ่าตัดสมอง หรือ เด็กเกเรผู้หลงไหลศิลปะการต่อสู้
    แบบ Martial Arts สิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกันคือความวิริยะอุตสาหะ จะล้มสักกี่ครั้งก็ลุกขึ้นสู้ต่อ
 
ความพยายามคือสิ่งเดียวที่เป็นของคุณ… ” กัปตันคุณหมอกรพรหม สรุปอย่างตรงยิ่ง

…ความสำเร็จเป็นเพียงสิ่งภายนอก หลายคนพยายามแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ หลายคนประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องพยายาม ในชีวิตนี้ผมได้ทำตามใจตัวเองเพียง 10% ที่เหลืออีก 90% คือการทำด้วยวินัยสมอง
 
นี่ล่ะครับ พลังของผู้นำ
ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Principal Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 5 ก.ย.59