เอเชียเป็นประเทศ ไม่ใช่ภูมิภาค

จริงเหรอ คุณเป็นคนไทย?HR ชาวดัทช์ตรงหน้าเลิกคิ้วอย่างแปลกใจ “แสดงว่าคุณเป็น Expat? ” เขาหมายถึงคนที่ได้รับการอิมพอร์ตเข้ามาทำงาน เรียกเต็มๆคือ Expatriate

Yes, indeed ” ผมตอบชัดเจน

น่าสนใจ ผมไม่ค่อยได้พบกับพนักงานต่างชาติที่เป็นคนไทยมากนัก โดยเฉพาะในระดับ Director และยิ่งสาขาอาชีพนี้ Leadership Development ไม่เคยเจอมาก่อนเลย ” เขาบอกตรงๆตามนิสัยชาวตะวันตก

Well, now you have.” ผมยิ้มพร้อมกับยักคิ้วบ้าง

Kate Mayberry
เขียนบทความลง BBC ชื่อ The rise of the Asian expat รายงานอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วของจำนวน Expat จากทวีปเอเชีย ไม่เพียงระหว่างประเทศในภูมิภาคตะวันออกเท่านั้น แต่เริ่มย้อนศรกลับไปยังโลกตะวันตกด้วย

เธอยกตัวอย่าง Wan Norafli Razali ซึ่งเป็นชาวมาเลย์ที่จบมหาวิทยาลัยจากสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเขาทำงานอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันในดูไบ “หัวหน้าของผมเป็นคนเกาหลีใต้ เพื่อนร่วมงานมาจากเมืองจีน ผมมีลูกน้องเป็นอเมริกัน และทุกคนทำงานอยู่ท่ามกลางวัฒนธรรมอาหรับ มันเป็นความแตกต่างที่แจ๋วมาก Wan เล่า

ECA global location services
สรุปผลการสำรวจว่า ปัจจุบันบริษัทในเอเชียนิยมส่งพนักงานของตนออกไปทำงานต่างประเทศมากยิ่งกว่าบริษัทจากทวีปอื่นๆ มันเป็นเครื่องมือหนึ่งในการเตรียมความพร้อมและพิสูจน์ว่า Talent เหล่านั้นพร้อมจะเติบโตขึ้นสู่ความเป็นผู้นำแห่งโลก 4.0 หรือไม่

ที่เกาหลีใต้ ผู้บริหารจะเติบโตได้ต้องมีประสบการณ์ต่างประเทศ

ฝั่งพนักงานเองก็กระหายที่จะออกไปเรียนรู้โลกกว้าง 97% ของคนสิงคโปร์พร้อมจะโกอินเตอร์ 96% ในจีน 94% ฮ่องกง และ 93% มาเลเซีย

คนไทยล่ะครับ คิดว่ามีสักกี่เปอร์เซ็นต์ที่อยากจะย้ายไปทำงานเมืองนอก? เรามีคนเก่งมากมาย แต่ผู้บริหารทรัพยากรบุคคลหลายคนบอกผมเป็นเสียงเดียวว่า “คนไทยไม่ค่อยอยากไปเมืองนอกกันอาจารย์ โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาค ถ้าไม่ใช่สิงคโปร์นะ แทบจะต้องบังคับกันไป

มิน่า อีตา HR ผมทองคนนั้นแกถึงแปลกใจนักหนาเมื่อรู้ว่าผมเป็นคนไทยมาสอนหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษ

ข้อคิดสำหรับผู้นำสมอง

1. English English English อยากไปกับได้ไปไม่เหมือนกัน จุดอ่อนหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยของบ้านเราคือภาษา โดยเฉพาะหากเทียบกับตัวอย่างประเทศทั้งหลายข้างต้น ที่ KL ก็มีคนไทยไปทำงานเยอะเลย แต่งานหลักคือไปนั่งเป็น call center เพื่อคุยกับคนไทย และภาษาไม่ได้เป็นเพียงปัญหาของระดับพนักงานเท่านั้น ผมเคยสังเกตผู้บริหารระดับซีอีโอของไทยยามประชุมกับคนต่างชาติ เวลาท่านใช้ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษการพูดการคิดเหมือนเป็นสองคนในร่างเดียว

2. Feel the fear but do it anyway บางคนบอกว่า ขอฝึกภาษาให้เก่งก่อนแล้วจะไป คำถามของผมคือไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน สำหรับสมองวิธีเรียนภาษาอังกฤษที่เลวที่สุดคือแบบที่ผมเรียนมา เริ่มเรียนตอน ป.ห้า สัปดาห์ละหนึ่งชั่วโมง I’m fine thank you and you? หากอยากเก่งภาษาวิธีที่ดีที่สุดคือไปอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษานั้น เมื่อไม่พร้อมให้ลงมือเลยครับ มีโอกาสแล้วอย่ารอให้เก่งก่อน ไปก่อนแล้วเก่งจะตามมา

3. Asia is a country ความเห็นส่วนตัวของผมคือ คนไทยไม่อยากไปต่างประเทศเพราะอยู่เมืองไทยแสนจะสบาย ความไม่เก่งภาษาเป็นเพียงทางเลี่ยงที่ดีในการไม่ต้องไป สิ่งที่หลายๆคนกลัวคือ การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม กลิ่นตัวเหม็น อาหารไม่อร่อย ห้องน้ำสกปรก ไม่มีหมูกิน ล้วนเป็นสิ่งที่เราย่นจมูกใส่ยามนึกถึงการต้องไปอยู่ประเทศอื่น วิธีเอาชนะสมองกับความคิดแบบนี้คือให้นึกว่าเอเชียเป็นประเทศไม่ใช่ทวีป โลก 4.0 คือโลกที่เส้นแบ่งพรมแดนจะไม่มีอีกต่อไป ผมใช้เวลาเดินทางกลับจาก KL ถึงกรุงเทพ น้อยกว่าเวลาฝ่ารถติดกลับบ้านจากสีลมเย็นวันศุกร์เสียอีก

How’s KL? ” บ่อยครั้งที่ผมได้รับคำถามแบบนี้ “Well, I feel like I’m in Bangkok ” คือคำตอบของผมทุกครั้ง

I get on Uber. Every driver greeted me in Thai. Swasdee krub. I eat Thai food, Japanese, Chinese, Korean, Indian, and Western food just as much as I eat Malaysian food. I run into Thais on the train, at the hotel, in restaurants all the time.” ทุกแห่งที่ผมไป ผมสามารถพบกับกลิ่นอายของประเทศไทย เหมือนๆกับที่ผมพบสัญลักษณ์ของมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ

ที่ Iclif Leadership Centre เราจัดหลักสูตร Emerging Leaders และ Leading Leaders ในอินเดีย มาเลเซีย พม่า จีน อินโดนีเซีย ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ โดยไม่มีเส้นพรมแดนมาแบ่งกั้น

Asia is no longer a region. It’s a country.
เอเชียไม่ใช่ทวีปอีกต่อไปแต่มันคือประเทศ

เราพร้อมหรือยังครับที่จะเป็นพลเมืองเอเชีย?
 ดร.ธัญ ธำรงนาวาสวัสดิ์
Slingshot Group
& The Iclif Leadership Centre

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 13 ก.พ 60