เมื่อมีปัญหามองซ้ายมองขวาไม่เจอใคร.. ลองถามตัวเองก่อนดีมั้ย ?

หลังจากจบการอบรมหลักสูตรทักษะหัวหน้างานให้กับองค์กรหนึ่ง คุณเอ๋ซึ่งเป็นผู้เข้าอบรมในหลักสูตรนี้มา 2 วัน เดินเข้ามาร่ำลา “อาจารย์คะ.. ขอบคุณมากจริงๆ สำหรับคำแนะนำ หลังจากนี้ขออีเมล์อาจารย์ไว้ติดต่อเผื่อเวลามีปัญหาได้มั้ยคะ” ดิฉันจดให้ด้วยความยินดี และคุยเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย เนื่องจากตลอดการอบรมหลักสูตรนี้ คุณเอ๋ได้นำปัญหาในการบริหารจัดการลูกทีมของเธอมาปรึกษาอยู่หลายครั้ง

ขอเล่าเกี่ยวกับคุณเอ๋ให้ฟังสักหน่อย เธอเพิ่งเข้ามาทำงานองค์กรนี้เพียง 3 ปี ด้วยประวัติการศึกษาดี และมีผลงานที่เด่นชัด คุณเอ๋จึงได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการ แม้จะอายุน้อยที่สุดในทีม คุณเอ๋ต้องดูแลหน่วยงานและพนักงานอีก 5 คน ซึ่งลูกทีมทั้งหมดมีอายุมากกว่าเธอทั้งนั้น การที่ได้เลื่อนตำแหน่งโดยเป็นคนที่มีความอาวุโสน้อยกว่าคนอื่นๆ ทำให้เธอถูกท้้าทายจากลูกทีมอยู่หลายครั้งหลายครา ซึ่งเธอก็ผ่านมันมาได้แบบเลือดตกยางออก  ความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของคุณเอ๋คือ หลายเรื่องที่ต้องแก้ปัญหาและตัดสินใจ เธอไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน ครั้งนี้ได้โอกาสมาเข้าอบรม เธอจึงนำสิ่งที่คาใจต่างๆ มาถามดิฉันซะยกใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารจัดการคน”

“หากวันหนึ่งคุณเอ๋ประสบปัญหามีเรื่องเข้ามาท้าทายอีก คุณเอ๋จะทำอย่างไรคะ” ดิฉันถาม

“ก็อีเมล์หาอาจารย์ไงคะ” คุณเอ๋ตอบพร้อมกับรอยยิ้มที่มีความหวัง  

“ด้วยความยินดีค่ะ แต่ก่อนอื่นอยากให้คุณเอ๋ลองหาคำตอบด้วยตนเองก่อน เพราะจากที่คุยกันมา 2 วัน คุณเอ๋เป็นคนที่มีหลักในการคิดและตัดสินใจได้ดี อาจารย์เชื่อว่าคุณเอ๋ต้องทำหน้าที่นี้ได้ดีแน่ๆ องค์กรตัดสินใจไม่ผิดเลยที่ให้โอกาสคุณเอ๋ขึ้นมาเป็นผู้จัดการ”

ดิฉันแอบให้กำลังใจคุณเอ๋ และแนะนำต่อว่า..

“วันข้างหน้าหากคุณเอ๋ประสบปัญหาไม่รู้จะแก้อย่างไร ให้ตั้งคำถามถามตนเองก่อน สามัญสำนึกของคุณเอ๋ จะพาคุณเอ๋ให้รอดไปได้แน่ค่ะ... อาจารย์ขอฝากโมเดลหนึ่งไว้ให้คุณเอ๋ถามตนเอง เรียกว่า G.R.O.W. Model นะคะ

G - Goal คุณอยากเห็นอะไร จบแล้วอยากให้เป็นอย่างไร (ถามถึงเป้าหมาย)

R - Reality ปัญหามันคืออะไร แล้วที่ผ่านมาได้ลองวิธีไหนไปแล้วบ้าง ทําแล้วเวิร์คมั้ยเพราะอะไร มีอะไรเป็นอุปสรรค (ถามถึงสถานการณ์จริง)

O-Option ถ้าไม่มีข้อจำกัดอะไรเลยคิดว่าจะทำอย่างไร มีทางเลือกอะไรบ้าง โดยให้คิดไว้อย่างน้อย 5 ทางเลือก ปกติเมื่อคิดถึงทางเลือกที่ 4 และ 5 จะคิดได้ช้า ไม่ควรท้อ ให้คิดต่อไป คิดว่าหากเราทำไม่ได้ ใครช่วยเราได้บ้างมั้ย หรือลองคิดว่าคนที่เขาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ เขาน่าจะทำอย่างไร (ถามหาทางเลือกในการแก้ปัญหานี้)

W - Will ที่คิดมาทั้งหมดตกลงเราจะเลือกทําอะไร จะทำเมื่อไร ต้องการอะไรสนับสนุน และจะติดตามผลเมื่อไร (ถามสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป)

อยากฝากไว้ว่า Model นี้ใช้ได้กับทุกคน บางครั้งลูกทีมมาถามแล้วไม่มีคําตอบ ก็สามารถใช้ Model นี้ได้เช่นกันนะคะคุณเอ๋”

สำหรับท่านผู้อ่านที่กำลังคิดหาคำตอบกับสิ่งที่เข้ามาท้าทาย แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองถามและตอบตัวเองตาม G.R.O.W. Model ดูนะคะ Model นี้ ช่วยให้ดิฉันก้าวผ่านความท้าทายต่างๆ ด้วยดีมาหลายครั้งแล้ว หวังว่าคงช่วยท่านได้เช่นกันค่ะ

 

กรรณิการ์ สิทธิชัย
ที่ปรึกษาบริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
www.orchidslingshot.com
www.facebook.com/OrchidSlingshot