9 ความต่างที่คนประสบความสำเร็จทำ (ตอนที่ 1)

ถ้าให้ลองคิดในตอนนี้ว่า ใครบ้างที่คุณชื่นชอบและมองว่าประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หากคิดออกแล้ว คราวนี้ลองคิดต่อว่า อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ         

...ความรู้ความสามารถ โชคชะตา พรสวรรค์ หรือความฟลุ้ค...

ถึงตอนนี้หลายคนเริ่มสงสัยและไม่มั่นใจว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จกันแน่

คำตอบที่ได้อาจเป็นเพียงปัจจัยส่วนเล็ก ๆ ที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ เพราะในความเป็นจริงแล้วความสำเร็จไม่ได้เกิดจากสิ่งที่คนเหล่านั้นเป็นหรือมี แต่เป็นบางสิ่งบางอย่างที่คนเหล่านั้นทำแต่คนทั่วไปไม่ค่อยทำกัน ต่างหาก

เราลองมาดูกันว่า อะไรเป็นสิ่งที่พวกเขาทำกันบ้าง

1. เจาะจงในสิ่งที่ต้องการ – เมื่อเราตั้งเป้าหมาย จงตั้งให้เฉพาะเจาะจงลงไป ยกตัวอย่างเช่น “ฉันต้องลดน้ำหนักให้ได้ 5 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน” ไม่ใช่แค่ว่า “ฉันจะลดน้ำหนัก” เพราะการเจาะจงให้ชัดเจน จะทำให้เรารู้ได้ว่าเมื่อไรคือการประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ ความชัดเจนยังช่วยบอกด้วยว่า อะไรเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย อันจะเป็นแรงจูงใจที่ดีในการผลักดันให้บรรลุผลสำเร็จ การบอกตัวเองแค่ว่า “จะกินให้น้อยลงและจะนอนให้มากขึ้น” เป็นเป้าหมายที่กว้างเกินไป ถ้าเป็นไปได้ระบุให้เจาะจงลงไปเลยว่า “ฉันจะนอนก่อน 4 ทุ่มในทุกวันทำงาน” การเจาะจงลงไปเช่นนี้จะทำให้เรารู้ว่า อะไรเป็นสิ่งที่ต้องทำ

2. อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดมือ – แม้ว่าเราจะยุ่งอยู่ตลอดเวลา และมีเป้าหมายหลายอย่างที่ต้องไปให้ถึง แต่อย่าลืมว่าโอกาสในการลงมือทำบางอย่างเมื่อเข้ามาแล้วอาจจะผ่านไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ หลายครั้งที่ความยุ่งทำให้เรามองไม่เห็นโอกาสที่เข้ามา ...แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือ? ...คุณยุ่งจนไม่มีเวลาไปออกกำลังกายจริงหรือ? ...คุณยุ่งจนไม่มีเวลาโทรกลับหาใครบ้างคนจริงหรือ?

จงฉวยโอกาสเหล่านั้นไว้ วางแผนล่วงหน้าให้ชัดเจนเลยว่า เมื่อไรและที่ไหนที่คุณจะทำกิจกรรมดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น “ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ ฉันจะออกกำลังกายให้ได้ 30 นาทีก่อนทำงาน” จากการวิจัยพบว่า การวางแผนอย่างชัดเจนจะช่วยทำให้สมองรับทราบและฉวยโอกาสทำกิจกรรมนั้น ๆ เมื่อจังหวะมาถึง ซึ่งนั่นทำให้โอกาสในการประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้มีมากขึ้นถึง 300%

3. เข้าใจอย่างชัดเจนว่า อีกไกลแค่ไหนกว่าจะไปถึงเป้าหมาย – การจะไปให้ถึงเป้าหมายได้นั้น ต้องอาศัยความซื่อสัตย์และการติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนว่าการติดตามผลไม่ใช่แค่การติดตามโดยผู้อื่นเท่านั้น แต่การติดตามผลที่ดีคือการติดตามผลด้วยตนเองเพราะนั่นจะทำให้เรารู้ถึงความคืบหน้าของสิ่งที่ได้ทำไป และทำให้รู้ว่าต้องปรับเปลี่ยนแผนหรือกลยุทธ์อย่างไรเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปด้วย

4. มองโลกในแง่บวกบนพื้นฐานความจริง – เมื่อวางเป้าหมาย สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกคือการมองในแง่บวกถึงความเป็นไปได้ในการไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ คุณรู้หรือไม่ว่าความเชื่อที่มีต่อความเป็นไปได้ของการไปถึงเป้าหมายมีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างกำลังใจและแรงจูงใจในการไปให้ถึงเป้าหมายนั้น

อย่างไรก็ดี แม้ความคิดในแง่บวกจะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคุณ แต่ก็ไม่ควรประเมินความยากในการไปถึงเป้าหมายต่ำจนเกินไป เพราะทุกเป้าหมายต้องอาศัยเวลา การวางแผน การลงแรง และความต่อเนื่องในการปฏิบัติ การประเมินความยากที่ต่ำจนเกินไปอาจทำให้ปล่อยปะละเลยและวางแผนอย่างไม่รอบคอบก็เป็นได้

กระดาษหมดพอดี ไว้ฉบับหน้ามาคุยต่อในอีก 5 หัวข้อที่เหลือนะครับ

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

กรรมการบริหาร

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

apiwut@riverorchid.com

www.orchidslingshot.com