โค้ช...ต้องทำยังไง ?

ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ผมได้รับอีเมลฉบับหนึ่งจากคุณไอซ์ เล่าให้ฟังว่าติดตามอ่านคอลัมภ์ “ถามมาตอบไปสไตล์คอนซัล” เป็นประจำ แต่ที่ผ่านมาเป็นแค่คนอ่าน คราวนี้อยากเป็นคนถามบ้าง

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าคุณไอซ์ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีม (Project Manager) ช่วยดูแลโครงการๆ หนึ่งของบริษัท ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ในทีมเป็นน้องๆ รุ่นใหม่ไฟแรง หัวหน้าของคุณไอซ์บอกว่าหน้าที่หนึ่งของหัวหน้าทีมคือการเป็นโค้ชให้กับลูกทีม คุณไอซ์จึงสงสัยว่าเป็น​ “โค้ช” ต้องทำยังไง ...

  1. โค้ชหรือผู้นำที่ดีต้องมีแผนงาน – ถ้าพูดถึงในเกมส์กีฬา จะเห็นได้ว่าโค้ชเป็นผู้ที่คอยมองภาพรวมของทีม เห็นถึงความเป็นไปในระหว่างการแข่งขันและนำสิ่งที่เห็นมาคิดวางแผน จากนั้นจึงสื่อสารให้นักกีฬานำไปปฏิบัติ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับผู้ที่เป็นหัวหน้าทีม ที่ต้องเป็นผู้เห็นภาพรวมของทีมทั้งหมด ต้องมีความเข้าใจว่าเป้าหมายคืออะไร ความเชื่อมโยงของปัจจัยหรืองานต่างๆ ในทีมเป็นอย่างไร จากนั้นจึงแจ้งให้สมาชิกในทีมทราบ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ทุกคนมีความเข้าใจเป้าหมายไปในแนวทางเดียวกัน
  2. โค้ชหรือผู้นำต้องทำให้เป้าหมายของแต่ละคนสอดคล้องกับเป้าหมายใหญ่ของทีม – การชี้ให้เห็นและสร้างความเข้าใจในเป้าหมายของทีมเป็นขั้นตอนแรก แต่การทำให้งานประสบความสำเร็จได้นั้น เป้าหมายของแต่ละคนในทีมต้องสอดรับและส่งเสริมความสำเร็จของเป้าหมายทีมด้วย โค้ชมีหน้าที่ทำให้ทุกคนเข้าใจตรงกันว่าความสำเร็จที่สำคัญคือความสำเร็จของทีม ความสำเร็จเฉพาะตัวไม่มีประโยชน์อันใดหากทีมไม่ประสบความสำเร็จด้วย เปรียบเสมือนทีมกีฬา หากมีนักกีฬาคนเดียวที่เล่นดีแต่ทีมแพ้ก็คงไม่ใช่สิ่งที่หัวหน้าทีมปรารถนา
  3. การพัฒนาเป็นสิ่งสำคัญ – หลาย ๆ ครั้งที่เรามักคิดไปเองว่า สมาชิกในทีมทุกคนรู้ว่าตนเองมีหน้าที่ต้องทำอะไร ซึ่งนั่นอาจไม่จริงเสมอไป โค้ชหรือผู้นำที่ดีต้องรู้ว่าทีมของตนเองมีจุดแข็งและจุดอ่อนตรงไหน แล้วหาแนวทางในการพัฒนาเพื่อเสริมจุดแข็งและปิดจุดอ่อนเหล่านั้น
  4. ทีมที่ดีต้องการคนที่ใช่ในตำแหน่งที่เหมาะสม – หลายครั้งที่เรามักมอบหมายงานให้คนๆ หนึ่ง เพียงเพราะคนอื่นๆ ที่เหลือไม่ว่าง โดยลืมคิดไปว่าเขาเหมาะสมกับงานนั้น ๆ จริงหรือไม่ แม้ในความเป็นจริงเขาอาจสามารถทำงานในตำแหน่งดังกล่าวได้ แต่อาจมีความสามารถในด้านอื่นที่เด่นกว่าหรือเหมาะกับตำแหน่งอื่นมากกว่า ดังนั้นในฐานะโค้ชหรือผู้นำที่ดี ต้องใส่ใจในเรื่องของการวางคนให้เหมาะกับงาน
  5. สื่อสารให้เหมาะสมกับลักษณะของผู้ฟังแต่ละคน – โค้ชที่ดีจะรู้ว่าต้องพูดอย่างไรกับนักกีฬาคนไหนเพื่อให้เกิดแรงใจ มีความฮึกเหิมในการแข่งขันแต่ละครั้ง เช่นเดียวกันกับผู้นำ การจะสร้างแรงจูงใจในการทำงานให้เกิดขึ้นได้นั้น มักพบว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่จะพูดอะไร แต่อยู่ที่จะพูดอย่างไร กับ ใคร มากกว่า
  6. อย่าลืมฉลองความสำเร็จ – หลายครั้งที่เรามักหลงลืมความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างทาง เพียงเพราะมัวแต่เฝ้ารอความสำเร็จใหญ่ที่ยังมาไม่ถึง บางครั้งเรามองข้ามการเลี้ยงฉลองความสำเร็จเล็กน้อย เพียงเพราะหัวหน้าเกรงว่าจะทำให้เกิดความ “หลงระเริง” มากไปในมวลหมู่พนักงาน แต่ลืมคิดไปว่าการฉลองความสำเร็จพร้อมคำชมเชยเล็ก ๆ เป็นน้ำหล่อเลี้ยงและเป็นกำลังใจที่ดี ที่จะช่วยสร้างพลังและผลักดันให้เกิดความสำเร็จที่ย่ิงใหญ่

หากทำได้ตามนี้อย่างสมำ่เสมอ รับรองได้ว่าคุณจะเป็นโค้ชที่ไม่ขี้เหร่ !

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

กรรมการบริหาร

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

apiwut@riverorchid.com

www.orchidslingshot.com

ติดตามข้อคิดเกี่ยวกับการบริหารได้ที่ twitter.com/apiwutp