ใช้คนเก่งของเราหรือจ้างคนเก่งบ้านเขา (1)

เมื่อวันก่อนไปงานเสวนาปัญหาและผลกระทบของ AEC พอคุยจบ มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งท่าทางเข้าที เดินมาแนะนำตัวบอกว่าเป็นเถ้าแก่รุ่นใหม่เจ้าของกิจการขนาดใหญ่ที่เพิ่งได้รับมรดกการบริหารจัดการมาจากคุณพ่อ
คุยกับผมว่าตอนนี้ธุรกิจของที่บ้านกำลังขยายงานอย่างเป็นล่ำเป็นสัน โดยในระยะเวลาอันใกล้นี้จะเปิดโรงงานสองสามโรงในประเทศเพื่อนบ้าน
 
คำถามคือ “ควรใช้ผู้บริหารเก่งๆ จากบ้านเราหรือจ้างคนเก่งๆ ในบ้านเขา” ดี
 
เราสองคนคุยกันสักพักใหญ่ๆ ได้ข้อคิดว่า... 
 
ไม่มีสูตรลับว่าเลือกใช้แบบใดจะประสบความสำเร็จ เพราะมีให้เห็นทั้งสองกรณี ไม่ต้องดูอื่นไกล ดูบ้านเราเป็นตัวอย่าง องค์กรข้ามชาติบางแห่งที่ตั้งมาหลายสิบปี ปัจจุบันยังคงใช้ผู้บริหารจากบริษัทแม่ก็มีให้เห็นเยอะไป ในขณะที่องค์กรข้ามชาติบางแห่งตั้งมาไม่กี่ปี ปัจจุบันนี้มีแต่ผู้บริหารคนไทยเป็นผู้ดูแลกิจการให้ก็มี
 
สัจธรรมคือทุกอย่างมีดีและมีไม่ดี ไม่มีถูกไม่มีผิด ถ้าคิดว่าเวิร์คก็ทำ ถ้าคิดว่าคงไม่เวิร์คก็เลิก ... ง่ายๆ อย่างนี้เอง
หากใช้ “คนของเรา” ข้อดีมีหลายอย่าง เช่น...
 
ไว้ใจได้มากกว่า เพราะเคยร่วมงานกันมา รู้จักพื้นเพความหลังหรือรู้พื้นฐานครอบครัว มีตัวตนและหลักแหล่งแน่นอนที่สามารถติดตามได้หากเกิดปัญหาอะไรขึ้น
 
พูดภาษาเดียวกัน ยังไงก็ดีกว่าเพราะอย่างน้อยตัดปัญหาเรื่องการเข้าใจผิดเพราะสื่อกันคนละภาษาไปได้เรื่องหนึ่ง
 
วัฒนธรรมคล้ายกัน ช่วยให้การทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาเรื่องการต้องทำงานกับคนต่างวัฒนธรรมไปได้
 
ความรู้ความสามารถอาจดีกว่า โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องการความชำนาญเฉพาะด้าน คนบ้านเราอาจมีประสบการณ์หรือคุ้นเคยกับเทคโนโลยีมากกว่า
 
แต่การใช้ “คนของเขา” ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสีย ข้อดีก็มีมาก เช่น...
 
เขาเข้าใจคนของเขามากกว่าเรา โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องจ้างพนักงานหรือคนงานท้องถิ่นมาทำงานด้วย ประเด็นนี้สำคัญมาก หลายครั้งปัญหาแรงงานเกิดขึ้นเพียงเพราะหัวหน้าต่างชาติไม่เข้าใจวัฒนธรรมการทำงานของลูกน้องท้องถิ่น
 
เขาเข้าใจลูกค้าและบริบททางสังคมของประเทศเขาดีกว่าเรา ยกตัวอย่างเช่นครั้งหนึ่งสมัยที่จีนเพิ่งเปิดประเทศใหม่ๆ บริษัทยักษ์ใหญ่จากยุโรปแห่งหนึ่งเข้าไปเปิดตลาดผงซักฟอก บริษัทนี้ขนผู้บริหารและพนักงานหลายร้อยชีวิตไปประจำและทำงานในประเทศจีน หลังจากเปิดตัวสินค้าได้ไม่ได้ ปรากฎว่ายอดขาย “อืด” อย่างน่าตกใจ กว่าที่องค์กรจะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นก็ผ่านไปแล้วเกือบ 3 เดือน 
 
ปัญหาคือบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ผงซักฟอกมีรูปภาพอธิบายวิธีการใช้อยู่ 3 รูป รูปแรกที่อยู่ด้านซ้ายมือเป็นรูปของเสื้อผ้าที่สกปรก รูปที่สองถัดมาเป็นรูปของการเทผงซักฟอกลงไปในกะละมังและมีมือคนกำลังซักผ้า ส่วนรูปที่สามที่อยู่ด้านขวาสุดเป็นรูปของเสื้อผ้าที่ดูใหม่สะอาดหมดจด 
 
ซึ่งทั้งสามภาพนี้ดูแล้วก็น่าจะเข้าใจได้ดี แต่ประเด็นอยู่ที่ว่าคนจีนอ่านหนังสือจากขวาไปซ้าย! ดังนั้นภาพที่สื่อออกมาจึงกลายเป็นว่าถ้านำเสื้อผ้าสะอาดมาซักกับผงซักฟอกชนิดนี้ ผ้าจะสกปรกในทันที...แล้วอย่างนี้ใครจะกล้าซื้อ !
 
สุดท้ายการใช้ผู้บริหารเป็นคนท้องถิ่น จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ขององค์กรให้ดีขึ้น ว่าเป็นองค์กรที่ไว้ใจ ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นที่จะพัฒนาคนท้องถิ่นให้เติบโตต่อไป ไม่ได้เข้ามาทำธุรกิจเพียงเพื่อขูดรีดแรงงานและสูบเอาทรัพยากรของประเทศเขาไปเท่านั้น
 
คราวหน้ามาคุยกันเพิ่มเติมว่าหากเลือกใช้คนท้องถิ่น เราควรมีวิธีการบริหารและรักษาคนเหล่านี้อย่างไร ให้เขาผูกพันและภักดีกับเรา
 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยาฃ
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข้อคิดและเกร็ดการบริหารได้ที่ twitter@apiwutp