แผนพัฒนาตนเอง

 
ช่วงต้นปีเช่นนี้ หลายคนคงเริ่มวางแผนในการปรับเปลี่ยนชีวิตของตนเองให้ดีขึ้น ผมคิดว่าหนึ่งในแผนที่หลายคนต้องการจะทำคือการพัฒนาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทักษะ ความรู้ความสามารถหรือแม้แต่อุปนิสัยใจคอของตนเอง

สำหรับการพัฒนาตนเองแล้ว สิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ การสร้างความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะพัฒนา วันก่อนมีโอกาสเข้าไปให้ข้อมูลป้อนกลับ (Feedback) กับพนักงานในองค์กรแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับการทำแผนการพัฒนาตนเอง มีพนักงานหลายคนเล่าให้ฟังว่า แผนการพัฒนาที่อยู่ในมือของเขานั้น หัวหน้าเขียนมาให้ เขามีหน้าที่แค่รับทราบและนำไปปฏิบัติเท่านั้น

เอาล่ะซิ! ถ้าพนักงานเล่นจั่วหัวมาอย่างนี้ มีแนวโน้มสูงว่าแผนพัฒนานั้นจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า สิ่งแรกที่ควรทำสำหรับการพัฒนาตนเอง คือการสร้างความเข้าใจในสิ่งที่ต้องพัฒนา เข้าใจว่าอะไร (What) เป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาและเข้าใจว่าทำไม (How) ตนเองจึงต้องพัฒนาเรื่องนั้น ๆ

สำหรับการหาว่าอะไรเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนา ทำได้ไม่ยาก เราอาจเห็นสิ่งที่ต้องพัฒนาจากการสังเกตด้วยตนเองหรือจากข้อมูลป้อนกลับของคนรอบข้าง แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการทำความเข้าใจว่าเหตุใดเราจึงต้องพัฒนาเรื่องๆนั้นด้วยมากกว่า

ผมมีตัวอย่างของพนักงานคนหนึ่งที่ใครๆก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เขาต้องพัฒนาเรื่องเกี่ยวกับแนวทางการพูดให้สุภาพมากขึ้น ผมถามเขาว่ารู้ไหมว่าหนึ่งในสิ่งที่ต้องพัฒนาคือวิธีการพูด เขาตอบว่า “รู้” ว่าตนเองเป็นคนใช้คำพูดกับคนอื่นไม่ค่อยดี แต่ไม่คิดว่าเป็นส่ิงที่ต้องพัฒนา เพราะรู้สึกว่าการพูดด้วยวิธีการนี้ทำให้คนอื่นกลัวและเชื่อว่าเขาเอาจริง ทำให้งานสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย เขาเล่าให้ผมฟังว่าในอดีต เคยใช้วิธีการพูดกันดี ๆ แล้ว แต่ไม่ได้ผล งานผิดมากและส่งไม่ตรงเวลา

ดังนั้นหากคุณเป็นหัวหน้างานและต้องการจะพัฒนาพนักงานของคุณ คุณต้องชี้ให้พนักงานเห็นอย่างชัดเจนว่า อะไรเป็นสิ่งที่ควรพัฒนาและทำไมจึงจำเป็นต้องพัฒนาเรื่องนั้น ๆ เป็นอันดับแรก ๆ

ส่วนคนที่คิดอยากจะพัฒนาตนเองอยู่แล้ว คงไม่ยากที่จะหาว่าตัวเองต้องพัฒนาในเรื่องอะไรบ้าง เพียงแต่สิ่งที่ต้องพัฒนานั้น ตนเองต้องเห็นด้วยและยอมรับว่าจำเป็นต้องพัฒนาเรื่องนั้นจริงๆ อย่าให้เป็นว่าเพราะมีคนบอกให้พัฒนาเรื่องนี้ ก็เลยพยายามจะพัฒนาตามโดยที่ตัวเอง ลึกๆแล้วมีความเห็นที่ขัดแย้ง เพราะนั่นจะทำให้ไม่พยายามอย่างที่สุดที่จะปรับเปลี่ยน

เมื่อได้เรื่องที่จะต้องพัฒนาและเข้าใจแล้วว่าทำไมต้องพัฒนา ถัดมาก็เป็นเรื่องของแนวทางในการพัฒนา  (How) ถ้าพูดตามหลักความเป็นจริงแล้ว แนวทางในการพัฒนามีอยู่มากมายหลายวิธี แต่คนส่วนมากชอบคิดว่า การจะพัฒนาคนได้นั้น ต้องส่งไปอบรมอย่างเดียว โดยเฉพาะหัวหน้างานที่ชอบส่งพนักงานไปอบรมโดยคิดเอาเองว่าเมื่อเขากลับมา เขาจะเปลี่ยนไป ... หากมันง่ายเช่นนั้น คนทุกคนคงพัฒนาไปกันหมดแล้ว จริงไหม ?

แนวทางในการพัฒนามีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเข้าหลักสูตรอบรม การเรียนรู้ด้วยตนเอง การอ่านหนังสือ การหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ท การสังเกตการณ์หรือดูงาน เป็นต้น การสอนคนอื่นก็เป็นวิธีการพัฒนาตนเองอีกอย่างหนึ่ง นอกจากนั้นยังมีวิธีการอื่น ๆ อีกมาก เช่น การหมุนเวียนงาน การมอบหมายงานให้ทำ การโค้ชแบบตัวต่อตัว แต่แนวทางที่ควรเลือกมาใช้ในการพัฒนา คือแนวทางที่เหมาะสมและถูกจริตกับคน ๆ นั้นมากที่สุด เช่นเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ก็ใช้วิธีการอ่านหนังสือเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถ หากชอบดูหนัง ก็เรียนรู้จากหนังได้ มีหนังหลายเรื่องที่สอนและให้ข้อคิดดี ๆ หลายอย่าง หากดูแล้วนำกลับมาใช้ ดังโบราณว่า “ดูหนังดูละคร แล้วย้อนมาดูตัวเรา” ยังใช้ได้อยู่ ไม่ตกยุค

นอกจากนั้น คนเราจะเรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้นหากมีโอกาสได้ลงมือฝึกฝนและปฏิบัติด้วย โดยต้องหาโอกาสในการเข้าไปลงมือทำงานจริงๆสักครั้งหนึ่ง อาจใช้วิธีการประกบคู่ไปกับคนที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้วก็ได้ เพราะการฝึกฝนจะทำให้เกิดทักษะ ซึ่งปกติใช้เวลานานแต่หากเป็นแล้วจะไม่ลืม เหมือนการเล่นกีฬาหรือการขี่รถจักรยานเป็นต้น กว่าจะเป็นใช้เวลาพอสมควร แต่หากเป็นแล้ว แม้ไม่ได้ทำ ไม่ได้เล่น เป็นเวลาหลายปี ก็ยังไม่ลืม เช่นเดียวกันกับหัวหน้าที่ต้องการพัฒนาพนักงาน จำเป็นต้องหาแนวทางในการพัฒนาที่ถูกจริตกับพนักงาน เพราะไม่เช่นนั้น สิ่งที่ลงทุนไปอาจสูญเปล่า

สุดท้ายที่อยากแนะนำ คือแนวทางการพัฒนาไม่ควรทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน เพราะจะทำให้พัฒนาอะไรไม่ได้สักอย่างเนื่องจากขาดโฟกัส การพัฒนาในแต่ละช่วงไม่ควรทำเกิน 3 อย่าง โดยกำหนดระยะเวลาในการติดตามผลสัก 3-6 เดือน จากนั้นจึงมาดูว่าสิ่งที่ทำไปนั้นให้ผลสำเร็จดีหรือไม่ ถ้าไม่จะได้ปรับแนวทางในการพัฒนาให้เหมาะสมต่อไป

แล้วปีนี้ คิดหรือยังว่า จะพัฒนาอะไรในตัวเองดี รีบคิดและวางแผนซะตั้งแต่ต้นปี เมื่อถึงปลายปี   จะได้ตอบตัวเองได้ว่า ปีนี้เราได้ทำอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง...ขอให้โชคดีและสวัสดีปีใหม่ครับ


อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com