เรื่องเล่าจากโค้ช ตอน “เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้นำ”

“ทำอย่างไรดิฉันจึงจะมั่นใจในความเป็นผู้นำของดิฉันมากขึ้นคะ?” คุณนกถามหลังจากที่คนอื่นๆในห้องอบรมเดินออกไปทานอาหารกลางวันกันหมดแล้ว

คุณนกเป็นผู้บริหารระดับกลางที่เข้ามาร่วมงานได้เกือบปีแล้วกับองค์กรยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศไทย องค์กรนี้ขึ้นชื่อว่า เป็นองค์กรที่เก็บแต่หัวกะทิของประเทศไว้แทบทั้งสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจที่คนเข้าใหม่หลายๆคน โดยเฉพาะที่เข้ามาในระดับบริหารด้วยแล้ว จะรู้สึกประหม่า ซึ่งกว่าจะปรับตัวได้ก็ใช้เวลาอยู่นาน แต่ดูเหมือนกรณีของคุณนก จะนานไปหน่อย !

“อะไรทำให้คุณนกรู้สึกไม่มั่นใจล่ะครับ?” ผมถาม

“นกมีความรู้สึกว่า ใครๆในที่นี้ล้วนเก่งไปหมด แม้แต่คนที่เป็นลูกน้องของนกเอง นอกจากนี้หัวหน้าที่รับนกเข้ามาทำงานก็ดูเหมือนว่าจะมีความคาดหวังกับนกสูงมาก เลยรู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจในตนเอง กลัวทำไม่ได้อย่างที่เขาหวัง” คุณนกตอบ

“ก่อนที่ผมจะแนะนำวิธีการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ผมอยากให้คุณนกปรับสิ่งหนึ่งก่อน”

“อะไรคะ” คุณนกทำหน้างง

“คุณนกต้องปรับทัศนคติของตัวเองก่อนครับ เราต้องมองว่าความรู้สึกประหม่าและไม่มั่นใจไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดี เพราะความประหม่าและความไม่มั่นใจจะทำให้เราพยายามและระวังในสิ่งที่เราทำให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีกว่าคนที่มั่นใจจนเกินไปจนเกิดความประมาทในการทำงาน จริงไหมครับ”

คุณนกพยักหน้า

“สำหรับความมั่นใจในฐานะผู้นำแล้ว ปัจจัยสำคัญคือการสร้างความเข้าใจในตนเองก่อน ลองถามตัวเอง 3 ข้อดังต่อไปนี้ เพราะถ้าคุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ ความมั่นใจของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเอง
  1. อะไรเป็นสิ่งที่คุณทำได้ดี – คำถามนี้จะทำให้คุณเข้าใจตนเองได้มากขึ้นว่า อะไรเป็นข้อดีของคุณที่ทำให้สามารถก้าวหน้ามาได้จนถึงปัจจุบันนี้ จงเน้นไปที่จุดเด่นของตนเอง เช่นคุณอาจจะเป็นคนที่มีความสามารถในเรื่องของการมองภาพใหญ่ได้ดี สามารถเข้าใจและมองเห็นถึงปัจจัยต่างๆที่อาจจะมีผลกระทบกับงานในภาพรวมได้ ในขณะที่คนส่วนมากจะเห็นเพียงแค่ปัจจัยที่มีผลกระทบกับงานของตนเองเท่านั้น การมองหาข้อดีนั้น ต้องหาด้วยตัวเองและเชื่อมั่นในจุดเด่นที่เรามี
     
  2. ทำไมคนอื่นๆ จึงยอมทำตามคุณ – ภาวะผู้นำจะใช้ได้ผล ต้องมีอำนาจมาสนับสนุนด้วย คนส่วนใหญ่คิดว่าอำนาจมาจากการมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตในองค์กร แต่จริง ๆ แล้วอำนาจคือการทำให้คนอื่นยอมทำตามคุณ ซึ่งโดยปกติคนอื่นจะยอมทำตามคุณไม่ใช่เพราะคุณมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตเท่านั้น บางทีการเป็นคนเก่งในเรื่องบางเรื่อง มีบารมี มีพระคุณ คอยหยิบยื่นความช่วยเหลือให้คนอื่นเสมอ ๆ ก็เป็นการสร้างการยอมรับนับถือ ทำให้ผู้อื่นเชื่อฟังและยอมทำตามคุณได้ คำถามนี้จะทำให้คุณได้ทบทวนตัวเองว่านอกจากอำนาจโดยตำแหน่ง(พระเดช)แล้ว คุณมี “พระคุณ” อะไรที่ทำให้คนอื่นยอมรับและทำตามคุณ จะได้ไม่ต้องกังวลเกินไปว่า “หน้าที่การงาน” ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร แล้วจะทำอย่างไรให้คนอื่นเคารพและเชื่อฟัง
     
  3. อะไรที่คุณทำแล้วทำให้คนอื่นเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวคุณ – คำถามนี้จะทำให้คุณได้นึกถึงว่า อะไรที่คุณได้ทำแล้วทำให้ลูกน้องของคุณเชื่อมั่นในตัวคุณมากขึ้น เช่น การช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างลูกน้องด้วยกัน การอธิบายถึงปัญหาหรืออุปสรรคในการทำงานของลูกทีมให้ผู้ใหญ่ฟังเพื่อขอการสนับสนุนเพิ่มเติม (สู้เพื่อทีม) การยอมรับผิดร่วมกับลูกทีมโดยไม่โยนความผิด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจว่าคุณ “ได้ใจ” ลูกทีมของคุณลองตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ดู เพราะคำถามเหล่านี้จะทำให้คุณมองเข้าไปในส่วนลึกของตัวเอง มองเข้าไปให้เห็นสิ่งดีๆที่เรามี ซึ่งจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้”“พอคิดตามที่อาจารย์พูดแล้ว ก็ชักจะรู้สึกว่าตัวเองก็มีข้อดีเหมือนกัน เริ่มรู้สึกมั่นใจในตนเองขึ้นมาบ้างแล้วคะ” คุณนกยิ้ม“ก่อนที่เราจะไปทานอาหารกัน ผมอยากให้คุณนกคิดไว้เสมอว่า ความมั่นใจเปรียบเสมือนกับกล้ามเนื้อของคนเรา หากเราใช้มันบ่อย ๆ มันก็จะใหญ่และแข็งแรงขึ้น ในทางกลับกันหากไม่ได้ใช้ มันก็จะค่อยๆหายไปเองตามธรรมชาติ”


อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการผู้จัดการ
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com