เรื่องเล่าจากโค้ชตอน “สิ่งที่พนักงานต้องการจากหัวหน้า”

“จากประสบการณ์ของอาจารย์ อะไรเป็นสิ่งที่พนักงานต้องการจากหัวหน้างาน?” คุณปุ๊กถาม

คุณปุ๊กเป็นว่าที่หัวหน้าคนใหม่ถอดด้าม เธอเพิ่งเข้ามาทำงานได้สองปี แต่ด้วยความสามารถที่เหลือล้นประกอบกับไฟอันแรงกล้าของเธอ ทำให้เธอเป็นดาวเด่นขององค์กร และในเดือนหน้านี้ เธอจะได้รับการเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็น “ผู้จัดการ”

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสโค้ชเธอ แต่ก่อนที่การโค้ชจะเริ่มต้นขึ้น เธอก็ยิงคำถามใส่ผมก่อนเสียแล้ว

“จากประสบการณ์ของคุณปุ๊กเอง คุณต้องการอะไรจากหัวหน้าบ้างล่ะครับ” ผมถามกลับ

คุณปุ๊กหัวเราะอย่างอารมณ์ดี “ปุ๊กถามอาจารย์ก่อนนะคะ ไหงย้อนกลับมาถามปุ๊กล่ะ”

ผมยิ้ม “คุณปุ๊กรู้ไหมครับว่า การโค้ชที่ดีคือการทำให้ผู้ถูกโค้ชได้คิดและค้นหาคำตอบด้วยตนเอง”

“โอเคค่ะ” คุณปุ๊กเว้นช่วงคิดนิดหนึ่ง ก่อนที่กล่าวต่อว่า “สิ่งที่ต้องการจากหัวหน้าคือการบอกกล่าวอย่างชัดเจนถึงสิ่งที่เขาคาดหวังในตัวเรา แต่ไม่ใช่ให้มานั่งจำจี้จำไชว่าต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ แต่เป็นการให้แนวทางในการทำงานและเป้าหมายที่คาดหวังอย่างชัดเจน แล้วเปิดโอกาสให้เราได้คิดสร้างสรรค์ ให้อำนาจในการตัดสินใจในระดับหนึ่ง เชื่อใจในสิ่งที่เราทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้”

“อึ่ม ... แล้วมีอย่างอื่นอีกไหมครับ” ผมถามต่อ

“อีกอย่างที่อย่างได้จากหัวหน้าคือความแฟร์”

“เป็นยังครับความแฟร์ที่คุณต้องการ”

“แบบว่า ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ไม่ใช่ปล่อยไว้ไม่ตักเตือน กระจายงานอย่างเท่าเทียมกัน และที่สำคัญให้รางวัลตามผลงาน คือทำดีต้องได้ดี ทำไม่ดีก็ควรได้น้อย...อันนี้สำคัญ” คุณปุ๊กหัวเราะ

“อ้อ! อีกเรื่องหนึ่ง” คุณปุ๊กพูดต่อในทันที “อย่างให้หัวหน้ารู้จักชมบ้าง โดยปกติแล้วจะสังเกตเห็นว่าหัวหน้าส่วนมากชอบติมากกว่าชม อยากให้ชมด้วย จะได้รู้ว่าอะไรที่ทำได้ดีแล้ว จะได้ทำต่อไปให้ดียิ่งขึ้น”

คุณปุ๊กเงียบไปสักพักก่อนจะถามว่า “คิดไม่ออกแล้วคะ ทีนี้ในมุมมองของอาจารย์ มีอะไรอีกบ้างที่พนักงานต้องการจากหัวหน้า อยากรู้เพื่อจะทำตัวได้ถูก”

“ยังมีอีกสองสามเรื่องที่มองว่า พนักงานต้องการได้รับจากหัวหน้า คือต้องการให้หัวหน้าแสดงความเก่งให้เห็น ทำให้เขารู้สึกนับถือและอยากจะทำงานด้วย”

คุณปุ๊กพยักหน้าเห็นด้วยในทันที

“แน่นอนว่าการแสดงออกเพื่อให้พนักงานนับถือนั้น สามารถแสดงได้หลากหลายวิธีทั้งนี้ขึ้นอยู่ลักษณะงานที่ทำกันอยู่ หัวหน้างานบางคนอาจจะต้องแสดงให้พนักงานเห็นถึงความสามารถในเชิงความคิดสร้างสรรค์ ในขณะที่บางคนอาจจะเป็นเรื่องแนวทางการบริหารงานและคน หัวหน้าที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือหัวหน้าที่มีจุดแข็งที่องค์กรต้องการแต่ไม่มีใครคนอื่นในองค์กรมี”

“นอกจากนี้ยังมีในเรื่องการสนับสนุนและเปิดทางให้พนักงานได้ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะในเรื่องของงานที่ทำในปัจจุบันหรือหน้าที่การงานในอนาคต”

คุณปุ๊กพยักหน้าอีกพร้อมกับถามว่า “แล้วทำอย่างไรคะ”

“ยกตัวอย่างการสนับสนุนพนักงาน เช่นการตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้จริง ไม่ใช่ตั้งเป้าหมายที่เพ้อเจ้อเป็นไปไม่ได้ ไม่โยนงานของลูกทีมที่ไม่ทำงานให้กับคนที่ขยันกว่า หรือไม่เปลี่ยนเป้าหมายหรือแนวทางการทำงานอย่างกะทันหันและบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ลูกทีมรู้สึกหงุดหงิดและท้อถอย”

“สุดท้าย ข้อนี้เป็นสิ่งที่พนักงานใหม่หรือเพิ่งจบส่วนใหญ่อยากได้ คือ การสร้างความตื่นเต้นในงานให้กับพวกเขา ทำให้เขารู้สึกว่างานที่ทำมีค่าและท้าทาย”

“น่าสนใจมากเลยคะ จะลองนำไปปฏิบัติดู ว่าแต่ตอนนี้ อาจารย์มีความท้าทายอะไรใหม่ๆในการโค้ชครั้งนี้บ้างคะ” คุณปุ๊กแซวกลับอย่างอารมณ์ดี

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

กรรมการบริหาร

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

apiwut@riverorchid.com

www.orchidslingshot.com