เรื่องเล่าจากโค้ชตอน “จะเลือกอะไร”

วันก่อนได้อ่านบทความหนึ่ง ทำให้หวนระลึกถึงบทความเก่าที่เคยอ่านเมื่อนานมากแล้ว เรื่องราวในบทความนั้นเปลี่ยนชีวิตของผม ทำให้คิดได้ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาและมีส่วนทำให้ผมเป็นผมจนถึงทุกวันนี้
 
บทความนี้เล่าถึงชายคนหนึ่งที่ถูกยิง (ผมจำไม่ได้ว่าถูกยิงด้วยเรื่องอะไร) แต่ที่แน่ๆ จำได้ว่าเขาถูกส่งเข้าห้องไอซียูในขณะที่ยังพอมีสติอยู่บ้าง ระหว่างที่หมอและพยาบาลพยายามที่จะช่วยชีวิตเขา เขาก็สังเกตเห็นได้ว่าหน้าตาของหมอและพยาบาลดูเคร่งเครียดมาก จึงรู้ได้ทันทีว่าเขาคงอาการหนักแน่ แต่ก่อนที่หมอจะผ่าเอากระสุนออกก็หันมาถามเขาว่า “แพ้อะไรบ้าง”
“แพ้กระสุน” เขาตอบทันทีเท่านั้นเอง หมอกับพยาบาลก็มีสีหน้าดีขึ้นในอารมณ์ขันของเขา แล้วเขาก็พูดต่อว่า “หมอต้องช่วยชีวิตผมให้ได้นะครับ ผมเลือกที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปและมั่นใจว่าผมจะไม่ตาย” แล้วเขาก็ไม่ตายอย่างที่พูดจริงๆ จากบทความเรื่องนี้ ทำให้ผมคิดได้ว่า คนเราทุกคนล้วนมีทางเลือกด้วยกันสองทาง คือ เลือกที่จะคิดไปในทางลบ – โกรธกับสิ่งที่เกิดขึ้น กล่าวโทษชะตากรรมของตนเอง หรือ เลือกที่จะคิดไปในทางบวก – ยอมรับและมีความสุขกับสิ่งที่เกิดขึ้น สร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ให้กับตนเองและผู้คนที่อยู่รอบข้าง
สมมุติตัวอย่างง่ายๆ เช่น รุ่นน้องที่เข้ามาทำงานหลังคุณไม่นาน ตอนนี้ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นไปเป็นหัวหน้าคุณ ทั้งที่คุณคิดว่าคุณน่าจะเป็นคนที่ได้เลื่อนตำแหน่งมากกว่า เพราะมีความพร้อมทั้งด้านวัยวุฒิและคุณวุฒิ จากเหตุการณ์นี้ คุณจะเห็นได้ว่ามีแนวทางในการคิดให้เลือกสองทาง คือ โกรธรุ่นน้องเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น กล่าวโทษหัวหน้าที่ไม่ยุติธรรม ทั้งที่คุณมีอายุงานและประสบการณ์ที่มากกว่า หรือยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น ยินดีกับความสำเร็จของรุ่นน้อง มองและพิจารณาดูว่าเขาทำอะไรได้ดีกว่า ในขณะเดียว กันก็เข้าไปคุยกับหัวหน้าเพื่อหาสิ่งที่ควรพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อให้มีโอกาสที่จะขึ้นตำแหน่งได้ในปีถัดไป อย่าลืมว่าชีวิตของคนเรานั้นสั้นนัก จะโกรธหรือสร้างความรู้สึกไม่ดีให้กับตนเองไปทำไม เพราะสุดท้ายคนที่ทุกข์ก็คือตัวเอง

ทุกๆ ครั้งที่มีปัญหา หรือมีอะไรมาสร้างความไม่พอใจให้กับผม ผมจะคิดอยู่เสมอว่า ผมมีทางเลือกอยู่สองทาง และผมเลือกที่จะคิดในแง่บวก มองหาส่วนดีของมัน คิดหาทางที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองและคนรอบข้าง ในโลกของการทำงาน ผู้นำทุกคนล้วนต้องเคยได้พบกับปัญหาทั้งสิ้น นี่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกในฐานะผู้นำ แต่สิ่งที่แปลกและแตกต่างออกไปคือแนวทางในการคิดของผู้นำแต่ละคนมากกว่า ผู้นำที่ดีไม่ใช่คนที่สามารถมองเห็นปัญหาและหาคนที่ทำผิดได้ แต่ผู้นำที่ดีคือคนที่สามารถสร้างให้เกิดความแตกต่างในทางที่ดีขึ้นได้ต่างหาก
 
บทความนั้นสอนผมให้มีมุมมองในแง่บวกเกี่ยวกับชีวิต คราวนี้ถึงเวลาของคุณที่ต้องคิดบ้างแล้วว่า ตอนนี้พฤติกรรมของคุณเป็นอย่างไร กำลังมีความสุขกับชีวิตของคุณและคนรอบ ๆ ตัวไหม หรือกำลังใช้เวลากับความโกรธและกล่าวโทษคนอื่นๆ อยู่แล้วเพื่อนในที่ทำงานหล่ะ? คุณกำลังโกรธกับเพื่อนร่วมงานอยู่หรือพยายามจะช่วยให้เขาเห็นมุมมองสองอย่าง อย่างที่ผมพยายามชี้ให้คุณเห็นอยู่?
 
สุดท้ายนี้ อย่าลืมว่า คุณมีทางเลือกสองทาง....จะเลือกทางไหน ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
ติดตามข้อคิดดี ๆ ได้ที่ twitter.com/apiwutp