เมื่อใดควรจะปฏิเสธ...กับความเสี่ยงที่ท้าทายเกินไป

หลายครั้งที่มักได้ยินคำชื่นชมที่มีให้กับคนที่สามารถผ่านพ้นอุปสรรคหรือความท้าทายต่างๆ มาได้โดยเฉพาะกับคนที่เป็นผู้นำที่ต้องตัดสินใจบนความเสี่ยงของคนหมู่มาก ในประวัติศาสตร์จะเห็นว่าเรามักยกย่องผู้นำที่กล้าเสี่ยงและประสบความสำเร็จจากความเสี่ยงหรือความท้าทายเหล่านั้น และมองว่าเขาเป็นคนที่กล้าหาญ...กล้าตัดสินใจ

ในทางกลับกัน เรามองคนที่ไม่กล้าเสี่ยงหรือไม่ทำอะไรที่ท้าทายเกินไป ว่าขี้ขลาด ไม่เอาไหน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องก็เป็นได้ พวกเขาอาจจะมีเหตุผลที่ดีที่ไม่เข้าไปเสี่ยง อย่างไรก็ตาม ในชีวิตและสภาพแวดล้อมปัจจุบันที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง การเข้าไปทำอะไรที่เสี่ยงมากจนเกินไป อาจได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า เมื่อใดควรที่จะเข้าไปรับความท้าทายเหล่านั้นและเมื่อใดที่ควรจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ผมมีแนวทางคราวๆมาให้ได้ลองพิจารณาดู

อย่างแรกคือต้องรู้จักและเข้าใจความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ แน่นอนว่าในเชิงธุรกิจ คุณสามารถวัดความท้าทายและความเสี่ยงเหล่านั้นได้โดยการวิเคราะห์ว่าหากรับความท้าทายเหล่านั้นมาทำ คุณและธุรกิจของคุณจะได้รับข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้างเมื่อเทียบกับการไม่รับความท้าทายนั้น ลองเปรียบเทียบและชั่งน้ำหนักดู แล้วคุณจะสามารถให้คำตอบกับตัวเองได้

ปัจจัยที่สองเป็นเรื่องของคนหรือลูกทีมของคุณเอง เราต้องรู้ว่าทีมของเรามีความสามารถในเรื่องใดบ้าง สิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือ ต้องเข้าใจว่าแม้แต่คนที่เก่งที่สุดในทีมก็ยังมีขีดจำกัดในเรื่องความสามารถ หากลูกทีมมีความเคารพและชื่นชอบในตัวคุณ เขาอาจยอมทำตามคุณต้องการ แต่ในฐานะผู้นำคุณต้องประเมินในสิ่งที่ขอให้พวกเขาทำว่ารางวัลที่จะได้รับกับสิ่งที่ต้องเข้าไปเสี่ยงนั้น คุ้มกันหรือไม่ หากงานนั้นมีความเสี่ยงไม่มากนัก ก็ต้องมาดูอีกว่าความท้าทายนั้นเหมาะสมกับเวลาและทรัพยากรที่ต้องสูญเสียไปหรือเปล่า

ปัจจัยสุดท้ายเป็นเรื่องของการรู้จักตนเอง ก่อนจะรับความท้าทายแต่ละอย่าง ต้องประเมินตัวเองว่ามีทักษะและความสามารถเพียงพอที่จะเข้าไปจัดการกับความท้าทายเหล่านั้นหรือไม่ เรื่องนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนและเป็นการเฉพาะตัว ต้องใช้เซนส์ของตัวเองในการประเมิน เรื่องบางเรื่องอาจจะเกินความสามารถของคุณ ก็ต้องยอมรับในจุดนี้ การรู้จักตนเองนั้น จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือการรู้ว่าตนเองทำอะไรได้ดีและทำอะไรได้ไม่ดี

พูดจริงๆแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดในการประเมินความเสี่ยงหรือความท้าทายคือ การตั้งคำถาม – คำถามในมุมมองต่างๆจะช่วยให้เข้าใจในสถานการณ์ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้รู้ว่าลูกทีมกำลังเผชิญกับอะไร รู้ว่าตัวเองมีความสามารถพอที่จะเข้าไปรับความท้าทายนั้น ๆ หรือไม่ แม้คำตอบอาจเป็นสิ่งที่หาได้ไม่ง่ายนัก เพราะผู้นำส่วนมากจะมีอีโก้ (Ego) และต้องการทำให้ดีที่สุดเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย แต่ความตั้งใจและความอุตสาหะอาจจะเสียเปล่า หากไม่วิเคราะห์ความเสี่ยงต่าง ๆ ให้ครบถ้วนทุกมุมมอง

ความสำเร็จของคุณและองค์กร อยู่ที่รู้จักเลือกรับความเสี่ยงและความท้าทายได้อย่างเหมาะสม ส่ิงนี้สอนลำบาก อาจมีแนวทางให้บ้าง แต่ต้องอาศัยทั้งศาสตร์และศิลป์ประกอบกันจึงจะรุ่ง !

 

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

กรรมการบริหาร

บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด

apiwut@riverorchid.com

www.orchidslingshot.com