เสียงเจี๊ยวจ๊าวของเด็กน้อยกับเจ้าตูบหางตั้ง ดังลั่นจนอาจทำให้คนอื่นรู้สึกรำคาญ และดูเหมือนพวกเขาจะไม่แยแสกับเสียงกรี๊ดของตัวเองเลย แต่กลับวิ่งเล่นกันอย่างเมามัน บิ๊กอายส์ใช้พลังขาหลังถีบตัวเองออกไปอย่างแรง ส่วนขาหน้าก็ควบไปยังลูกบอลอย่างรวดเร็ว น้องปิ่นกับน้องแป้งออกอาการสะใจที่ได้แย่งลูกกลม ๆ สีแดงสลับขาวกลับคืนมา

แล้วโยนออกไปอีกครั้ง พวกเธอทำแบบนี้หลายรอบ และยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงง่าย ๆ
 
บีเกิ้ลจอมซ่าส์ทำหน้าที่ของมันได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกเย็นเมื่อแดดร่มลมตกบิ๊กอายส์จะถูกเด็ก ๆ อุ้มออกมาวิ่งเล่นบนสนามหญ้าหน้าบ้านราวกับเป็นงานประจำของเจ้าตูบผู้จงรักภักดี เป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จคือการเรียกเสียงหัวเราะของเจ้านายตัวน้อยออกมาให้ได้และมันยังไม่เคยบกพร่องต่อภารกิจนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว
 
สุนัขไม่ได้มีดี แค่เป็นเพื่อนแก้เหงา หรือแค่ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าบ้านเท่านั้นหากคุณเข้าใจว่ามันทำได้เพียงวิ่งไปคาบลูกบอล หรือเห่าเตือนเมื่อเห็นคนแปลกหน้าคุณกำลังคิดผิด ความจริงมันมีทักษะอื่น ๆ อีกมากมายที่มนุษย์อย่างพวกเราคาดไม่ถึง โดยเฉพาะสุนัขขนาดกะทัดรัดอย่างบีเกิ้ล มันคือเจ้าตูบอเนกประสงค์
 
เชื่อหรือไม่ว่า ในต่างประเทศตำรวจดับเพลิงฝึกบีเกิ้ลให้เป็นนักสืบเพื่อหาสาเหตุของการลักลอบวางเพลิงนักกำจัดปลวกฝึกมันให้ช่วยค้นหาพื้นที่ที่มีปลวกอาศัยอยู่เจ้าหน้าที่ศุลกากรต้องใช้เจ้าตูบจมูกไวดมหาสิ่งของผิดกฎหมายที่ถูกลักลอบเข้ามาทางสนามบิน ไม่เว้นแม้กระทั่งนักวิทยาศาสตร์ก็เล็งเห็นประโยชน์ของบีเกิ้ลยกย่องให้เป็นสุนัขทดลองในห้องแล็ปไปอีกตำแหน่ง แม้ว่าอย่างหลังนี้อาจต้องยอมเจ็บตัวแต่ก็ต้องทำเพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกับมันเลย
 
ด้วยความที่บีเกิ้ลเกิดมามีขนาดสมส่วน เรียกว่าเป็นคอมแพ็คด็อก ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป จึงเหมาะกับงานในห้องทดลองและในพื้นที่แคบ ๆ รวมถึงสนามบินประกอบกับความน่ารักน่าเอ็นดูจึงไม่ทำให้ผู้คนแตกตื่นแถมยังสร้างสีสันและบรรยากาศแก่ผู้พบเห็นอีกด้วยนอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นที่มีจมูกอัจฉริยะจึงถูกนำไปสะกดรอยดมกลิ่นสืบหาสิ่งของและสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ อยู่เสมอ
 
แต่ใม่หมดแค่นั้น บีเกิ้ลยังแสดงให้มนุษย์เห็นว่ามันมีทักษะที่น่าทึ่งอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการเป็นนักบำบัดผู้ป่วยที่มีสภาวะจิตไม่ปกติ โอ้โห! ขนาดนั้นเลยเหรอ จริงครับมันเป็นสุนัขบำบัดชั้นยอดเลยทีเดียว ฝรั่งเรียกว่า Dog Therapy สุนัขที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี จะถูกนำไปปฏิบัติงานตามโรงพยาบาล โรงเรียน บ้านพักคนชราหรือแม้กระทั่งเรือนจำเพื่อปรับพฤติกรรมที่ก้าวร้าวของนักโทษ 
 
เหตุผลที่บีเกิ้ลเป็นหนึ่งในสุนัขจากหลายสายพันธุ์ที่ถูกเลือกให้มาทำหน้าที่นี้เป็นเพราะมีความสุภาพ อดทน ไม่ก้าวร้าว มีความมั่นใจในตัวเองและสามารถปรับตัวให้อยู่ในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ไวเจ้าตูบเหล่านี้ต้องสนุกเมื่ออยู่ร่วมกับมนุษย์  ไม่เบื่อ ไม่หงุดหงิดเมื่อเข้าไปให้คนไข้สัมผัสหากเป็นเด็กก็จะกอดรัดฟัดเหวี่ยงมันเอาไว้ หากเป็นผู้ใหญ่ก็มักจะลูบหัวและต้องพร้อมที่จะถูกอุ้ม ถูกยกตัวขึ้นกลางอากาศ ถูกนำมานั่งบนตัก ถูกพาขึ้นไปบนเตียงผู้ป่วยรวมถึงต้องนอนนิ่ง ๆ ข้างคนไข้เป็นเวลานาน  เห็นหรือยังว่าบีเกิ้ลเป็นสุนัขสารพัดประโยชน์จริง
 
หากมองไปยังการทำงานในองค์กรผู้นำที่มองการณ์ไกลจะเตรียมความพร้อมสมาชิกในทีมให้สามารถทำงานทดแทนกันได้ลูกน้องแต่ละคนไม่ควรทำงานเป็นเพียงอย่างเดียว ดังนั้นการมีทักษะที่หลากหลายหรือที่ฝรั่งเรียกว่า Multi Skills จึงเป็นการพัฒนาคนที่เกิดประโยชน์ทั้งต่อองค์กรและต่อพนักงานเอง
 
บุคลากรที่สามารถทำงานได้มากกว่าหนึ่งอย่าง จะมีส่วนช่วยเพิ่มผลผลิต ลดเวลาลดขั้นตอนและลดต้นทุนให้องค์กรในสถานการณ์ที่คนทำงานไม่เพียงพอหรือมีปริมาณงานมากกว่ากำลังคนพนักงานเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาได้ ทำให้งานลื่นไหล ไม่สะดุดอีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นในการสับเปลี่ยนหมุนเวียนแรงงานและจัดตารางการทำงานได้ง่ายกว่า
 
นอกจากนี้ในกรณีที่องค์กรมีโปรเจ็คใหม่ ๆ โดยเฉพาะการลงทุนในต่างประเทศการส่งบุคลากรจำนวนน้อยแต่ทุกคนมีความรู้ความสามารถหลายด้านไปเริ่มต้นวางระบบงานจะทำให้มีความคล่องตัวและประหยัดค่าใช้จ่ายซึ่งดีกว่าส่งคนที่มีความเชี่ยวชาญเพียงด้านเดียวไปทำงานเพราะต้องใช้คนจำนวนมากกว่าจะได้ทีมงานที่มีความถนัดครบทุกเรื่อง
 
การสนับสนุนให้พวกเขาฝึกฝนทักษะอื่น ๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากของเดิมที่เคยถนัดหรือทำอยู่เป็นประจำแล้ว ยังเป็นผลดีกับตัวพนักงานเองเพราะจะช่วยขยายโอกาสให้มีความก้าวหน้าในอาชีพ หากในอนาคตองค์กรขยายตัวต้องการบุคลากรในตำแหน่งที่สูงกว่าหรือมีความรับผิดชอบที่สูงขึ้นเขาเหล่านั้นน่าจะเป็นตัวเลือกแรกอย่างไม่ต้องสงสัยเพราะนอกจากจะเข้าใจกระบวนการทำงานได้ดีโดยไม่ต้องเริ่มต้นฝึกอบรมใหม่ทั้งหมดแล้วยังไม่ต้องเสียเวลาปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรให้ยุ่งยากอีกด้วย
 
เมื่อพนักงานได้รับโอกาสในการพัฒนา เขาจะรู้สึกว่าตนเองมีความสำคัญต่อองค์กรไม่ใช่แค่แรงงาน ไม่ใช่ Nobody แต่เป็น Somebody เป็นทรัพย์สินที่มีค่าทัศนคติแบบนี้สะท้อนเห็นว่าพวกเขามีขวัญกำลังใจที่ยอดเยี่ยมซึ่งผู้นำตัวจริงต้องสร้างสำนึกเหล่านี้ให้เกิดขึ้นกับสมาชิกในทีม
 
บุคลากรที่ทำงานได้หลายอย่างเปรียบเสมือนขุนพลที่มีอาวุธครบมือและใช้มันได้อย่างคล่องแคล่ว สามารถออกรบได้ในทุกสมรภูมิและพร้อมที่จะรบแทนกันได้ด้วยความมั่นใจ เพราะถูกฝึกฝนมาอย่างดีจนกลายเป็นนักรบสารพัดประโยชน์ไปแล้ว
จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ 15 มิ.ย.59