เพาะพันธ์ผู้นำตอนที่ 21 : คิดอย่างผู้ชนะ


บัดนี้ ผมและบิ๊กอายส์ได้เข้าสู่โหมดการแข่งขันเต็มตัวแล้ว การฝึกลูกสุนัขอายุสามเดือนคงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก  แต่นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาคร่ำครวญอะไรทั้งนั้น หากฝันที่จะชนะ ก็ต้องลบคำว่า “แพ้” ออกจากหัวไปให้เร็วที่สุด

 

เหมือนกับที่ Vince Lombardi โค้ชอเมริกันฟุตบอลซึ่งพากรีนเบย์แพ็คเกอร์ส ทีมที่เคยมีสถิติแย่ที่สุดในลีก NFL กลับมาคว้าแชมป์ได้ถึง 5 สมัยในทศวรรษ 1960 เขาไม่เคยบอกลูกทีมว่าแพ้ แต่จะบอกว่า “แค่เวลาหมดลงก่อนเท่านั้นเอง” มันสะท้อนทัศนคติที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างคนที่จะประสบความสำเร็จกับคนที่พร้อมจะล้มเหลว

 

แม้มือใหม่อย่างผมจะมืดแปดด้าน แต่ก็ยังไม่ได้แพ้ เพราะมันเพิ่งเริ่มต้น จริงอยู่ ! ประสบการณ์ในการฝึกสุนัขของผมอาจมีค่าเท่ากับศูนย์ แต่อย่างน้อยผมก็รู้ว่าการฝึกที่ดีควรเริ่มจากง่ายไปหายาก และที่ต้องระวังคือ ไม่ควรเริ่มต้นผิด ๆ

 

แต่เอ๊ะ! แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งที่ผมจะทำต่อจากนี้ไป มันถูกต้อง ผมควรมีตัวช่วย ว่าแล้วก็รีบนึกถึงชื่อคนที่พอจะพึ่งพาได้ในทันที

มี 2-3 ชื่อที่แว๊บเข้ามาในหัว ทั้งคนที่ผมสนิทและบางคนก็แค่เคยได้ยินว่า เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการฝึกสุนัขประเภทสวยงาม เขาเหล่านั้นน่าจะเป็นกูรูสำหรับผมได้ ผมรีบจดทุกรายชื่อลงในสมุดโน้ตประจำตัวโดยไม่ลังเลใจ

 

แต่คงยังไม่พอ ผมต้องพึ่งกูเกิ้ลด้วย บทความเกี่ยวกับขั้นตอนการฝึกสุนัขคงหาได้ไม่ยากในอินเตอร์เน็ต ผมควรมีความรู้ภาคทฤษฎีจากกูเกิ้ล และไปหากูรูเพื่อลงรายละเอียดในภาคปฏิบัติ ซึ่งผมตระหนักดีว่าการจะฝึกบิ๊กอายส์ให้ประสบความสำเร็จนั้น มันอยู่ที่ตัวเราเองด้วย ฉะนั้นนอกจาก “กูรู” และ “กูเกิ้ล”แล้ว “กูเอง”ก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

แท้ที่จริงแล้ว จุดเริ่มต้นของการแข่งขัน คือการเริ่มต้นที่ตัวเอง แม้จะรู้ดีว่าเส้นทางสู่การเป็น

แชมเปี้ยนของบิ๊กอายส์และเทรนเนอร์มือใหม่อย่างผมคงทุลักทุเลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แต่เมื่อเลือกที่จะเป็นผู้ชนะก็ต้องคิดอย่างผู้ชนะ

เราต้องเชื่อว่าชีวิตของเรานั่นเป็นเงาของความคิด เราคิดอย่างไร เราจะเป็นอย่างนั้น เหมือนอย่างที่ มูฮัมหมัด อาลี ยอดนักมวยชาวอเมริกัน รุ่นเฮฟวี่เวท บอกเอาไว้ว่า  “To be a great champion, you must believe you are the best. If you’re not, pretend you are.”  ใช่แล้ว! ใครก็ตามหากอยากเป็นแชมเปี้ยนที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องเชื่อว่าตนเองนั้นยิ่งใหญ่ แม้ว่าในตอนนี้อาจเป็นแค่คนธรรมดาก็ตาม

 

แต่ชัยชนะข้างหน้าจะเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น หากคิดและแสดงพฤติกรรมที่จะนำไปสู่ความสำเร็จนั้นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีตัวอย่างความสำเร็จที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากผู้หญิงคนหนึ่ง

เธอเป็นนักไตรกีฬาชาวอังกฤษ ชื่อ Chrissie Wellington แชมเปี้ยนไตรกีฬาระดับโลก 4 สมัย ที่ต้องว่ายน้ำ 3.8 ก.ม. ปั่นจักรยาน 180 ก.ม. และวิ่งอีก12 ก.ม. ต่อเนื่องกันในรายการ World Ironman Champion 2007, 2008, 2009, 2011

 

สตรีสะเทินน้ำสะเทินบกคนนี้ให้สัมภาษณ์ว่า ผู้ที่จะเป็นแชมเปี้ยนแบบเธอได้ ต้องแสดงพฤติกรรม 10ประการดังต่อไปนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องคิดและทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัย หากใครทำได้คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะตลอดกาลทั้งในสนามแข่งและในสนามชีวิต

 

1) แชมเปี้ยนต้องเป็นผู้กำหนดความสำเร็จด้วยตนเอง ไม่ปล่อยให้เป็นเรื่องบังเอิญ

2) แชมเปี้ยนต้องมีเป้าหมายและบอกให้คนอื่นรับรู้โดยไม่ลืมฉลองกับทุกเป้าหมายที่ผ่านไปได้

3) แชมเปี้ยนต้องเลือกทำในสิ่งที่ดีที่สุดในทุก ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือเรื่องที่ยิ่งใหญ่

4) แชมเปี้ยนต้องมีข้อมูลที่หลากหลายเพื่อใช้ในการวางแผนอย่างแยบยล

5) แชมเปี้ยนต้องรู้จักเสริมจุดแข็งและกำจัดจุดอ่อนของตนเอง

6) แชมเปี้ยนต้องรู้จักแสวงหาและยินดีรับการสนับสนุนจากคนอื่น

7) แชมเปี้ยนต้องกล้าเปลี่ยนแปลง กล้าเสี่ยงอย่างมีเหตุผล เพื่อก้าวไปสู่ประสบการณ์ใหม่ที่ดีกว่าเดิม

8) แชมเปี้ยนต้องพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเลวร้ายที่สุดหรือสมบูรณ์แบบที่สุด

9) แชมเปี้ยนต้องใช้มุมมองที่มีเหตุมีผล มองโลกให้กว้าง ไม่ปล่อยให้อารมณ์มาบงการอนาคต

10) แชมเปี้ยนต้องคิดบวก มองโลกในแง่ดี เห็นคุณค่าและเชื่อมั่นว่าตนเองทำได้

 

ผมคิดว่า ผมมาถูกทางแล้วล่ะ ผมจะต้องฝึกตัวเองให้คิดและมีพฤติกรรมเหล่านี้ จนกลายเป็นนิสัยด้วย จริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพราะผมเองมีบางข้ออยู่แล้ว เพิ่มเติมส่วนที่เหลือ ก็น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

 

ตอนนี้ สมองผมปลอดโปร่ง เปิดกว้างและยินดีเผชิญหน้ากับความกลัวในทุกรูปแบบ ผมพร้อมจะนับหนึ่งและเชื่อว่าตัวเองจะพาบิ๊กอายส์ไปสู่ความยิ่งใหญ่ได้

 

ผมกดปุ่มเปิดคอมพิวเตอร์ เสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกสุนัขทันที และในอีก 2-3 วันข้างหน้า ผมจะเข้าไปขอเทคนิคจากกูรูที่จดรายชื่อเอาไว้ คาดว่าต้นอาทิตย์หน้า ผมจะเริ่มฝึกบิ๊กอายส์ได้ด้วยมือของตัวเอง  ดูเหมือนในวินาทีนี้เลือดในร่างกายของผมจะสูบฉีดแรงขึ้น ความรู้สึกฮึกเหิมโผล่เข้ามาในวินาทีเดียวกันผมอยากเร่งวันเวลาให้เร็วขึ้นจริง ๆ อืมม์! คิดแบบผู้ชนะก็ดีอย่างนี้เอง

 

 

จักรพันธ์ จันทรัศมี

Consulting Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

 

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 11 ก.พ.58