จากชัยชนะเล็ก ๆ สู่ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่

ความร้อนจากไอแดดทำเอา “สกายคิก” บีเกิ้ลหนุ่มน้อยตัวสุดท้ายเริ่มมีอาการหอบ ในขณะที่พี่ ๆ อีก 4 ตัวถูกอุ้มเข้าไปไว้ในบ้านกันหมดแล้ว “เอ้า ! ยืนขึ้น” ผมส่งเสียงกระตุ้นพร้อมกับจัดขาหน้าและขาหลังของสกายคิกให้ยืนอย่างมั่นคง ในขณะที่มันพยายามยกคอตัวเองขึ้น เพื่อจะได้แทะไส้กรอกในมือที่ผมล่อไว้ได้อย่างถนัด “ดีมาก อยู่เฉย ๆ อย่าขยับไปขยับมานะ” สกายคิกใจจดใจจ่ออยู่กับไส้กรอกจนสามารถยืนนิ่ง ๆ ได้นานตามที่ผมกำหนดไว้
เป็นอันว่าภารกิจในวันนี้ เสร็จสิ้นได้ก่อนเที่ยง แม้จะต้องรอเวลาอีกสามสี่วัน จนกว่าลูกสุนัขทั้ง 5 ตัวนี้จะยอมยืนนิ่ง ๆ บนโต๊ะได้นานขึ้นกว่านี้อีกหน่อย ผมถึงจะประเมินและคัดตัวที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นของการเป็นสุนัขเกรดประกวดเอาไว้ได้
 
จริง ๆ แล้วเป้าหมายที่ผมวางไว้แต่แรกไม่ใช่เพียงแค่ให้ลูกสุนัขทั้ง 5 ยืนนิ่ง ๆ บนโต๊ะกรูมมิ่งได้เท่านั้น แต่ผมต้องการประเมินลูกสุนัขทุกตัวให้เสร็จภายในเที่ยงวันนี้ การดูว่าลูกสุนัขตัวใดสมควรจะคัดเลือกเอาไว้สำหรับประกวดหรือไม่นั้น จะต้องตรวจอวัยวะต่าง ๆ อย่างละเอียด หากสุนัขยืนไม่นิ่ง ก็จะทำให้การประเมินคลาดเคลื่อนได้
แต่หลังจากออกแรงไปได้ครู่เดียว ก็พบกับอุปสรรคที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่า มันจะยุ่งยากขนาดนี้ ผมคิดว่าเจ้าบิ๊กอายส์ ไวน์แดง แฟรงกี้ ลีวายส์ และ สกายคิก คงไม่ยึกยัก และน่าจะให้ความร่วมมือโดยดี เพราะแค่ยืนให้ผมประเมินโครงสร้าง ตรวจดูสัดส่วนและอวัยวะต่าง ๆ เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น แค่ความที่พวกมันไม่เคยยืนบนโต๊ะสูงมาก่อน และที่สำคัญคือ ต้องยืนนิ่ง ๆ ด้วย อันนี้ยังไม่นับการที่ต้องถูกผมเปิดปาก ดูเหงือก ตรวจฟัน จับตรงโน้น คลำตรงนี้อีกหลายจุด
 
นี่แหละครับ ! ทำให้ผมต้องเปลี่ยนแผนกลางอากาศ กลับลำมากำหนดเป้าหมายระยะสั้น ๆ ที่พอจะเป็นไปได้ เพราะหากดันทุรังบังคับให้ลูกสุนัขแต่ละตัวทำตามที่ผมต้องการ อาจทำให้พวกมันหวาดกลัวและรังเกียจการยืนบนโต๊ะไปตลอดชีวิต ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเป้าหมายในอนาคตของผมแน่ เพราะการยืนบนโต๊ะให้กรรมการตรวจสัดส่วนโครงสร้างร่างกาย ถือเป็นภาคบังคับสำหรับสุนัขขนาดเล็กเช่น บีเกิ้ล ซึ่งต่างจากสุนัขขนาดกลางและขนาดใหญ่ที่ไม่ต้องยืนบนโต๊ะ แต่กรรมการจะตรวจดูสุนัขที่พื้นสนาม เช่น เซ้นต์เบอร์นาร์ด โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ และไทยหลังอาน เป็นต้น
 
คงจะจริงอย่างที่ Dr. John Kotter กูรูด้านบริหารการเปลี่ยนแปลงบอกไว้ว่า “การประสบความสำเร็จระยะสั้น คือการรับประกันความสำเร็จในระยะยาว” ใช่ครับ ! ชัยชนะระยะสั้นหรือ Short-term win คือกลยุทธ์ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ
 
ในขณะที่สายตาของเรามองไปถึงฝันซึ่งอาจอยู่ห่างไกลจากจุดที่ยืนอยู่ จงเผื่อสายตากลับมามองเส้นทางในแต่ละช่วงที่จะนำไปสู่ฝันที่ยิ่งใหญ่นั้น แล้วจงตั้งเป้าหมายเพื่อผ่านจุดย่อย ๆ ของเส้นทางนั้นไปให้ได้เสียก่อน และอย่าลืมยินดีกับทุก ๆ จุดที่เดินผ่านไป เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่จะบอกให้เรารู้ว่า การฉลองครั้งยิ่งใหญ่กำลังใกล้เข้ามาแล้ว
 
ถ้าเปรียบเทียบกับการแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเม้นต์ การตั้งเป้าหมายระยะสั้นคือการเอาชนะคู่แข่งให้ได้ทีละนัดตั้งแต่รอบแรกไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศ เรามักจะได้ยินโค้ชบอกกับนักข่าวอยู่บ่อย ๆ ว่า “เป้าหมายของเราคือเอาชนะแมทช์นี้ให้ได้ก่อน” หรือ “ขอดูไปทีละแมทช์” ทั้ง ๆ ที่ในใจนั้น เป้าหมายคือ การได้ชูถ้วยในฐานะแชมเปี้ยน เพียงแต่ยังไม่อยากกดดันนักเตะรวมถึงตัวเองในเวลานี้ และหากผ่านไปได้ทุกนัด เมื่อถึงนัดสุดท้าย ความฮึกเหิมจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ คราวนี้เจอคู่แข่งหน้าไหนก็ไม่กลัวแล้ว
ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะโค้ชกีฬา หรือหัวหน้างานที่ต้องนำทีมให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ จำเป็นจะต้องสร้างขวัญกำลังใจให้ลูกทีมมองเห็นโอกาสที่จะสำเร็จมากกว่าล้มเหลว และความสำเร็จที่ว่านั้นจะต้องสัมผัสได้ไม่ใช่เพ้อฝัน ควรมีการกำหนดเป้าหมายย่อยและรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการจากทีม ณ ช่วงเวลาใด เช่นอะไรคือสิ่งที่ทีมต้องทำให้ลุล่วงในสัปดาห์นี้ ? ในเดือนนี้ ? ในไตรมาสนี้ ? และในสิ้นปีนี้ ?
 
จากนั้นตรวจสอบความก้าวหน้าของสมาชิกในทีม โดยให้ความใส่ใจกับการเปลี่ยนแปลงแม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพการทำงานที่ดีขึ้น อุบัติเหตุลดลง ดัชนีความพึงพอใจของลูกค้าเพิ่มขึ้น มีการปรับปรุงกระบวนการทำงาน หรือมีการนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มผลผลิตในงาน เป็นต้น
 
และเมื่อเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เป็นบวก จงอย่าละเลยที่จะบอกกับทีมงานให้รู้ว่า คุณในฐานะหัวหน้าทีมรู้สึกอย่างไร เช่นขอบคุณสมาชิกในทีมอย่างทั่วถึง ให้เกียรติ ให้การยอมรับพวกเขา หรือแม้กระทั่งการปูนบำเหน็จ การให้รางวัล การเลื่อนตำแหน่ง หากมีผู้ที่เหมาะสมจะได้รับ ก็เป็นสิ่งที่คุณควรจะมอบให้เขา
 
ถึงตอนนี้ผมมีเป้าหมายระยะสั้นอยู่ในใจแล้ว และพร้อมจะฉลองความสำเร็จเล็ก ๆ เป็นระยะ แต่กว่าลูกสุนัขที่ผมเพาะพันธุ์ขึ้นมา จะก้าวไปสู่ตำแหน่งแชมเปี้ยนได้ ผมคงต้องมี Short-term wins อีกเยอะเลยทีเดียว คิดซะว่า ชัยชนะเล็ก ๆ จะนำเราไปสู่สู่ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ อย่างน้อยก็เป็นขวัญกำลังใจให้ตัวเองค่อย ๆ ขยับไปสู่เป้าหมายสูงสุดที่ฝันเอาไว้ทีละก้าว
 
 
จักรพันธ์ จันทรัศมี
Consulting Partner
สลิงชอท กรุ๊ป
 ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 5 พ.ย.57