เพาะพันธุ์ผู้นำตอนที่ 3 สิ่งที่บีเกิ้ลมีกับสิ่งที่ผู้นำควรจะมี…ไม่ต่างกัน

“ไปเชิญเจ้าของมอลลี่มาที่ห้องผ่าตัดหน่อยซิ” เสียงของคุณหมอที่พูดกับผู้ช่วย ทำให้ผมรีบดึงตัวเองขึ้นจากเก้าอี้ทันที หลังจากนั่งรออยู่หน้าห้อง ตั้งแต่ตีสามกว่าๆ จนถึงตอนนี้เกือบจะตีห้าแล้ว แม้เสียงคุณหมอจะไม่ได้ดังมาก แต่หูผมจดจ่ออยู่กับเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในห้องผ่าตัดตั้งแต่วินาทีแรกที่มอลลี่ถูกอุ้มเข้าไปข้างใน

“ไม่ต้องตามครับ ผมมาแล้ว มอลลี่เป็นยังไงบ้าง” ผมตั้งคำถามด้วยความลุกลี้ลุกลนขณะที่สองมือผลักประตูเข้าไปข้างในห้อง “ใจเย็นๆ มอลลี่และลูกๆ ปลอดภัยทุกตัว” คุณหมอตอบคำถามพร้อมกับชี้ไปที่โต๊ะตรงมุมห้อง แล้วบอกกับผมว่า “ลูกมอลลี่นอนกกไฟอยู่ในกล่องใบนั้นครับ”

สิ่งมีชีวิตตัวน้อยขนาดฝ่ามือขยับตัวเบียดกันอยู่ที่มุมกล่องกระดาษ ซึ่งเป็นจุดที่แสงไฟตกลงไปบริเวณนั้น ดูแล้วช่างน่ารักน่าชังเสียเหลือเกิน ด้วยสัญชาตญาณของบีเกิ้ลแรกเกิดทั้ง 5 ตัวนี้ ทำให้มันต้องเพิ่มอุณหภูมิตัวเองโดยอาศัยแหล่งความร้อนจากภายนอก ทั้งไอร้อนจากแสงไฟและไออุ่นจากพี่น้องด้วย กัน แต่อีกไม่นานหลังจากได้กินนมแม่แล้ว ลูกสุนัขเหล่านี้จะค่อยๆ สร้างพลังงานความร้อนได้ด้วยตัวเอง

 “ดูคุณคลั่งไค้ลมันมากเลยนะ ทำไมถึงชอบบีเกิ้ลขนาดนี้ครับ?” คุณหมอตั้งคำถาม พร้อมกับเช็ดตัวมอลลี่ไปด้วย “ผมชอบบุคลิกและลักษณะนิสัยหลายอย่างในตัวบีเกิ้ลครับ” ผมตอบคุณหมอ “แต่มันไฮเปอร์และตะกละมากเลยไม่ใช่เหรอ?” คุณหมอถามต่อ แต่คราวนี้เสียงสูงขึ้นด้วยความสงสัย เพราะเคยได้ยินมาว่าบีเกิ้ลเป็นสุนัขที่กินดะและดื้อเอาเรื่องทีเดียว

บีเกิ้ลเป็นสุนัขขนาดกระทัดรัด  มีความสูงไม่เกิน 15 นิ้ว ใบหูยาวถึงปลายจมูก แววตาดูเว้าวอน หางตั้ง มีสีขาวที่ปลายหางและที่ปลายเท้าทั้งสี่ข้าง เหมือนใส่ถุงเท้าอยู่ตลอดเวลา สีตามลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาล และจะมีสีดำบริเวณด้านหลังเหมือนอานม้า แต่ในยุคแรกๆ บีเกิ้ลจะมีสีขาวและดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเจ้าบีเกิ้ลนี่แหละครับที่เป็นต้นแบบของตัวการ์ตูน “สนู้ปปี้” ขวัญใจของเด็กๆ และอาจรวมถึงผู้ใหญ่บางคนด้วย

บุคลิกลักษณะและความสามารถที่โดดเด่นของบีเกิ้ล นอกจากความตะกละและไฮเปอร์ตามที่คนส่วนใหญ่เข้าใจแล้ว บีเกิ้ลยังเป็นสุนัขที่มีความสามารถในการดมกลิ่น เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อใช้จมูกในการสะกดรอยกระต่ายป่า และด้วยจมูกอัจฉริยะนี้เอง ทำให้บีเกิ้ลสามารถรับรู้ความผิดปกติได้ก่อนใคร

บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่มีความเฉลียวฉลาด เป็นสุนัขเจ้าเล่ห์และออกแนวฉลาดแกมโกง จนบางครั้งเจ้าของหลงกลหรือเอามันไม่อยู่ ซึ่งมันมักจะใช้ไหวพริบและชั้นเชิงเอาตัวรอดได้เสมอๆ

บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่อารมณ์ดี ขี้เล่น ไม่ก้าวร้าว และชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มันจะมีความสุขเมื่อได้เล่นกับเพื่อนๆ หรือแม้กระทั่งกับเจ้านายของมัน และเมื่อถึงเวลาต้องทำหน้าที่ไล่ล่ากระต่ายป่า มันก็จะทำงานร่วมกันเป็นทีมได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเข้ากับมนุษย์และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

บีเกิ้ลเป็นสุนัขขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา มันจะไม่ยอมปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความไม่รู้ มันจะออกเดิน ออกวิ่ง และค้นหาสิ่งนั้น เพียงเพื่อให้รู้ว่าเงาดำๆ หรือเสียงแปลกๆ นั้นคืออะไร

บีเกิ้ลมีความเป็นตัวของตัวเอง มันมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก และสิ่งนี้เอง ! อาจทำให้มนุษย์สรุปว่าบีเกิ้ลเป็นสุนัขจอมดื้อ เพราะมันจะไม่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่ามันจะพิสูจน์ด้วยตัวเอง

คุณสมบัติหลายอย่างที่บีเกิ้ลมี ทำให้ผมทึ่ง และอยากรู้จักพวกมันมากขึ้น จึงไม่แปลกอะไร หากผมจะชื่นชอบบีเกิ้ลและเอาแบบอย่างที่ดีจากมันมาประยุกต์ใช้ในชีวิตการทำงาน ถ้าลองไล่เรียงกันดูถึง สิ่งที่บีเกิ้ลมีกับสิ่งที่ผู้นำที่ดีควรจะมี อาจไม่แตกต่างกันด้วยซ้ำ อย่างน้อยคุณสมบัติ 5 ประการต่อไปนี้ คงจะเป็นบทสรุปที่เปรียบเทียบให้เห็นกันได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

  1. ผู้นำที่ดีควรมีวิสัยทัศน์ (Vision) มองการณ์ไกล ไหวตัวก่อนคนอื่น สามารถคาดการณ์และเห็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ในขณะที่บีเกิ้ลมีจมูกซึ่งเปรียบเสมือนเรดาร์ สามารถจับสัญญาณได้ไกลและรับรู้สิ่งต่างๆ ได้ล่วงหน้าก่อนใคร คงไม่แปลกนักหากจะบอกว่าจมูกคือวิสัยทัศน์ของบีเกิ้ล 
  2. ผู้นำที่ดีควรมีสติปัญญา (Intelligence Quotient) มีความรู้ มีไหวพริบ ฉลาดทันคน ในขณะที่บีเกิ้ลเป็นสุนัขชั้นเชิงสูง มันจะไม่ยอมให้ใครหลอกได้ง่ายๆ แต่จะแสดงพฤติกรมบางอย่างเพื่อหลอกล่อให้ฝ่ายตรงข้ามตายใจ  
  3. ผู้นำที่ดีต้องมีมนุษยสัมพันธ์ (Human Relation) สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี รู้จักประสานความคิดและประสานประโยชน์ของทีม ในขณะที่บีเกิ้ลรักการอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มใหญ่และมักจะประสานงานกันอย่างลงตัวเมื่อต้องสะกดรอยกระต่ายป่าร่วมกันเป็นฝูง
  4. ผู้นำที่ดีควรใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ (Life Long Learning) หมั่นศึกษาค้นคว้า หาความรู้ใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่บีเกิ้ลเป็นจอมขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา ถ้าวันไหนสังเกตเห็นบีเกิ้ลหยุดความกระหายที่จะเรียนรู้สิ่งรอบตัว เดาได้เลยว่ามันคงป่วยแน่ๆ 
  5. ผู้นำที่ดีต้องมีความเชื่อมั่นในตนเอง (Self-Confidence) มีความเด็ดขาด กล้าคิด กล้าทำ กล้ารับผิดชอบในสิ่งที่ตนเองตัดสินใจ ในขณะที่บีเกิ้ลมีความเป็นตัวเองของตัวเองสูง ไม่เชื่ออะไรใครง่ายๆ บีเกิ้ลกล้าทำหลายสิ่งหลายอย่างที่สุนัขสายพันธุ์อื่นไม่ทำ
ผมมิบังอาจบอกว่าผู้นำที่ดีควรมีคุณสมบัติเหมือนบีเกิ้ล แต่ผมกำลังคิดเล่นๆ ว่าบีเกิ้ลที่มีคุณสมบัติทั้ง 5 ประการนี้ น่าจะพอเป็นผู้นำได้สบายๆอย่างน้อยก็เป็นผู้นำที่ดีในสังคมของพวกมัน เอ่อ! ผมควรใช้คำว่า “จ่าฝูงที่ดี” น่าจะเหมาะกว่า 

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 7 พ.ค.57