เพาะพันธุ์ผู้นำ ตอนที่ 29 : ความสำเร็จเริ่มต้นที่การมีวินัยในตนเอง


การประชันความงามกำลังจะเริ่มขึ้นในอีกสองชั่วโมงข้างหน้า ผมรีบนำหมายเลขประกวดที่เพิ่งไปรับมาจากเคาน์เตอร์ลงทะเบียนไปติดไว้ที่แขนเสื้อสูท ก่อนจะแขวนไว้ข้างโต๊ะกรูมมิ่งเพื่อรอเวลาลงสนาม


ภารกิจสำคัญอันดับต้นๆ ของกิจกรรมประกวดสุนัขคือ การไปรับเบอร์และตรวจสอบความถูกต้องของรุ่นที่จะลง หากพบความผิดพลาดจะได้เคลียร์กันให้เรียบร้อยก่อนที่โฆษกสนามจะประกาศเรียก


ขณะนี้บรรยากาศในฮอลล์ที่ใช้จัดการประกวดเต็มไปด้วยความคึกคัก ผู้คนและสุนัขทยอยกันเข้ามาจับจองพื้นที่ เพื่อวางสัมภาระและเตรียมตัดแต่งขนสุนัขจนแทบไม่มีที่ว่างเหลือ ผมเห็นเจ้าของสุนัขบางคู่เริ่มปะทะฝีปากกัน แม้วันนี้จะไม่ใช่การแข่งขันโต้วาที แต่การโต้คารมเพื่อแย่งพื้นที่ได้เกิดขึ้นแล้ว


“ผมจะไม่ยอมให้สถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับตัวเองอย่างแน่นอน”
ความคิดนี้แว๊ปขึ้นมาในสมอง เพราะเราคงเสียสมาธิไปทั้งวัน หากเริ่มต้นกิจกรรมสำคัญด้วยความขัดแย้ง จริงๆ แล้วทางเลือกที่ง่ายที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแบบนี้คือ การมาถึงสนามก่อนเวลานั่นเอง


แต่คงไม่ง่ายนักสำหรับคนที่ไม่มีวินัยในตนเอง การมาสายไม่ได้มีสาเหตุมาจากการนอนดึกแล้วทำให้ตื่นสายเท่านั้น บางคนตื่นเช้าแต่มาสายก็มี ถ้าไม่นับเหตุสุดวิสัย สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่การสร้างวินัยให้กับตนเองต่างหาก


คนส่วนใหญ่มักจะเลือกทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำเท่านั้น แต่ก็มีบางคนที่สามารถลงมือทำในสิ่งที่ตนเองไม่อยากทำได้ ความแตกต่างของคนสองคนจะบอกให้รู้ว่าใครคือคนที่มีวินัยในตนเองมากกว่ากัน


หากเรารู้ว่าการมาสายจะกระทบต่อความสำเร็จที่ตั้งเป้าไว้ ดังนั้น เราจึงต้องจัดลำดับกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำให้เรียบร้อยตั้งแต่ช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ รวมถึงการเตรียมตัวในตอนเช้าเพื่อเดินทางมาให้ถึงสนามล่วงหน้า เพราะยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกเยอะก่อนจะจูงสุนัขลงชิงชัย


แน่นอนว่ามีบางอย่างที่เราอยากทำ และก็มีบางอย่างที่เราไม่อยากทำ เช่น อยากมาถึงสนามประกวดไวๆ แต่ไม่อยากเตรียมข้าวของตั้งแต่เนิ่นๆ มาเร่งเอาตอนเช้า หากเป็นแบบนี้ในทุกๆ เรื่อง รวมถึงงานอื่นที่รับผิดชอบ ก็มักจะมาทำเอาตอนโค้งสุดท้ายเสมอ พฤติกรรมลักษณะนี้เข้าข่ายคำว่า “ขาดวินัยในตนเอง” อย่างไม่ต้องสงสัย


การมีวินัยในตนเอง (Self-Discipline) คือความสามารถในการบังคับตัวเองให้ยืนหยัดจัดการต่อสิ่งต่างๆ ที่ต้องเผชิญให้ผ่านพ้นไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม หากใครมีทักษะนี้ ก็จะช่วยให้คนๆ นั้นสลัดความขี้เกียจและก้าวข้ามนิสัยแย่ๆ ที่สิงสถิตอยู่ในร่างกายออกไปได้


แม้ว่าข่าวร้ายของคนที่ไม่มีวินัยคือ โอกาสพบกับความสำเร็จแทบจะมีค่าเท่ากับศูนย์ แต่ก็ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้างคือ การสร้างวินัยให้กับตนเองนั้นฝึกกันได้ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเสมอไป เพียงแต่ขอให้ปฏิบัติตามแนวทาง 3 รู้ ดังต่อไปนี้คือ “รู้เป้าหมายสำคัญ รู้ทันพฤติกรรมไม่ดี และรู้วิธีเดินหน้า” คุณก็จะกลายเป็นคนใหม่ที่มีวินัยทันที


1.   รู้เป้าหมายสำคัญ
ต้องเริ่มต้นด้วยการเคลียร์ตัวเองให้ได้เสียก่อนว่า อะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิตทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ใช้เวลาไตร่ตรองถึงเป้าหมายของตัวเอง ดึงมันออกมาแล้วตอกหมุดไว้ในใจว่าเราจะทำมันให้สำเร็จ


2.   รู้ทันพฤติกรรมไม่ดี
โดยจินตนาการว่าเมื่อไรจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้  แล้วค่อยๆ คิดย้อนกลับไประหว่างทางว่าต้องเจอพฤติกรรมอะไรบ้างที่จะเป็นอุปสรรคต่อเป้าหมายนั้น อย่างน้อยเพื่อสะกิดตัวเองให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ และจะได้มีแรงฮึดฝ่าฟันปัญหาเหล่านั้นไปจนตลอดรอดฝั่ง


3.   รู้วิธีเดินหน้า
เมื่อเป้าหมายชัดแล้วและรู้ว่าอุปสรรคข้างหน้าคืออะไรแล้ว คราวนี้ก็เดินหน้าปฏิบัติตนตามที่ตั้งใจไว้  ทำให้สม่ำเสมอ อย่าผัดวันประกันพรุ่ง อย่ายอมให้ตัวขี้เกียจมาครอบงำ และอย่าถอดใจยกธงขาวยอมแพ้พฤติกรรมที่ไม่ดีเด็ดขาด จงนึกถึงวันฉลองชัยชนะที่ใกล้เข้ามาทุกวินาที


ดูเหมือนเสียงจากการปะทะคารมของคู่กรณีจะสงบลงแล้ว แต่ความรู้สึกในใจไม่ได้สงบตาม สังเกตได้จากสายตายังบ่งบอกถึงความร้อนระอุ อีกทั้งบรรยากาศบริเวณนั้นก็ดูอึมครึม ทั้งคู่ต่างมีอีโก้ ไม่มีใครยอมใคร ต่างคนต่างต้องการจะปักหลักอยู่ตรงนั้น จึงต้องต้องจำใจอยู่ใกล้กันจนกว่างานจะเลิก


ส่วนตัวผมเองแม้มีเวลาเหลือเฟือ แต่ก็ไม่ชะล่าใจ จัดแจงทำความสะอาดเจ้าบีเกิ้ลจอมซ่าส์ด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ เพื่อขจัดคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตามลำตัว จากนั้นก็ตัดหนวดที่ดูหลอมแหลมออกจนเกลี้ยง กรรไกรในมือผมเลาะเล็มขนส่วนเกินที่ขึ้นอยู่บริเวณหน้าอก ใต้ท้อง และบั้นท้ายจนดูเนียนตา


ชอล์คแท่งและแป้งฝุ่นสีขาวในกระปุกถูกเอาออกมาใช้ทาบริเวณสันจมูกไล่ไปจนถึงข้างแก้มรวมถึงปลายขาทั้งสี่ข้างเพื่อเพิ่มความขาวให้เสมอกัน “เอาล่ะ เกือบเสร็จแล้ว” ผมพูดกับบิ๊กอายส์ที่กำลังยืนนิ่ง โดยมีห่วงคล้องคอหลวมๆ ยึดไว้กับเสาโต๊ะกรูมมิ่ง และจบขั้นตอนสุดท้ายด้วยการใช้สเปรย์บำรุงขนฉีดไปทั่วทั้งตัวเพื่อช่วยเคลือบขนให้ดูเงางาม


แม้ว่าบิ๊กอายส์จะพร้อมลงสนามแล้วในขณะนี้ แต่นาฬิกาบนข้อมือบอกให้ผมรู้ว่า ยังมีเวลาอีกเกือบชั่วโมงกว่าจะถึงเวลาประกวด ผมจึงอาศัยจังหวะนี้เอนหลังลงไปบนเปลที่เตรียมมาเพื่อทบทวนตัวเองว่าเป้าหมายที่ต้องการคืออะไร มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่จะเข้ามาขัดขวาง และจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรเพื่อให้สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจไว้ ผมเชื่อโดยสนิทใจว่า “ความสำเร็จเริ่มต้นที่การมีวินัยในตนเอง”

………………………………………………………

 

จักรพันธ์ จันทรัศมี

Consulting Partner

สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ 15 ก.ค.58