เทรนด์สำหรับการบริหารคนในปี 2560

ปี พ.ศ.2559 ผ่านไปไวมาก หากผู้ประกอบการลองมองย้อนกลับไป 1-2 ปีที่แล้ว คนเก่งๆ ในองค์กรออกไปแล้วกี่คนคะ คนที่เล็งไว้เป็น Rising Star ยังอยู่กับเรากี่คน การหาคนใหม่ที่เหมาะที่ใช่ และมีใจอยากสู้ไปกับองค์กรจริงๆ ท้าทายกว่าช่วง 10 ปีก่อนมั้ยคะ ทุกคนคงมีคำตอบอยู่ในใจและคุณไม่ได้พบปัญหานี้อยู่คนเดียวค่ะ

หลายองค์กรเตรียมรับมือกับเรื่องความท้าทายเกี่ยวกับคนมานานแล้ว เรามาดูกันว่าในปีพ.ศ.2560 เรื่องไหนที่ผู้ประกอบการอาจจะต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษในปี พ.ศ.2560 นี้ค่ะ

Keep Talents and Gen Y Engaged

วันก่อนดิฉันได้มีโอกาสคุยกับผู้บริหารเบอร์หนึ่งของบริษัทที่ปรึกษาระดับนานาชาติชั้นนำบริษัทหนึ่ง ถามว่าปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง ท่านไม่พูดเรื่องธุรกิจเลยท่านพูดเรื่องคนก่อน ประโยคแรกที่หลุดออกมาคือ “ ตอนนี้คนแพงมากกกกก  ” แพงในที่นี้ คือสัดส่วนของค่า Compensation มีอัตราส่วนที่มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับต้นทุนในการบริหารจัดการและส่วนแบ่งของผู้ถือหุ้น แนวโน้มนี้ หลากหลายองค์กรกำลังประสบมาหลายปีแล้ว แต่ปีนี้เป็นปีที่ชัดเจนที่สุดเพราะปีนี้เราไม่ได้แย่งชิง Talent กับบริษัทคู่แข่งอย่างเดียว แต่กำลังต่อสู้กับแนวคิดการออกไปเปิดธุรกิจของตัวเอง (หลังจากเรียนรู้ Know-How จากองค์กรของเราๆ ท่านๆ ไปแล้ว) หรือรู้สึก Burn Out กับองค์กรใหญ่และอยากออกไปทำตาม Passion เงินไม่มากไม่เป็นไร

ดังนั้นแล้ว ปีนี้ Talent ระดับ Mid-Level Senior มีประสบการณ์จงรักษาไว้ให้มั่นนะคะ จะรักษากันอย่างไรเดี๋ยวเราคุยข้อต่อไปค่ะ

Work from Home/ Work Anywhere Flexibility

เงินเดือนสำคัญนะคะ แต่ต่อให้สู้เงินเดือนจ้าง Talent แพงแค่ไหน แต่ระบบงานยังไม่ทำให้เขาและเธอรู้สึกเป็นอิสระ สามารถควบคุมจัดการ หาความสมดุลในชีวิตด้านอื่นๆ ของตนได้ เงินเดือนเป็นเพียงความภูมิใจในการตีคุณค่าเบื้องต้น แต่ไม่พอค่ะ ดังนั้น ความยืดหยุ่นในเรื่องวัน เวลา สถานที่การทำงานปีนี้เราต้องเอาจริงค่ะ เอาจริงหมายถึงเรื่องของระบบการตอบแทนที่ต้องสอดคล้องกับผลงานมากขึ้น ระบบเทคโนโลยี Cloud Security การประชุมจากที่ต่างๆ ผ่านโน้ตบุ๊กที่มีระบบความปลอดภัยไม่แพ้อยู่ในบริษัท การใช้แอปพลิเคชันช่วยในการทำงาน ตรวจงาน อนุมัติงานแบบ Anywhere Anytime และที่สำคัญที่สุดคือ Leadership Style และวัฒนธรรมองค์กร ถ้าทุกอย่างพร้อม แต่การขึ้นตำแหน่งยังขึ้นอยู่กับว่านายเห็นหน้าเยอะแค่ไหนมากกว่าผลงานเป็นอย่างไร ทุกอย่างจะไม่เกิดค่ะ แน่นอนว่า บางสายงานสามารถเริ่มง่าย ในขณะที่บางสายงานในส่วน Operation อาจมีความท้าทายอยู่บ้างตามแต่ลักษณะเฉพาะขององค์กร แต่เรื่องนี้สำคัญไม่เพียงแต่เพื่อรักษาคนเก่งๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Gen Y และ Gen X นะคะ แต่ยังเป็นการกระจายความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนจากภัยธรรมชาติและเหตุการณ์ไม่คาดฝันอื่นๆ ด้วยค่ะ

Focus on Succession Plan Pipeline

ปี พ.ศ.2560 นี้ เป็นปีที่กลุ่ม Baby Boomer ที่อยู่ในองค์กรจะมีอายุ 53 ปี เขาและเธอหลายคนมีแนวโน้มที่จะ Early Retire เพื่อท่องเที่ยวในขณะที่ข้อขายังมีแรงอยู่หลังจากทำงานหนักมาทั้งชีวิต หากองค์กรยังไม่มี Successor ที่พร้อมที่จะขึ้นได้จริงอีกภายใน 1-2 ปีข้างหน้า (ทุกหน่วยงาน ทุกระดับ) องค์กรจะเกิดวิกฤตครั้งใหญ่ ดังนั้น การออกแบบการพัฒนาผู้นำทั้งระบบเป็นเรื่องเร่งด่วนซึ่งควรดูทั้งศักยภาพและความพร้อม (Potentiality & Readiness) การทำ Executive Coaching เป็นเรื่องสำคัญแต่ไม่เพียงพอ ผู้ประกอบการควรเตรียมการพัฒนาที่หลากหลาย เช่น Job Shadowing พี่ไปไหนน้องไปด้วยตามเป็นเงา สลับกันไปคนละงาน ตามเป็นเงาอย่างเดียวไม่พอ ต้อง Empower และ Authorize ให้อำนาจมอบหมายงานของพี่เสมือนอยู่ในตำแหน่งของพี่จริงๆ โดยพี่ให้คำแนะนำและรับผิดชอบร่วมกันด้วย

Develop New Skill Sets

การพัฒนาทักษะใหม่ให้มีความพร้อมต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานกับคนที่มีความแตกต่าง ทั้งสายงาน อายุ เชื้อชาติ วัฒนธรรม ภาษา ถ้าเราให้ทีมของเราเข้าโครงการฝึกภาษาอังกฤษ ก็ต้องให้รู้ถึงวิธีคิด วิธีประสานงานของแต่ละชาติเป็นอย่างไร การทำงานแบบ Project-Based ที่ต้องอาศัยทีมทำงานชุดเฉพาะกิจที่มาจากสายงานต่างๆ (Cross-Functional Team) จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทักษะในการ Collaborate กับคนสายงานต่าง ๆ ที่มีเป้าหมายทั้งเชิงองค์กรและส่วนตัวไม่เหมือนกัน สำหรับผู้นำ การบริหารจัดการทีมในแบบที่เรียกว่า Situational Leadership ก็ยังคงเป็นทักษะที่สำคัญที่ผู้นำต้องเรียนรู้ลับคมอยู่เสมอ และสุดท้าย Entrepreneurship เป็นสิ่งที่หลากหลายองค์กรปลูกฝังให้มีความเป็นเจ้าของร่วมกับองค์กร ขณะเดียวกัน กล้าทดลอง กล้าล้ม และกลับมาให้ไว (Resilience) เรียนรู้ และสนุกกับการเปลี่ยนแปลงเป็นคุณลักษณะจำเป็นยิ่งกับยุค Digital Transformation ในปัจจุบัน โดยทุกอย่างที่ว่ามานี้ ท่านผู้ประกอบการต้องเริ่มทำให้เห็นเป็นตัวอย่างก่อนค่ะ

แนวโน้มที่กล่าวมาทุกข้อนี้ ล้วนมีความสัมพันธ์กัน โดยแต่ละท่านน่าจะได้เริ่มทำกันไปในระดับที่แตกต่างกันไป แต่ละข้อมีความท้าทาย และมีผลอย่างยิ่งต่ออนาคตอันใกล้ขององค์กร ดิฉันขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกท่านค่ะ

 ณฤดี คริสธานินทร์
Executive Consultant
Slingshot Group

ที่มา : K SME Inspired Q1/2560