เครือข่ายความสัมพันธ์

ถ้าพูดถึงเครือข่ายความสัมพันธ์หรือ Network แล้ว ทุกคนต่างมีด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ต่างวัตถุประสงค์กันไป บางคนมีไว้เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเงิน เช่นการเล่นแชร์ บางคนมีไว้เพื่อการพักผ่อน เช่นก๊วนคนชอบเที่ยวเหมือนๆ กัน เป็นต้น

แต่สำหรับผู้ที่ต้องการความสำเร็จในหน้าที่การงานแล้ว เครือข่ายสำคัญที่ควรมี 3 อย่างคือ...
เครือข่ายเพื่อการทำงานประจำ

เป็นเครือข่ายที่จำเป็นต้องมีเพื่อให้งานที่ทำอยู่ทุกวันประสบความสำเร็จ เครือข่ายนี้อันที่จริงก็คือคนรอบๆ ตัวทั้งในและนอกองค์กรนั่นเอง
บุคคลที่จำเป็นต้องรู้จักและสนิทสนมด้วย ไม่ใช่เฉพาะคนในทีมหรือหน่วยงานข้างเคียงเท่านั้น คนอื่นๆ ในองค์กร รวมทั้งคนนอกองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเรา ก็ควรทำความรู้จักไว้ คุณเคยเห็นไหมคนที่รู้จักคนหรือมีคนรู้จักเยอะๆ มักไม่่ค่อยตกอับ ทำอะไรก็สำเร็จเพราะได้รับความช่วยเหลือร่วมมือ
การสร้างเครือข่ายประเภทนี้ อย่าคิดเพียงแค่คนที่คุณต้องพึ่งพิงเขาในการทำงานเท่านั้น คนที่เขาต้องพึ่งพิงคุณเพื่อให้งานของเขาสำเร็จก็ควรถูกนับรวมเป็นเครือข่ายด้วยเช่นกัน เพราะการให้ความช่วยเหลือและสร้างความสำเร็จให้ผู้อื่น เป็นการเสริมสร้างบารมีที่ดีของตัวเราเอง วันหนึ่งหากต้องการความช่วยเหลือบ้าง ก็จะได้รับโดยง่าย ไม่ติดขัด

เครือข่ายเพื่อการพัฒนาเรียนรู้

โบราณว่า “คบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล” ในงานก็เช่นเดียวกัน การได้มีโอกาสคบหากับคนกลุ่มหนึ่งที่ทำให้เรามีโอกาสได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นส่ิงที่ควรทำ คนที่อยู่ในเครือข่ายนี้อาจเป็นคนเดียวกันกับที่อยู่ในเครือข่ายเพื่อการทำงานประจำก็ได้ หรืออาจเป็นคนอื่นๆ ไม่ว่าในหรือนอกองค์กรก็ไม่ผิดอะไร ที่สำคัญควรเป็นคนที่มีวัยวุฒิ คุณวุฒิ ประสบการณ์ หรือตำแหน่งหน้าที่การงานที่สูงกว่า เพราะเราจะได้เรียนรู้จากเขา 

คนส่วนใหญ่ชอบคบคนแบบเดียวกัน ที่คิดเหมือนๆ กัน มีความชอบและไม่ชอบคล้ายกัน อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน ตำแหน่งใกล้ๆ กัน ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่หากอยากก้าวหน้าและประสบความสำเร็จมากขึ้น ก็ควรหาโอกาสสร้างเครือข่ายกับคนที่เก่งกว่าเราบ้าง ไม่แน่นะ “บัณฑิตอาจพาเราไปหาผล” ก็เป็นได้
 
เครือข่ายคนเก่า

บางทีเรามองหาอนาคตมากเกินไป จนลืมใช้ประโยชน์จากอดีต เครือข่ายหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือเครือข่าย“คนเก่า”
หลายคนคงงงว่าคือใคร ?

ไม่ยากครับ ใครก็ตามที่เป็น “คนเก่า” เข้าข่ายนี้หมด ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนที่โรงเรียนเก่า เพื่อนที่ทำงานเก่า หัวหน้าเก่า ลูกน้องเก่า และสำหรับบางคน “แฟนเก่า” ถ้ายังกลับไปหาได้ ก็ Network ไว้ อาจเป็นประโยชน์ในภายหน้า

สังเกตดูซิครับ บางครั้งการกลับไปเจอเพื่อนเก่า ได้เล่าถึงอดีตที่มีสุขหรือทุกข์ร่วมกัน ความรู้สึกผูกพันมันกลับมา คุยเรื่องอดีตเสร็จก็หันมาคุยเรื่องปัจจุบัน อัพเดทกันว่าใครทำอะไร อยู่ที่ไหนและสุดท้ายอาจเลยเถิดไปคุยเรื่องอนาคต ว่า “เราจะทำอะไรด้วยกันได้บ้าง” ธุรกิจหลายอย่าง งานใหม่หลายงาน ความสำเร็จหลายครั้ง เริ่มต้นจาก “คนเก่า” ... จริงไหม

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่าหากอยากเริ่มต้นสร้างเครือข่าย (Network) กับเขาบ้าง ควรทำอย่างไร
 
วันนี้มีเทคนิคมาฝากนิดหน่อยพอเป็นกระสัย สัก 2-3 ข้อ
 
1) สละเวลาไปร่วมสังสรรค์ในงานต่างๆ บ้าง อย่าคิดแต่ว่า “ไม่ชอบ” หมั่นเตือนตนเองเสมอว่างานบางอย่าง เรื่องบางเรื่อง ต้องทำแม้ไม่ชอบ เพียงแต่ถ้าไม่ชอบก็ทำน้อยหน่อย หากชอบก็ทำมาหน่อย แค่นั้นพอ
2) เปลี่ยนกลุ่มเพื่อนที่ทานข้าวกลางวันด้วยกันบ้าง อย่ายึดติดอยู่เพียงก๊วนของเรา เปิดใจให้กว้าง เปิดตัวเองออกไป หากตั้งใจว่าจะนั่งทานข้าวกลางวันกับคนที่ไม่รู้จักหรือรู้จักแต่ไม่สนิทสักอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง ปีหนึ่งก็ได้ตั้งสิบกว่ายี่สิบครั้งแล้ว
3) ทำตัวเป็นคนรู้น้อย ถามและฟังให้มากขึ้น พูดและแสดงความคิดเห็นให้น้อยลง การเป็นคนที่น้ำไม่เต็มแก้ว รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน จะทำให้ผู้ที่พบเห็นอยากเป็นมิตรด้วย

ถ้าปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น ลองทำตามข้อแนะนำนี้ดู เริ่มต้นเล็กๆ ทีละน้อยค่อยๆ ทำ แล้วความสำเร็จจะมาหาเอง...เชื่อผม !
 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
apiwut@riverorchid.com
www.orchidslingshot.com
ติดตามข้อคิดดีๆ ได้ที่ facebook/orchid slingshot