ใกล้เกษียณแล้วรู้สึกเหนื่อย ไม่อยากทำงานเครียดและยาก ควรทำอย่างไรดี

Q : อีก 3 ปีจะเกษียณแล้ว ไม่อยากขึ้นตำแหน่งใหม่ เพราะต้องไปดูแลทีมที่จัดการยาก นอกจากนี้ งานตรงนั้นก็มีปัญหาค้างคามานาน เพื่อนร่วมงานรอบตัวยังมาพูดเตือนอยู่บ่อยๆ ทำให้ยิ่งเครียดเข้าไปอีก

A : มองอีกมุมหนึ่งไหมครับ อีก 3 ปีจะเกษียณแล้ว เวลาที่จะใช้สร้างประโยชน์ให้กับองค์กรก็เหลือน้อยลงทุกที ความสำเร็จที่ยั่งยืน ไม่ใช่ความสำเร็จเฉพาะตอนที่เราอยู่เท่านั้น แต่ความสำเร็จที่น่าชื่นชมคือความสำเร็จที่สร้างไว้ให้คนรุ่นหลังต่างหาก

เคยได้ยินชื่อ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ไหมครับ เขาเป็นฮีโร่ของแฟนฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่มีมากกว่า 600 ล้านคนทั่วโลก 

เซอร์อเล็กซ์ เป็นผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดรวมทั้งสิ้น 27 ปี (ตั้งแต่ปี 2529 ถึง 2556) 
นำทีมคว้าแชมป์สำคัญๆ ได้มากมายทั้งในระดับประเทศและระดับภูมิภาค เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง
ความสำเร็จของนักกีฬาดังๆ หลายคน อย่างเช่น เดวิด เบคแฮม เป็นต้น

หลังจากหมดยุคของท่านเซอร์อเล็กซ์ 5 ปีให้หลังมานี้ ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด เปลี่ยนผู้จัดการทีมไป
3 คนแล้ว แต่ยังไม่พบกับคำว่า “ ความสำเร็จ  ”​ อีกเลย

อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำที่ประสบความสำเร็จในยุคที่เขายังทำงานอยู่ แต่กลับไม่สามารถสร้างความสำเร็จที่ยั่งยืนให้กับองค์กรได้

ประสบการณ์ของคุณมีประโยชน์กับองค์กรมากกว่าจะปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ผู้บังคับบัญชาและ
องค์กรคงเห็นศักยภาพและความสามารถจึงอยากให้คุณใช้เวลาที่เหลืออยู่ 3 ปีสุดท้ายนี้ 
ช่วยแก้ปัญหาที่ค้างคามานานและยังไม่มีใครสามารถจัดการได้ ให้เสร็จสิ้น

ผมเชื่อว่าคุณคงทุ่มเททำงานมาตลอดทั้งชีวิต จึงอาจรู้สึกเหนื่อยบ้างในบางโอกาส เส้นชัยอยู่ข้างหน้าอีกไม่ไกล ทำไมจะหยุดวิ่งซะแล้วละครับ

เหตุใดจึงไม่ถือโอกาสสร้างความสำเร็จครั้งสุดท้าย ไม่ใช่เพื่อตนเอง แต่เพื่อองค์กรที่ได้อาศัยทำงานและเลี้ยงดูคุณมาหลายปี หากก่อนเกษียณคิดจะทิ้งอะไรไว้ให้กับองค์กรสักอย่าง ทำไมไม่ทิ้งความสำเร็จที่ยั่งยืนไว้ให้คนรุ่นหลัง

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทำงานมาตลอดชีวิต จนวาระสุดท้ายของท่าน ผมเชื่อว่าท่านทำงานหนักกว่าเรามาก หากท่านไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและท้อแท้ เหตุใดเราจะยอมแพ้เล่า ?

เพื่อนๆ ที่คอยมาเตือนคุณ อาจทำให้คุณไขว้เขว อย่าเลือกฟังข้อมูลเพียงฝั่งเดียว ผมเชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ อีกหลายคนที่สนับสนุนและให้กำลังใจคุณในการรับตำแหน่งใหม่

ลองฟังเสียงของพวกเขาดูบ้าง บางทีคุณอาจพบว่า “ผู้สนับสนุน มีมากกว่าผู้คัดค้าน” ก็เป็นไปได้

ลองมองอีกมุมนะครับ

 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Manager Online 17 มี.ค 60