Q: ตอนมาทำงานใหม่ ๆ โดนชักชวนให้เข้าเป็นพรรคพวกฝ่ายหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ แล้วก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเล่นงานฝ่ายตรงข้ามชนิดไม่รู้เนื้อ รู้ตัว เพราะตอนนั้นยังใสซื่อบริสุทธิ์ พอฝ่ายหัวหน้าเก่าหมดอำนาจไป ฝ่ายตรงข้ามขึ้นมาเป็นใหญ่แทน คราวนี้แหละ...ที่ทำงานกลายเป็นนรกไปเลย อยู่เหมือนหมาหัวเน่า ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ครั้นจะไปอี๋อ๋อกับนายใหม่ ก็เกรงจะถูกครหาว่าเป็นจิ้งจกเปลี่ยนสี มีคำแนะนำมั้ยครับ

A : นี่แหละที่เขาเรียกว่า “เลือกข้างผิด คิดจนตัวตาย ” อันที่จริงการเข้าได้กับทุกฝ่ายย่อมเป็นการดีที่สุด การเลือกค่ายมีผลเสียตรงนี้ เข้าทำนองโบราณว่า “ทีเองข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย "

สถานการณ์ตอนนี้ คงทำอะไรมากไม่ได้ ต้องค่อยเป็นค่อยไป

1) ตั้งใจทำงานและใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถ เชื่อว่าคนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ คนเก่งๆ ที่มีผลงาน ย่อมเป็นที่ต้องการของทุกฝ่าย

2) พยายามวางตัวให้เป็นกลางมากที่สุด อย่าเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไป ทำตัวให้เข้าได้กับทั้งสองฝั่ง โดยไม่จำเป็นต้องสนิทสนมกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คบได้กับทุกคน

3) สละเวลาส่วนตัวไปร่วมกิจกรรมนอกงานหรืองานสังสรรค์บ้างกับทั้ง 2 ฝ่าย คนไทยยังไงก็หนีไม่พ้นความสัมพันธ์ หากสนิทกันเป็นการส่วนตัว เรื่องยากๆ ก็ง่ายได้

4) พูดน้อยๆ ฟังเยอะๆ พยายามสงบปากสงบคำซะ อย่าให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้สึกหมั่นไส้ จะทำให้อยู่ลำบากมากขึ้น ในช่วงนี้ต้องอาศัยกลยุทธ์ “สงบ สยบ เคลื่อนไหว "

5) ในทุกสังคม เมื่อมีฝ่ายซ้ายและมีฝ่ายขวา ยอมต้องมีคนที่อยู่ตรงกลางซึ่งไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด มองหาให้เจอว่าพวกเขาเหล่านี้คือใคร จากนั้นจงใช้เวลากับพวกเขาให้มากขึ้น เพราะ ณ สถานการณ์เช่นนี้ กลุ่มที่อยู่กลางๆ น่าจะปลอดภัยที่สุด หากกลุ่มคนเหล่านี้มีผู้อาวุโสที่อยู่มานาน ลองปรึกษาท่านดู อาจได้คำแนะนำดีๆ ช่วยให้ชีวิตมีความสุขได้มากขึ้น

ลองดูครับ ขอให้แคล้วคลาดจากปากเหยี่ยวปากกา ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้
 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : MGR Online 30 ก.ย.59