Q : ผมเป็นคนใจร้อน ไม่ค่อยยอมคน ใครแรงมาก็พร้อมจะแรงไป อันที่จริงรู้ตัวว่าเป็นนิสัยไม่ดี ที่ผ่านมาพยายามปรับปรุง เช่น ใช้วิธีนับ 1-10 ก่อน หรือหลีกเลี่ยงออกจากสถานการณ์นั้นๆ หากเริ่มมีอารมณ์ แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าที่ควร สติมักมาหลังอารมณ์เสมอ มีข้อแนะนำไหมครับว่าควรจัดการอย่างไรดี

A : นิสัยไม่ดีทุกอย่างที่ยังคงอยู่กับเรา เป็นเพราะมีข้อดีบางอย่างอยู่ ตัวอย่างเช่น

การแสดงอารมณ์โกรธหรือโมโห ทำให้รู้สึกว่ามีอำนาจ
การโวยวายหรือพูดเสียงดัง ทำให้มีคนฟังและยอมทำตาม
การไม่รักษาเวลา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดมาก
การเป็นคนขี้งอน อาจทำให้ได้รับความสนใจและมีคนเอาใจใส่มากขึ้น เป็นต้น

จิตใต้สำนึกจึงยังเก็บนิสัยเหล่านี้ไว้ ไม่ยอมให้จากไป

วิธีการแก้ไขคือต้องจัดการปัจจัยทั้ง 3 อย่างนี้ไปพร้อมๆ กันแบบองค์รวม การแก้สิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว มักไม่ได้ผล

1) แก้ที่พฤติกรรม -- อันที่จริงความโกรธหรือความโมโห แม้มีโทษบ้างแต่ยังไม่ร้ายแรงมาก จนกระทั่งเราแสดงความรู้สึกนั้นออกไปด้วยคำพูดหรือการกระทำ เช่น ใช้คำพูดที่รุนแรง หรือ ลงมือทำร้ายร่างกาย เป็นต้น ดังนั้น เมื่อรู้สึกว่ามีอารมณ์เหล่านี้ ให้เริ่มต้นควบคุมที่พฤติกรรมและคำพูดก่อน อย่าเพิ่งแสดงออก อย่าเพิ่งพูดในขณะที่กำลังโกรธอยู่

2) แก้ที่จิตใจ - ต้องฝึกจิตใจให้มีความอดทน อดกลั้น คนอารมณ์ร้อน ขี้โมโห มักไม่ค่อยยอมคน ชอบเอาชนะ แต่เป็นการเอาชนะคนอื่น คนพวกนี้มักอ่อนแอกับตนเอง จิตใจไม่ค่อยเข้มแข็งในการบังคับตนเอง แต่กลับเอาความแข็งนั้นไปใช้กับคนอื่น ให้ลองนำเอาความเป็นคนแข็งและเป็นคนไม่ยอมใคร กลับมาใช้ข่มใจตนเองบ้าง ค่อยๆ ฝึกไปจะดีขึ้นเอง

3) แก้ที่วิธีคิด - ปัญญาเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการแก้ปัญหานี้ ลองนั่งคิดทบทวนและทำความเข้าใจว่าทำไมเราจึงเป็นคนขี้โมโห ประโยชน์ของการโมโหคืออะไร โทษของการโมโหคืออะไร เราเป็นคนขี้โมโหมาตั้งแต่เมื่อไร แล้วตอนนี้เราอายุเท่าไรแล้ว เหตุใดจึงยังคงพกนิสัยเด็กๆ ติดตัวมาตลอดโดยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ซอฟท์แวร์ของอุปกรณ์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ยังต้องมีการอัพเดทอยู่เสมอ เหตุใดเราจึงไม่ยอมอัพเกรดจิตใจของตนเองให้มีปัญญามากขึ้นบ้าง

ความสำเร็จของการแก้นิสัย อยู่ที่ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น และความขยันอดทน ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวเอง
 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Manager Online 3 ก.พ.60