ลูกน้องขอลาช่วงที่มีวันหยุดยาวบ่อยๆ ทำยังไงดี

Q : ลูกน้องคนหนึ่ง มักขอลาช่วงที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันเสมอ เช่น วันมาฆะบูชาที่ผ่านมา บริษัทหยุด เสาร์ - จันทร์ เธอก็ลาวันศุกร์ (ลาวันเดียว ได้หยุด 4 วันติดต่อกัน) เป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาวเคยเรียกมาบอกแล้วว่าทำแบบนี้จะดูไม่ดี ที่สำคัญผู้ใหญ่ก็เพ่งเล็ง แต่เธอบอกว่าเป็นสิทธิ์ที่จะลาได้ พอบอกว่าวันหยุดยาวๆ ต้องแบ่งให้เพื่อนๆ คนอื่นลาบ้าง เธอก็บอกว่าไม่เห็นมีใครลากันเคยแจ้งไปแล้วว่าต่อไปจะไม่ให้ลาแบบนี้อีก แต่พอถึงเวลาก็มาลาโดยอ้างว่าซื้อตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมเอาไว้แล้ว จะไม่ให้ลาก็ไม่ได้ตอนนี้รู้สึกลำบากใจและเหนือยมากกับลูกน้องคนนี้ ทำอย่างไรดีครับ

A : ปัญหาหนึ่งอยู่ที่ความเข้มแข็งและเด็ดขาดของคุณด้วย เด็กๆ ทุกบ้าน ฟังพ่อและฟังแม่ไม่เท่ากัน เชื่อไหมว่าคำพูดคำเดียวกัน อาศัยปากพ่อพูดกับอาศัยปากแม่พูด ได้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน สมมุติว่าเด็กบ้านหนึ่งฟังพ่อมากกว่าฟังแม่ ถ้าแม่บอกว่า “ หยุดเล่น ไปกินข้าว ” เชื่อไหม

เด็กยังเล่นต่อไปโดยไม่สะทกสะท้านอะไร แต่พอพ่อพูดว่า “ หยุดเล่น ไปกินข้าว ” เด็กไปทันที เกิดอะไรขึ้น ทั้งๆ ที่คำว่า “ หยุดเล่น ไปกินข้าว​ ” ก็คำเดียวกันเหตุใดจึงได้ผลไม่เหมือนกัน ... ลองวิเคราะห์ดูเป็นไปได้ไหมเพราะที่ผ่านมา แม่พูดบ่อยแล้ว แต่ไม่มีผลกระทบอะไรเกิดขึ้นเด็กจึงรู้ว่าแม่ “ ขี้บ่น ” เป็นไปได้ไหมเพราะที่ผ่านมา พ่อพูดไม่บ่อย แต่ถ้าพูดอีกที มีผลกระทบถึงตัวทันที เด็กจึงรู้ว่าพ่อ “ เอาจริง

ดังนั้น กรณีนี้ ในสายตาของลูกน้อง คุณอาจเหมือนคุณแม่ที่บ้าน คือ พูดบ่อยแล้วแต่ไม่เห็นเป็นอะไร ดังนั้นเลยกลายเป็นคน “ ขี้บ่น ” ในสายตาลูกน้องไป

ควรทำอย่างไร ?

1) สื่อสารให้ชัดเจนว่ากฎเกณฑ์การลาเป็นอย่างไร แต่ละคนในทีมจะลาพักร้อนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องได้คนละกี่ครั้งกำหนดให้ลาล่วงหน้าเลย เพราะปฏิทินทั้งปีมีอยู่แล้ว ถ้าอยากหยุดยาวๆ ต้องวางแผนล่วงหน้า

2) ทำใจแข็งๆ ไม่อนุมัติสักที แม้จะบอกว่าซื้อตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมแล้ว ก็ตาม... ที่ผ่านมา ลูกน้องอาจเรียนรู้ว่าถ้าใช้มุขนี้ ก็ผ่านฉลุย เพราะคุณไม่กล้าชัดใจ

3) หากไม่ให้ลา ลูกน้องใช้วิธีป่วยหรือหายไปอันนี้แปลว่าตั้งใจจะท้าทายอำนาจของหัวหน้าแล้วให้ลองปรึกษาหัวหน้าโดยตรงหรือหน่วยงาน HR ดูเพราะลูกน้องคนนี้มีเจตนาไม่ดีมีท่าทีไม่เคารพยำเกรงคำสั่งของหัวหน้า

การบริหารจัดการ จะทำให้ทุกคนพอใจ คงเป็นไปได้ยาก ดังนั้น หัวหน้าต้องยึดกฎเกณฑ์ กติกาและหลักการไว้ให้แม่น ถ้าทำในส่ิงที่ถูกต้องแม้มีคนไม่ชอบหรือไม่เห็นด้วยบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวลลูกน้องก็เปรียบเสมือนลูกและน้อง หากเราเลี้ยงเขาโดยไม่ขัดใจเลยคิดว่าโตขึ้นจะเป็นอย่างไร ?

โจทย์นี้เป็นแบบฝึกหัดสำหรับฝึกคุณโดยแท้

คุณจะเติบโตขึ้นไปเป็นหัวหน้าที่เข้มแข็งและประสบความสำเร็จได้

ถ้าสอบผ่านบทเรียนแรก !
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Manager Online 3 มี.ค 60