มีลูกน้องเก่ง กลัวว่าจะชิงตำแหน่ง ควรทำยังไงดี

Q: ตอนนี้ผมทำงานเป็นหัวหน้าแผนกที่บริษัทแห่งหนึ่ง มีน้องที่เพิ่งจบใหม่เข้ามาทำงาน น้องคนนี้เก่งมากมีทั้งความตั้งใจและความสามารถ ผมเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้าต้องมาชิงตำแหน่งผมแน่นอน ไม่อยากจะขัดอนาคตเด็กแต่ก็ไม่อยากเสียตำแหน่งของตัวเองไป ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ช่วยแนะนำด้วยครับ

A : มีลูกน้องเก่งๆ ก็น่าจะดีใจ เพราะเดี๋ยวนี้คนเก่งหายาก เมื่อได้มาต้องถือว่าโชคดีมากแล้ว! ส่วนเรื่องที่เกรงว่าน้องจะมาแย่งตำแหน่งของคุณไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอันนี้ผมว่าอย่าเพิ่งมโนไปเองก่อน กังวลมากๆ พาลทำให้เสียสุขภาพแถมยังเกิดความระแวงสงสัยจนอาจเสียงานได้ผมคิดว่า ...

1) น้องคนนี้อาจไม่อยู่กับองค์กรทันแย่งตำแหน่งคุณก็เป็นได้ - ทราบไหมครับผลการสำรวจล่าสุดพบว่า เด็กรุ่นใหม่ตั้งใจทำงานกับองค์กรต่างๆ ที่ละไม่เกิน 3 ปี ยิ่งถ้าเก่งมากๆ ต้องเป็นที่หมายปองขององค์กรอื่น ที่จะแห่กันมาซื้อตัวไปเสียฉิบ

2) หากน้องคนนี้มีศักยภาพจริง องค์กรอาจดึงไปทำงานหน่วยงานอื่น เพื่อให้ได้เรียนรู้งานที่หลากหลายขึ้น ก่อนจะผลักดันให้เติบโตต่อไป เพราะฉะนั้นเขาอาจไม่มาแย่งตำแหน่งของคุณก็เป็นได้

3) ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า คุณคงไม่ได้ตั้งใจว่าจะย่ำอยู่กับที่ใช่ไหมครับ คิดว่าน่าจะมีการพัฒนาและเติบโตขึ้นบ้าง แม้น้องจะเดินเร็วกว่าแต่หากคุณไม่หยุดเดิน ถึงเขาจะตามมาทัน แต่ก็คงต้องใช้เวลาอีกนานโขเลยทีเดียว

4) ไม่มีองค์กรใดที่ประสบความสำเร็จเพียงเพราะมีแต่คนรุ่นเก่าอย่างเดียว เพราะผู้อาวุโสแม้มีประสบการณ์แต่ก็ขาดพลัง ในทางกลับกัน ไม่มีองค์กรใดประสบความสำเร็จเพราะมีแต่เด็กๆ รุ่นใหม่เท่านั้น เพราะคนรุ่นใหม่แม้มีพลังแต่ขาดประสบการณ์ทุกองค์กรต้องการประสบการณ์จากคนรุ่นเก่าและพลังจากคนรุ่นใหม่ในการผลักดันให้เกิดผลสัมฤทธิ์ หากคุณไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและตั้งใจทำงานที่รับผิดชอบให้ดีประสบการณ์ที่มีก็ย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อความสำเร็จขององค์กรเป็นแน่แท้

5) ใช้ความเก่งของลูกน้องเป็นแรงผลักดันให้มีความมุ่งมั่นและขวนขวายที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้ความสามารถที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อไม่ให้ถูกแซงได้ง่ายและเร็วจนเกินไป

6) สำคัญที่สุด หากมองในมุมของความยั่งยืนการที่องค์กรมีคนรุ่นใหม่ซึ่งเก่งกว่าคนรุ่นเก่า ก็นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีเพราะคลื่นลูกเก่าควรแรงกว่าคลื่นลูกใหม่ มิใช่หรือ?

หากคนรุ่นใหม่ เก่งเท่ากับคนรุ่นปัจจุบัน ผมว่าเราจะไปไม่รอดกันทั้งหมดนะ!

 
อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Manager Online 16 ธ.ค.59