Q: ทำงานนอกเหนือจากหน้าที่ตัวเองในบริษัท ช่วยงานคนอื่นตลอดแต่ไม่เคยได้รับคำชมเลย ตอนอยู่ในประชุมพนักงานก็ชมแต่คนเดิมๆที่มีตำแหน่งสูงเริ่มน้อยใจว่าที่เราทำมา ทำไมไม่มีคนเห็น คำว่าปิดทองหลังพระ ไม่มีจริง จะทำยังไงดี

A: ก่อนอื่นต้องขอแก้ความเชื่อที่ว่า “คำว่าปิดทองหลังพระไม่มีจริง” ซะก่อนเพราะความคิดนี้แหละที่เป็นบ่อเกิดแห่งปัญหา เคยได้ยิน “มูลนิธิสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย” ไหม มูลนิธินี้เป็นที่มาของวิดีโอคลิปที่แชร์กันมากมายในโลกออนไลน์เมื่อหลายเดือนก่อนเกี่ยวกับการ “ฟังด้วยใจ” ที่มีเป้ อารักษ์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมสนทนา https://www.youtube.com/watch?v=oD0LwD39_XM

คำว่า “สะมาริตันส์” ใช้เรียกผู้ที่อยู่ใน “สะมาเรีย” ซึ่งเป็นอาณาจักรโบราณในดินแดนปาเลสไตน์ชาวสะมาริตันส์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มีจิตใจเมตตาชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่หวังผลตอบแทนและไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน จนเป็นที่มาของชื่อมูลนิธินี้ที่ต้องการ “ปิดทองหลังพระ

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2506 ที่ว่า “การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้” ยอมเป็นสิ่งยืนยันได้ดีว่าการปิดทองหลังพระมีจริงและเป็นสิ่งที่ควรส่งเสริม

ดังนั้น สมมุติฐานที่คุณตั้งขึ้นเองว่า “คำว่าปิดทองหลังพระไม่มีจริง” จึงไม่ใช่ความจริง คนที่พร้อมจะปิดทองหลังพระยังมีอีกมากมาย ปัญหาของเรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะคุณเป็นคนไม่ชอบปิดทองหลังพระต่างหาก !

วิธีการแก้ไข

1) อ่านทบทวนพระบรมราโชวาทของในหลวงหลายๆ ครั้งแล้วลองทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของการเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปในสังคมไทย

2) ความสุขของคุณควรอยู่ที่การได้ทำความดีและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดความสุขของคุณไม่ควรขึ้นอยู่กับการจะมีใครเห็นความดีและกล่าวชื่นชมความดีนั้นหรือไม่

3) ฝึกเอาชนะใจตนเองให้ลดความคิดอิจฉาริษยาคนอื่นด้วยการแสดงความยินดีเมื่อผู้อื่นได้รับคำชมเชย การทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้ตนเองมีความสุขเพิ่มขึ้นแล้วยังเป็นการช่วยสร้างมิตรภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย ความสุขเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องรอให้ใครอนุญาต มีความสุขตั้งแต่วันนี้ ทันทีที่ได้ทำครับ

 

 


อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : MGR Online 13 พ.ค. 59