ทำอย่างไรดีอยากมีเงินเก็บทุกเดือน

Q: เงินเดือนไม่พอใช้ เคยคิดว่าจะเก็บเงินทุกเดือน แต่พออาทิตย์สุดท้ายเงินไม่เหลือให้เก็บซักที ทั้งๆ ที่ก็คิดว่าตัวเองประหยัดแล้ว อยากจะเก็บเงินมากๆ เลย ทำยังไงดีค่ะ

A : ผมเคยมีปัญหานี้เหมือนกัน ได้เงินมาเท่าไรไม่พอใช้สักที เมื่อก่อนเงินเดือนน้อย ก็คิดว่าถ้าได้เงินเยอะกว่านั้นคงจะมีเหลือเก็บ แต่พอรายได้เพิ่มขึ้น ก็มีเหตุให้ต้องใช้โนน่นั่นนี่ หมดอีกจนได้

การเก็บเงินเป็นเรื่องของความมีวินัย ความมุ่งมั่นตั้งใจ และความอดทน

สูตรลับแห่งความสำเร็จของการออมเงิน ซึ่งผมเพิ่งค้นพบเมื่อตอนแก่แล้วคือ “เก็บก่อนใช้ ” ไม่ใช่ ใช้เหลือแล้วค่อยเก็บ (เพราะจะไม่เหลือให้เก็บ)

หากเป็นคนที่ไม่ค่อยมีวินัยเหมือนผม ก็ต้องอาศัยการให้คนอื่นบังคับ เช่น เปิดบัญชีกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ไหนสักแห่ง แล้วให้เขาหักบัญชีทุกๆ เดือนทันทีที่เงินเดือนออก หรือถ้าเอาแบบบ้านๆ ก็เล่นแชร์กับเพื่อนหรือพี่ที่ทำงาน เก็บเล็กผสมน้อย พอได้เงินก้อนใหญ่มา อาจทำให้รู้สึกเสียดาย ไม่อยากใช้ ช่วยให้พอเก็บเงินได้บ้าง

การซื้อทรัพย์สินบางอย่างที่ช่วยหารายได้ให้เราในอนาคต เช่น ห้องให้เช่า เป็นต้น ด้วยการผ่อนเป็นรายเดือน อาจเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยออมเงินได้

ลูกน้องผมบางคนใจเด็ดกว่า พอเงินเดือนออก เอาเงินให้แม่ทั้งหมด แล้วขอใช้เป็นรายอาทิตย์ จะไปเที่ยวไหนก็ขอเพิ่ม บางทีแม่ก็ไม่ให้ (555) ผ่านไป 2 ปี เก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำเลย

หากที่บริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและอนุญาตให้พนักงานสะสมเงินเพิ่มขึ้นได้ อาจขอให้บริษัทหักเงินสะสมมากขึ้น เพื่อจะได้มีเงินเก็บเยอะๆ ในอนาคต

มีผู้ใหญ่เคยสอนผมว่า เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะเริ่มต้นออมเงินคือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเวลาที่ดีที่สุดถัดมาคือตอนนี้ เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่ผลัดวันประกันพรุ่ง อันที่จริงมาถึงจุดๆ นี้ ก็ถือว่าได้ปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปนานมากแล้ว หากยังไม่เริ่มก็จะไม่มีวันได้เริ่ม ดังนั้น แม้ไม่พร้อม...ให้เริ่มเลย !

 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป 

ที่มา : MGR Online 23 ก.ย 59