Q : มีเพื่อนที่ทำงานเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ชอบพาลูกสาวมาที่ทำงาน แต่น้องเสียงดังรบกวนสมาธิทุกคนในที่ทำงาน และไม่มีใครกล้าบอกเพราะสงสารพี่เขา ทำอย่างไรดีคะ

A : เด็กๆ ก็อย่างนี้แหละครับ โบราณว่า “ยิ่งซนยิ่งฉลาด ” ถ้าเด็กหงอยๆ ไม่ส่งเสียงเลย อันนี้น่าเป็นห่วงมากกว่า ... แต่อย่างว่า ถ้าซนมากไปก็ไม่ไหวเหมือนกัน !

งานนี้น่าเห็นใจทั้งคุณแม่ และคนทำงาน เอาอย่างนี้ดีไหมครับ

1) ช่วยกันหากิจกรรมให้น้องทำแบบเงียบๆ เช่น ซื้อสมุดวาดเขียน หรือกระดาษพร้อมที่ระบายสีมาให้ขีดๆ เขียนๆ เล่น เป็นการฆ่าเวลาระหว่างรอคุณแม่

2) หาหนังการ์ตูนมาให้ดูในไอแพดหรือมือถือ แล้วใส่หูฟังนั่งดูไปเงียบๆ เด็กกับการ์ตูนเป็นของคู่กัน เจอกันเมื่อไร รักกันทันที

3) ถ้าน้องโตสักนิด หางานง่ายๆ ให้ช่วยทำ เช่น เรียงเอกสาร จัดของบนโต๊ะ เหลาดินสอ เป็นต้น อะไรก็ได้ที่ทำแล้วไม่เสียหาย ดีกว่าปล่อยให้นั่งเฉยๆ หรือวิ่งเล่นไปมา

4) อย่าชวนเด็กเล่นอะไรที่ก่อให้เกิดเสียงดังเป็นอันขาด เช่น วิ่งไล่จับ หรือเป่ายิ้งฉุบ เพราะเด็กจะไม่ยอมเลิกเล่น ยิ่งเล่นยิ่งเสียงดัง

ในขณะเดียวกันให้นำเรื่องนี้ไปปรึกษาหัวหน้าทำนองขอคำแนะนำ (ไม่ใช่เป็นการฟ้อง) ว่าควรทำอย่างไรกับปัญหานี้ เผื่อจะมีแนวทางดีๆ ให้บ้าง

หาคนที่สนิทกับพี่คนนี้ ช่วยพูดช่วยเตือนสักนิดหน่อย บางทีคุณแม่อยู่กับคุณลูกด้วยกันนานๆ ก็ชินกับการเอะอะโวยวายของเด็ก จนลืมนึกไปว่าคนอื่นไม่ได้ชินด้วย การกระซิบเตือนอาจช่วยให้คุณแม่หาทางจัดการคุณลูกได้ดีขึ้น เพราะน่าจะรู้นิสัยกันอยู่

ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็หาหูฟังมาใส่ เปิดเพลงฟังไประหว่างทำงาน เพื่อตัดความรำคาญเรื่องเสียงเด็ก คิดซะว่าตอนเล็กๆ เราก็เป็นอย่างนี้เหมือนกันทุกคน ถือเป็นเรื่องปกติ
 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : Manager Online 31 มี.ค 60