ข้อแนะนำสำหรับคนผัดวันประกันพรุ่ง

Q : มีข้อแนะนำให้เลิกเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งมั้ยครับ

A : มีครับ

1) ทำสิ่งที่ไม่ชอบก่อนเป็นอันดับแรก - ตามธรรมชาติ คนส่วนใหญ่มักเก็บสิ่งที่ไม่ชอบทำไว้เป็นเรื่องสุดท้าย เพราะรู้สึกว่าทำแล้วไม่สนุกที่สำคัญต้องใช้ความพยายามมาก แต่วิธีการนี้ไม่ถูกต้อง เพราะแต่ละวันเรามีพลังจำกัด
เมื่อใช้พลังงานระหว่างวันไปกับสิ่งที่ชอบจนเกือบหมด แล้วพอถึงเวลาที่ต้องทำสิ่งที่ไม่ชอบซึ่งปกติใช้พลังงานเยอะกว่า เลยรู้สึกเหนื่อยล้าไม่อยากทำ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการผัดวันประกันพรุ่ง

2) กำหนดเวลาเสร็จ ของกิจกรรมที่ต้องทำให้ชัดเจน - กิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ไม่มีเส้นตาย มักถูกเลือนออกไปเรื่อยๆ เช่น การออกกำลังกายที่หลายคนผัดผ่อนกับตัวเองมาตลอด เป็นต้น ส่วนกิจกรรมใดๆ ที่มีกำหนดเวลาเสร็จสิ้นชัดเจน แต่ถ้าระยะเวลาทอดยาวเกินไปคนส่วนมากมักรอจนนาทีสุดท้ายจึงค่อยลงมือทำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เช่น การยืนภาษีเงินได้ประจำปี ที่ปกติต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนมีนาคมของปีถัดไป หลายคนเคยตั้งใจว่าจะทำให้
เสร็จแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องวิ่งหูตูบในนาทีสุดท้าย แต่เนื่องจากยังเหลือเวลาอีกมาก จึงนิ่งนอนใจ จนกระทั่งวันที่ 31 มีนาคม งวดเข้ามา ถึงได้ฤกษ์ลงมือทำและเสร็จในนาทีสุดท้ายเหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มาเหมือนเดิม เป็นต้น
ดังนั้นการกำหนดเส้นตายที่ไม่ทอดยาวจนเกินไปและทำให้ทันตามเงือนเวลาที่ระบุไว้ จะช่วยให้การผัดวันประกันพรุ่งลดลงได้

3) หากสิ่งนั้นทำเสร็จได้ภายใน 2 นาที จงลงมือทำทันที - ในแต่ละวันมีกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องทำมากมาย หากไม่ลงมือทำเสียแต่เนินๆ ก็มีโอกาสที่จะลืมและสุดท้ายกลายเป็นงานด่วนที่รบกวนเวลาการทำสิ่งอื่นๆ ซึ่งวางแผนไว้แล้วล่วงหน้า ไปเสียหมด ดังนั้นกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ใช้เวลาไม่มากนักในการทำให้เสร็จ จงลงมือทำทันที อย่าผัดวันประกันพรุ่งถ้าทำจนเป็นนิสัย จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นอย่างแน่นอน

4) สร้างวินัยให้ตัวเอง - ไม่มีเครื่องมือหรือคทาวิเศษใดๆ ในโลก ที่จะช่วยให้เราสามารถบริหารเวลาได้ดีขึ้น สิ่งเดียวที่เป็นสูตรลับแห่งความสำเร็จนี้คือการมีวินัยกับตนเอง หากตั้งใจว่าจะทำอะไรแล้ว ต้องทำให้เต็มที่และต่อเนื่อง อย่ายอมแพ้ อย่าหยุดกลางทางเมื่อเจอปัญหาหรืออุปสรรคหากจิตใจไม่เข้มแข็งพอที่จะสร้างความมีวินัยให้กับตนเองได้จงบอกคนรอบข้างให้ช่วยบังคับและกดดันอย่างน้อยสักระยะหนึ่งจนกระทั่งสามารถทำได้เป็นนิสัย จึงค่อย
หยุดลงมือทำทุกข้อทันทีตั้งแต่เดี๋ยวนี้ การเป็นคนผัดวันประกันพรุ่งจะค่อยๆ จากคุณไปครับ

 อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร
สลิงชอท กรุ๊ป

ที่มา : MGR Online 30 ธ.ค.59