Q: เบื่อหัวหน้าที่เวลาทำดี เรียกเข้าไปชมในห้อง 2 ต่อ 2 แต่พอทำผิดกลับประณามให้คนทั้งบริษัทรู้ มีวิธีจัดการกับหัวหน้าแบบนี้บ้างมั้ยคะ

A : จัดการกับหัวหน้า ... คงยากครับ ! เอาเป็นว่าจะอยู่กับหัวหน้าอย่างไรให้มีความสุขมากขึ้น แบบนี้น่าจะพอเป็นไปได้บ้าง

ผมไม่รู้จักหัวหน้าของคุณ ไม่รู้ว่านิสัยใจคอเขาเป็นอย่างไร เขาเป็นแบบนี้กับทุกคนหรือเป็นกับคุณคนเดียว หัวหน้าเป็นคนเปิดกว้างรับฟังหรือใจคอคับแคบ ฯลฯ

งั้นขอตอบแบบกลางๆ นะครับ

1) หาโอกาสคุยกับหัวหน้าตรงๆ ในขณะที่เขาอารมณ์ดีๆ ว่าเรารู้สึกอย่างไรและอยากให้เขาทำอย่างไรกับเรา เทคนิคการคุยคือ "ตรงๆ แต่อย่าแรง " โดยใช้หลักการพูดที่สอนกันทั่วไปในหลักสูตรเกี่ยวกับการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ เรียกว่าการพูดแบบ AEIOU

A (มาจากคำว่า Assume Positive) หมายความว่า ให้เริ่มต้นพูดด้วยความคิดและความเชื่อเชิงบวกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น หัวหน้าไม่ดีมีเจตนาไม่ดี เช่น "พี่คะ หนูเข้าใจว่าที่พี่ว่าเพราะอยากให้ปรับปรุงตัว จะได้ไม่ทำผิดซ้ำ "

E (มาจากคำว่า Express Your Feeling) หมายความว่า ให้บอกว่ารู้สึกของเราที่มีต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่พูดตำหนิผู้อื่น เช่น "การที่พี่ว่าหนูต่อหน้าคนอื่น ทำให้หนูรู้สึกอายและเสียหน้ากับเพื่อนๆ "

I (มาจากคำว่า Identify What You Want to Get) หมายความว่า ให้บอกตรงๆ ว่าสิ่งที่อยากได้คืออะไร เช่น "คราวหน้าถ้าหนูทำผิดอีก อยากให้พี่เรียกหนูมาว่าหรือตำหนิเป็นการส่วนตัว "

O (มาจากคำว่า Outcome and Benefits) หมายความว่าให้บอกผลที่จะได้รับและประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นให้ชัดเจน เช่น "หนูจะได้เปิดใจรับฟังพี่มากขึ้นและพี่ก็อาจช่วยสอนหนูได้เพิ่มเติมด้วย เพื่อจะไม่ทำให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีกในภายหลัง "

U (มาจากคำว่า Understanding Check) หมายความว่า เมื่อพูดจบให้เช็คความเข้าใจของคู่สนทนาด้วยว่าเขาคิดเห็นอย่างไรกับสิ่งที่ได้พูดไป เช่น "ไม่ทราบ พี่คิดว่ายังไงบ้างคะ "

2) สาเหตุที่ถูกว่าหรือถูกตำหนิ มาจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ดังนั้นน่าจะหาทางแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยการเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ตรวจสอบควาเข้าใจให้ถูกต้องทันที ที่ได้รับมอบหมายงาน หากไม่รู้หรือไม่เข้าใจ ให้สอบถาม อย่าคาดเดาเอาเอง เป็นต้น หากทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความผิดพลาดลดน้อยลง โอกาสจะถูกว่าหรือตำหนิต่อหน้าคนอื่น ก็ลดน้อยลงไปด้วย นับว่าเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเลยทีเดียว

3) หัวหน้าแต่ละคน มีสไตล์การบริหารลูกน้องที่ไม่เหมือนกัน หากพยายามทุกอย่างแล้วแต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ให้มองข้ามวิธีการพูดและคำพูดของเขาไปซะ สนใจและให้ความสำคัญกับเจตนาดีที่มีต่อเรา เท่านั้นพอ

ลองดูครับ เหมือนพูดง่ายทำยาก ... แต่ไม่ลอง ไม่รู้ ใหม่ๆ อาจยาก ทำไปๆ ง่ายเอง !

 Apiwut Pimolsaengsuriya
ผู้ก่อตั้งและกรรมการบริหาร
Founding Partner

Source : MGR Online 9 ก.ย.59