อิจฉาคนประสบความสำเร็จ (ตอนที่ 1)

 

วันก่อนหลังจากบรรยายช่วงเช้าเสร็จ ลูกค้าเชิญไปทานอาหารกลางวันร่วมกับผู้เข้า สัมมนาทั้งหมด ในระหว่างรับประทานอาหารบังเอิญผมนั่งอยู่ข้างๆ น้องผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งดูแล้ว น่าจะอายุอยู่ในช่วงยี่สิบปลายๆ เลยเผอิญได้ยินเธอบ่นกับเพื่อนที่ทานอาหารร่วมกันว่า ทำไมคนอื่นที่เข้ามาทำงานพร้อมๆ กัน ตอนนี้ได้เลื่อน ตำแหน่งกันไปหมดแล้ว แต่เธอที่เกือบจะเหลือเป็นคนเดียวของรุ่นกลับยังไม่ได้รับการปรับ ตำแหน่งเสียที สิ่งที่ประทับใจ คือ คำตอบของเพื่อนเธอที่บอกว่า “แกลองคิดดูสิว่า อะไรที่คนอื่นๆ ที่ได้เลื่อน ตำแหน่งมีหรือทำเหมือนกัน แต่แกไม่มีหรือไม่ทำบ้าง ฉันตอบไม่ได้หรอกต้องไปคิดเอาเอง” เป็นคำตอบที่ได้ใจมากครับ ไม่ตอบเพื่อทำร้ายความรู้สึก ไม่ตอบเพื่อใส่ร้ายใคร แต่ตอบเพื่อให้กลับไปคิดหาคำตอบและแก้ไขด้วยตัวเอง

หลังจากได้ฟังบทสนทนานั้น ก็กลับมานั่งคิดว่าแล้วจริงๆ ปัจจัยอะไรที่ทำให้คน ประสบความสำเร็จ คิดไปคิดมา คิดได้ 10 อย่าง ดังนี้
ผู้ที่ประสบความสำเร็จเป็นคนทำงานหนัก
– สังเกตให้ดี คนพวกนี้ตื่นแต่เช้า เป็นคนที่ไม่ค่อยบ่นเท่าไรนัก เป็นคนที่คาดหวังความสำเร็จจากคนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็คาดหวังผลลัพธ์ที่เหนือกว่าคนอื่นๆ จากตนเองด้วย พวกเขาทำสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ โดยมีคติประจำใจว่าการทำงานหนักจะนำมาซึ่งความสำเร็จ

1. ผู้ที่ประสบความสำเร็จ กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ
– พวกเขาเรียนรู้ ตั้งถามคำถามและอ่านอยู่เป็นประจำ แต่ประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ การเรียนรู้เพียงอย่างเดียว ต้องยอมรับว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จ อาจไม่ใช่คนที่ เรียนเก่งที่สุดสมัยใน มหาวิทยาลัย เพราะความต่างระหว่างคนเรียนเก่งกับคน ที่ประสบความสำเร็จอยู่ที่ ความสามารถในการนำ สิ่งที่เรียนรู้มาใช้ในชีวิตจริง ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่สามารถจำทฤษฎีได้ทั้งหมด แต่อยู่ที่ความสามารถในการ นำทฤษฎีมาใช้สร้างความสำเร็จต่างหาก

2. ผู้ที่ประสบความสำเร็จ มักหมั่นสร้างเครือข่าย
 – พวกเขารู้จักคนเป็นจำนวนมาก รู้จักคนในหลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือ ไม่ได้แค่รู้จัก แต่เพียงอย่างเดียว แต่รับฟังสิ่งที่คนเหล่านี้พูด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน หรือ แม้แต่ ช่างตัดผม ต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ได้แนะนำให้ คุณต้องไปร่วมงานสังสรรค์ปาร์ตี้ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้รู้จัก คนมากขึ้น เพราะผู้ที่ประสบความสำเร็จบางคนก็ไม่ได้ชอบการสังสรรค์เท่าไรนัก แต่สิ่งที่เขาทำ คือการให้ คุณค่ากับคนทุกคน ให้คุณค่ากับความสัมพันธ์ที่มีและโทรกลับเมื่อมีคนโทรมา
 
3.    ผู้ที่ประสบความสำเร็จ เป็นคนที่ไม่เลิกล้มอะไรง่าย ๆ
– ในขณะที่คน “ช่างฝัน” มักจะจินตนาการความสำเร็จของตนเองในระยะสั้นๆ คนที่ ประสบความสำเร็จกลับพยายามพัฒนาตนเองไม่ว่าเรื่องของบุคลิกภาพ ทักษะความเป็น ผู้นำ การบริหาร และทักษะอื่นๆ ที่จำเป็นในชีวิตของเขา เพื่อให้ประสบความสำเร็จ และหากความสัมพันธ์หรือธุรกิจ เกิดปัญหาสิ่งที่ผู้ประสบความสำเร็จทำคือ การเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น และพัฒนาตนเองเพื่อให้สามารถ ทำได้ดี กว่าที่ผ่านมาพวกเขาไม่มานั่งหา คนผิดหรือตำหนิคนอื่น แต่สิ่งที่ทำคือ พยายามแก้ไขปัญหาโดยไม่ถอดใจง่ายๆ
 
4. ผู้ที่ประสบความสำเร็จ มีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ธรรมดา
– สิ่งที่พวกเขาทำเป็นงานอดิเรก คือการถามคนอื่นว่า “ทำไมถึงไม่... (Why not?)” พวกเขาพยายามจับแพะ มาชนแกะเพื่อให้ได้อะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไป ได้ใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆ หรือความท้าทายใหม่ๆ ในขณะที่คน ธรรมดามักมองเห็นแต่ ปัญหาและข้อจำกัด ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักเดินเข้าไปขอคำแนะนำจากผู้รู้ลอง ทำในสิ่งใหม่ ๆ และมองหาแนวทางในการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ง่ายขึ้น เร็ว ขึ้น หรือถูกลง พวกเขามักจะสร้างสรรสิ่งใหม่ๆ เสมอ

กระดาษหมดพอดี ไว้ฉบับหน้ามาคุยกันต่อครับ